Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 08/07/2020 09:19 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lạc bước chùa đẹp Long Quang

Chùa Long Quang (còn gọi là Long Quang cổ tự) đã tồn tại 193 năm. Chùa Long Quang thuộc hệ phái Bắc tông trên diện tích gần 12.000 mét vuông, nằm cạnh con sông Bình Thủy hiền hòa.

Lúc chúng tôi đến tham quan cũng là lúc có rất đông phật tử đến đây thắp hương khấn nguyện nhân tháng 7 mùa Vu Lan báo hiếu.

Ông Ngô Văn Phúc, ngụ khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ cho biết: “Mỗi ngày có rất nhiều người đến đây cầu nguyện, thưởng lãm những cảnh đẹp của ngôi chùa đã được công nhận di tích Lịch sử - Kiến trúc – Nghệ thuật cấp quốc gia năm 2013”. Đặc biệt hơn cả là năm 2017, chùa Long Quang được Hội Di sản văn hóa Việt Nam công nhận Danh hiệu “Di sản văn hóa tâm linh Việt”.

Đại đức Thích Bình Tâm, trụ trì chùa Long Quang tự hào nói: “Trải qua gần 200 năm lịch sử thăng trầm, chùa là nơi lưu giữ rất nhiều cảnh quan đẹp, nhiều bảo vật quý hiếm. Cạnh đó chùa còn là chứng nhân lịch sử khi là nơi nuôi chứa cán bộ cách mạng hoạt động bí mật trong thời kỳ chống Mỹ và chống Pháp”.

Chùa Long Quang (còn gọi là Long Quang cổ tự) đã tồn tại 193 năm. Chùa Long Quang thuộc hệ phái Bắc tông trên diện tích gần 12.000 mét vuông, nằm cạnh con sông Bình Thủy hiền hòa. Năm 1825, chùa do Thiền sư Võ Văn Quyền thành lập vào năm Minh Mạng thứ 5. Từ đó đến nay chùa đã nhiều lần đổi tên, đổi phiên hiệu đơn vị hành chính quản lý, mãi đến năm 1966 cho đến nay mang tên Long Quang cổ tự.

Điện thờ chính được làm bằng gỗ có hai bậc; bậc trên thờ tam thế Phật: A Di Đà Phật, Đại Thế Chí Bồ Tát và Quan Thế Âm Bồ Tát. Tượng bằng gỗ cao hơn 1m theo tư thế ngồi. Bậc dưới thờ Phật Di Lặc. Giữa điện thờ chính có treo bức hoành phi cũng làm bằng gỗ chạm bốn chữ Hán “Đại hùng bảo điện”, phía bên dưới gắn khung bao lam chạm trổ hoa văn, hai bên gắn hai câu liễu đối cũng bằng chữ Hán. Ở phía trước bậc cao là tượng Phật Thích Ca bằng gỗ dài 1m. Đối diện thờ chính là bàn thờ Vi Đà Hộ Pháp và Tiêu Diện Đại Sĩ (Ông Tiêu). Sát vách bên phải, trên kệ dài bày trí 9 tượng La Hán, kế tiếp là bàn thờ Địa Tạng Bồ Tát, phía sau là bàn thờ Ngọc Hoàng Đại đế, hai bên có Nam Tào, Bắc Đẩu.

Sát vách bên trái, trên kệ dài bày trí 9 tượng La Hán đối diện với 9 tượng bên phải, kế tiếp là bàn thờ Quán Thế Âm Bồ Tát, hai bên có Thiên Tài và Đồng Tử. Phía sau điện thờ chính là bàn thờ Hậu Tổ. Phía trên là tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề, bên dưới có tượng Bồ Đề Đạt Ma. Chung quanh bày trí các long vị, các bức di ảnh của các cố trụ trì chùa. Sát vách hai bên cửa có đặt hai bàn thờ, bên phải thờ các tượng Quan Công, Giám Trai…, bên trái thờ các tượng Diêm Vương, Long Vương và Phán quan…

Điểm đặc biệt nổi bật nhất ở chánh điện là nhóm tượng Thập Bát La Hán, mỗi tượng cao 80cm. Hệ thống tượng La Hán của chùa Long Quang được thể hiện theo phong cách Thiền tông Trung Hoa; các vị La Hán được tạc ở hình thái không mặc áo cà sa hay đắp y cầm bát mà mặc áo tràng, trên tay mỗi vị đều cầm một bảo bối khác nhau, tượng trưng cho phẩm hạnh, đức độ hoặc phương tiện mà các vị chứng quả; có tư thế ngồi khác nhau trông rất sinh động, được chạm khắc và đục đẽo từ một khối gỗ, chứ không chắp ghép từng phần, người và thú được sắp xếp theo bố cục hình chóp nón... vị nào cũng ngồi trên lưng một con thú dữ. 

Theo truyền thuyết, 18 vị La Hán lúc sinh thời đã làm những việc ác sau đó đã giác ngộ, phục thiện, quy hướng Phật pháp, chinh phục 18 con thú dữ mang lại cuộc sống thanh bình cho người dân. Các con thú phục sát dưới đất để thể hiện vẻ quy thuận tuyệt đối. Sự tích về những vị La Hán có ý nghĩa giúp con người hướng về những điều tốt đẹp và mang đậm tính nhân văn.

Với kiến trúc độc đáo và bề dày lịch sử, Long Quang luôn là điểm đến lý tưởng không chỉ trong giới phật tử mà cho cả những người yêu thích cảnh đẹp u ẩn, thâm sâu. Thú vị lắm khi được nghe tiếng chuông ngân nga trầm mặc bên dòng sông trôi nhẹ trong buổi chiều tà. Xa xa tiếng kinh cầu nguyện cứ đều đều vang xa để trút bỏ những phiền lụy chốn dương trần.

Theo phatgiao.org.vn

Lạc bước chùa đẹp Long QuangLúc chúng tôi đến tham quan cũng là lúc có rất đông phật tử đến đây thắp hương khấn nguyện nhân tháng 7 mùa Vu Lan báo hiếu. Ông Ngô Văn Phúc, ngụ khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ cho biết: “Mỗi ngày có rất nhiều người
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bào Công giáo sống "Tốt đời đẹp đạo"
Khánh Hòa: Trao quà cho trẻ em nghèo, gia đình khó khăn
Bế mạc Hội nghị sinh hoạt hành chính giáo hội
Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử nạn giao thông
Đình cổ Lương Khế, thành phố Kon Tum
Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang, thành phố Hồ Chí Minh khai giảng
Đền Lương Hội - nơi nhen nhóm phong trào Xô viết ở Hà Tĩnh
Thanh Hoá: Linh thiêng chùa cổ Sùng Nghiêm Diên Thánh
Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu - Núi Bà Đen là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Tiền Giang: Các bà mẹ Công giáo Giáo phận Mỹ Tho hành hương dâng thánh lễ
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn