Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 16/10/2019 04:01 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hội thánh Cao Đài Bạch Y hoạt động từ thiện để thực hiện sứ mệnh cứu khổ nhơn sanh

Hội thánh Cao Đài Bạch Y được thành lập năm 1936 tại thánh thất Mong Thọ, nay là thánh toà Ngọc Kinh (toà thánh của Giáo hội) số 675, ấp Hoà An, xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Toàn đạo hiện có 1.021 hộ đạo gồm 3.926 tín đồ trong đó có tới hơn 70% là nông dân; 111 chức sắc, 186 chức việc; 14 họ đạo gồm: 12 thánh thất, 2 thánh tịnh tập trung chủ yếu tại tỉnh Kiên Giang. Mặc dù là số lượng tín đồ còn khiêm tốn, đời sống kinh tế còn khó khăn, nhưng chức sắc, tín đồ Cao Đài Bạch Y luôn động viên nhau làm tròn bổn phận công dân, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội.

Hiến chương Hội thánh Cao Đài Bạch Y khẳng định “…cứu khổ nhơn sanh, đem lại tình thương yêu đồng đạo để xây dựng cuộc sống hoà bình, an lạc, thế giới hạnh đức đến tuyệt khổ đại đồng”. Hoạt động từ thiện xã hội được Hội thánh xem là nhiệm vụ trọng tâm để mỗi tín đồ Cao Đài Bạch Y thể hiện tinh thần tu thân, hành thiện, cứu khổ nhơn sanh góp phần xây dựng cuộc sống hòa bình, an lạc. Trong Chương trình hành đạo nhiệm kỳ IV của Hội thánh đã đề ra: “Việc cứu tế, chẩn bần là một tiêu chí trong công tác hành đạo” nên mỗi thánh thất, thánh tịnh, mỗi tín đồ đều xem đây là một nghĩa vụ trên con đường tu tập.

Hội thánh cũng như các họ đạo tích cực thực hiện các công việc từ thiện nhân đạo, tạo được tình cảm tốt đẹp trong tín đồ cũng như nhân dân địa phương. Nhiệm kỳ qua, Hội thánh đã mở thêm 3 phòng thuốc Nam phục vụ tín đồ và bệnh nhân nghèo ở các thánh thất: Minh Vân, Huyền Linh và Quang Linh, nâng tổng số phòng thuốc Nam của cả Hội thánh lên 7 phòng thuốc. Phối sư Triệu Mỹ Châu, Trưởng Phước Y viện Hội thánh cho biết: “Phước Y viện của Hội thánh ngoài việc bốc thuốc, trị bệnh cho chức sắc, tín đồ và bà con nghèo ở địa phương còn cung cấp thuốc cho các phòng thuốc Nam của các họ đạo trong Hội thánh. Vào dịp Đại lễ kỷ niệm Chơn tu, Đại lễ đức Diêu Trì Kim Mẫu hằng năm, chúng tôi còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ thuốc Tây và các y, bác sĩ đến khám bệnh, cấp thuốc cho bà con trong vùng…”.

 Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội thánh đã đạt được các kết quả trong hoạt động từ thiện cụ thể là: phát 75.600kg gạo hỗ trợ người nghèo; bốc 374.409 thang thuốc miễn phí; khám bệnh, châm cứu cho 97.734 lượt người; cấp phát 5.532 quyển tập, 2.640 cây viết; phát cơm từ thiện cho bà con và bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang với số tiền là 396.000.000 đồng; tặng quần áo, mùng mền, mì tôm, bột ngọt, muối, thuốc tây, tiền, quà tết cho người già neo đơn, tín đồ có hoàn cảnh khó khăn, chuyển viện cấp cứu phục vụ bà con nghèo…; hỗ trợ xây cất 11 căn nhà tình thương và 6 căn nhà Đại đoàn kết với số tiền là 186.990.000 đồng; bắc cầu, làm đường, xây bờ kè hết 581.915.000 đồng; góp Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Khuyết học, Quỹ Phòng chống thiên tai, Quỹ Chất độc da cam với số tiền là 5.192.180.000 đồng. Tổng cộng số tiền hoạt động từ thiện là 15.971.672.000 đồng. Các hoạt động từ thiện của Hội thánh Cao Đài Bạch Y đã thu hút được đông đảo chức sắc, tín đồ tích cực tham gia. Ban trị sự ở mỗi họ đạo có trách nhiệm “…lo việc hôn, tang, siêu, tế; hướng dẫn các hoạt động phước thiện, cứu tế xã hội, …” vì vậy, các công việc từ thiện xã hội được hưởng ứng mạnh mẽ, trở thành phong trào phát triển sâu rộng trong đạo.

Đặc biệt, ngày 01-6-2014, Hội thánh Cao Đài Bạch Y đã thành lập Bếp cơm từ thiện do Nội viện trưởng Nữ phái Hội thánh điều hành với hơn 30 người tham gia. Bếp cơm được chia thành 2 ban, một ban chuyên vận động lương thực, thực phẩm, rau củ quả, vận chuyển đồ ăn và phân phát cơm cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang; một ban chuyên chế biến món ăn, nấu cơm và phân phát cơm cho bà con nghèo ở địa phương. Đến nay, Bếp ăn đã duy trì được 3 năm, mỗi năm phát 30 ngày trong tháng Vu lan, mỗi ngày phát 400 suất cơm. Riêng từ năm 2016 đến nay, ngoài tháng 7, Bếp ăn còn phục vụ 2 ngày/tháng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Cô Huỳnh Thị Tư, Phó Ban Lương viện Hội thánh chia sẻ: “Hằng ngày chúng tôi có khoảng 30 chị em cùng nhau vận động hỗ trợ thực phẩm và chế biến, phát cơm. Chúng tôi muốn chia sẻ một phần khó khăn với những bệnh nhân và người nghèo”.

Bếp ăn từ thiện dành cho bệnh nhân và người nghèo được nấu nướng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh nhờ lòng hảo tâm của các chức sắc, tín đồ Hội thánh và các mạnh thường quân. Nhờ những bữa cơm từ thiện đó mà rất nhiều bệnh nhân cảm thấy được an ủi phần nào khi đang điều trị tại Bệnh viện và Bếp ăn miễn phí cũng đã phần nào giúp đỡ những người cơ nhỡ, khó khăn, những hoàn cảnh neo đơn ở địa phương.

Anh Nguyễn Minh Sơn, Chánh Từ hàn, Ban Cai quản Hội thánh cho biết: “do hoàn cảnh của bà con mình còn nhiều khó khăn, đặc biệt là khi lâm vào cảnh bệnh tật rất cần sự chung tay giúp đỡ. Vì vậy, chúng tôi đã thành lập Bếp ăn từ thiện này, mong muốn chia sẻ được phần nào những khó khăn cho bà con. Đây là việc làm đầy ý nghĩa nên mọi người nhiệt tình ủng hộ để Bếp ăn được duy trì suốt 3 năm qua”.

Với sứ mệnh cứu khổ nhơn sanh, chức sắc, tín đồ Cao Đài Bạch Y luôn thực hiện lối sống tương thân, tương ái, sẵn sàng trợ giúp đồng đạo, đồng bào khó khăn với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói, bằng một gói khi no”. Hoạt động từ thiện của chức sắc, tín đồ Hội thánh Cao Đài Bạch Y đã có sức lan tỏa trong cộng đồng được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Mỗi lần làm từ thiện, Hội thánh Cao Đài Bạch Y lại đón nhận sự ủng hộ của nhơn sanh và của người không theo đạo tự nguyện đến tham gia đóng góp công sức, tiền của.

Đánh giá cao những thành tích của tập thể và cá nhân các chức sắc, tín đồ của Hội thánh, nhân Đại hội Đại biểu nhơn sanh nhiệm kỳ V (2017 - 2022) của Hội thánh Cao Đài Bạch Y, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tặng Giấy khen cho tập thể Ban Nội viện Nữ phái và 3 chức sắc tiêu biểu của Hội thánh đã thực hiện và chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương.

ThS. Nguyễn Thị Hương

____________

* Chuyên viên Vụ Cao Đài, Ban Tôn giáo Chính phủ

Hội thánh Cao Đài Bạch Y hoạt động từ thiện để thực hiện sứ mệnh cứu khổ nhơn sanhHiến chương Hội thánh Cao Đài Bạch Y khẳng định “…cứu khổ nhơn sanh, đem lại tình thương yêu đồng đạo để xây dựng cuộc sống hoà bình, an lạc, thế giới hạnh đức đến tuyệt khổ đại đồng”. Hoạt động từ thiện xã hội được Hội thánh xem là nhiệm vụ trọng tâm để mỗi
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chi hội Tin Lành Việt Nam (miền Nam) Bơ Liang, tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ đặt đá xây dựng nhà thờ
Lễ khánh thành thánh thất Quơn Long, tỉnh Tiền Giang
Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Ninh
Can Lộc, Hà Tĩnh tổ chức chính lễ chùa Hương Tích năm 2017
Quảng Bình: Xã Đức Trạch tổ chức lễ hội cầu ngư năm 2017
Các em nhỏ với khóa tu “Mẹ và Quan Âm”
Phật giáo Kon Tum cầu siêu các anh linh liệt sĩ
Những tấm lòng nữ tu nhân ái
Chùa Quang Phúc, Hà Nội khánh thành Lầu Quan Âm và nhà thờ Mẫu
Nữ tu các tôn giáo giúp đời
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan
Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn