Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 07/04/2020 12:01 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ngôi chùa “khuyến học” ở Vĩnh Long

Đến xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, hỏi đến chùa “khuyến học” mang tên Quan Âm thì hầu như ai ai cũng biết bởi sức lan tỏa của công tác nghĩa tình, hoạt động từ thiện xã hội đã và đang mang lại hiệu quả cao.

Em Võ Thị Hoàng Anh, học sinh lớp 11 trường PTTH Vĩnh Xuân xúc động kể: “Nhà em ở xa, buổi trưa thường ở lại trường để còn học buổi chiều, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Biết chuyện, nhà chùa đã hỗ trợ cơm trưa và nước uống cho rất nhiều trường hợp tương tự. Em rất biết ơn nhà chùa”.

Khởi xướng phong trào hỗ trợ cơm, nước cho hàng trăm học sinh nghèo ở các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện Trà Ôn là Đại đức Thích Tánh Bình, trụ trì chùa Quan Âm.

Đại đức Thích Tánh Bình cho biết thêm: “Vùng nông thôn này còn nhiều khó khăn, vì vậy nhà chùa đã vận động nhiều nhà hảo tâm chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như: cơm, quần áo, dụng cụ học tập, học phí và các khoản khác để các cháu an tâm học tập để trở thành người hữu ích cho xã hội”.

Nắm bắt được hoàn cảnh nhiều học sinh ở xa trường, mỗi sáng phải thức dậy thật sớm để đi học cho kịp giờ, nhất là những em ở địa bàn trắc trở, buổi trưa không có điều kiện ăn cơm tại hàng quán. Nhiều em đã phải nhịn đói để vào học buổi chiều. Vậy là mô hình phát cơm trưa cho học sinh ra đời từ năm 2000. Ban đầu chỉ vài mươi suất nhưng hiện nay đã lên đến hàng trăm suất được cấp phát cho học sinh lẫn phụ huynh thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Võ Thị Ý, ngụ xã Hựu Thành xúc động nói: “Tôi có cháu ngoại mồ côi cha lẫn mẹ, khó khăn quá định cho cháu nghỉ học nhưng các sư thầy ở chùa Quan Âm đến tận nhà tặng cho một chiếc xe đạp để mỗi ngày đưa cháu tới trường. Rồi tặng nhiều quần áo, tập vở, cơm trưa. Nhờ vậy cháu tôi đã không bỏ học giữa chừng. Tôi vô cùng biết ơn nhà chùa”.

Hiện nay, chùa Quan Âm đang cấp cơm trưa miễn phí cho học sinh các trường xã Tích Thiện, Trà Côn, Thuận Thới, Thiện Mỹ của huyện Trà Ôn; xã An Phú Tân của huyện Cầu Kè… Mỗi tuần, chùa phát cơm từ thứ 2 đến thứ 5 với 400 phần cơm trưa cho một lần.

Ngoài hoạt động phát cơm từ thiện cho các em học sinh nghèo, chùa Quan Âm còn tham gia làm rất nhiều chương trình với đoàn bác sĩ đi khám bệnh từ thiện, phát quà trung thu, trao học bổng, tặng quà người già neo đơn, xây nhà đại đoàn kết; phát quà các dịp Tết, Vu lan, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng trong các dịp lễ, thành lập Tổ tương tế, giúp hữu sự của phật tử khi qua đời (hỗ trợ quan tài).

Những việc làm nhân ái nghĩa tình của một ngôi chùa miền quê nghèo Vĩnh Long thật đáng trân trọng biết bao.

Theo phatgiao.org.vn

Ngôi chùa “khuyến học” ở Vĩnh LongEm Võ Thị Hoàng Anh, học sinh lớp 11 trường PTTH Vĩnh Xuân xúc động kể: “Nhà em ở xa, buổi trưa thường ở lại trường để còn học buổi chiều, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Biết chuyện, nhà chùa đã hỗ trợ cơm trưa và nước uống cho rất nhiều trường hợp tương
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thổ
Đắk Lắk: Chùa Quảng Trạch tổ chức Tết "Trung thu cho em"
Những bí mật từ ngôi chùa nghìn năm tuổi Địa Tạng Phi Lai
Độc đáo Tết cơm mới của đồng bào dân tộc vùng cao ở Lào Cai
Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế khai giảng năm học mới
Linh mục đi hát hàng đêm kiếm tiền duy trì quán cơm 2.000 đồng
Người Công giáo Hà Tĩnh trong sự nghiệp chung của đất nước
Lạc bước chùa đẹp Long Quang
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bào Công giáo sống "Tốt đời đẹp đạo"
Khánh Hòa: Trao quà cho trẻ em nghèo, gia đình khó khăn
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn