Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 14/08/2020 10:03 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Vài nét về hiện trạng, nguồn lực của Công giáo trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, từ thiện xã hội
Nữ tu dòng Phan sinh Thừa sai chăm sóc bệnh nhân phong tại bệnh viện phong Quy Hòa, Bình Định

Dẫn nhập

Nghị quyết 25-NQ/TƯ “Về công tác tôn giáo” năm 2003 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX, đã tổng kết và phát triển tư duy lý luận đổi mới của Đảng ta về vấn đề tôn giáo và công tác tôn giáo trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta, trong đó thừa nhận và khuyến khích phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống tốt đẹp của tôn giáo trong công cuộc xây dựng xã hội mới. Chủ trương của Đảng đối với tôn giáo trong thời gian gần đây có đề cập đến việc: “Phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển của đất nước”. Như vậy, bên cạnh việc phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của tôn giáo, Đảng ta còn đưa ra luận điểm mới, đó là phát huy nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển của đất nước. Theo một số nhà nghiên cứu tôn giáo thì có các nguồn lực tôn giáo như: nguồn lực về văn hóa, đạo đức, trí tuệ, kinh tế, về cung cấp dịch vụ công như giáo dục, y tế, an sinh xã hội…

Quan điểm đổi mới của Đảng, phải trân trọng và phát huy những giá trị tích cực của tôn giáo, trong đó có mặt tích cực về đạo đức, văn hóa tôn giáo. Vì tôn giáo có chức năng điều chỉnh hành vi xã hội của con người, hướng con người đến giá trị chân, thiện, mỹ. Trên thực tế, đóng góp của tôn giáo với xã hội hiện nay không chỉ về mặt đạo đức mà còn ở nhiều lĩnh vực xã hội khác, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, giáo dục và từ thiện nhân đạo. Công giáo là tôn giáo tham gia tích cực vào trong các lĩnh vực này để chia sẻ, giúp đỡ người nghèo, người bệnh, người khó khăn, làm chứng cho giá trị yêu thương, bác ái của Kitô giáo.

1. Trong lĩnh vực y tế

Năm 2017 trên toàn quốc có 56 cơ sở chăm sóc người cao tuổi, người tâm thần, trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, người nhiễm HIV/AIDS của các tổ chức, cá nhân thuộc Giáo hội Công giáo Việt Nam đã được các bộ, ngành, địa phương cấp phép hoạt động (cả nước có 113 cơ sở thuộc các tổ chức tôn giáo đã đăng ký hoạt động). Rất nhiều giáo phận, giáo xứ, dòng tu Công giáo tổ chức các hoạt động thiện nguyện trong lĩnh vực y tế, xây dựng tủ thuốc từ thiện, tủ thuốc cơ sở bác ái, mua bảo hiểm y tế, khám bệnh phát thuốc cho những bệnh nhân nghèo kể cả người người lương; liên kết với với bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo, mổ lé, mắt sụp mí cho các em thiếu nhi; tổ chức xây dựng bếp ăn tình thương, nồi cháo yêu thương, sữa uống cho người già, giúp các bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện, người có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội, chăm sóc, giáo dục trẻ HIV, trẻ khuyết tật, nghèo khó, trẻ em đường phố, trẻ tự kỷ. Một số hoạt động tại các giáo phận như:

Tại Bệnh viện phong Chí Linh, Hải Dương có nữ tu Nguyễn Thị Phượng và  Nguyễn Thị Dậu thuộc tu hội đời nữ Thánh tâm Chúa Giêsu về ở năm 1998 đến nay để giúp các bệnh nhân. Các nữ tu ở thường trực trong bệnh viện, giúp bệnh nhân làm giầy dép, chân tay giả và các công việc mà bệnh nhân cần trợ giúp. Ngoài ra, hằng năm vào dịp hè, thường xuyên có 4 chủng sinh của Đại chủng viện Hà Nội về  Bệnh viện ở giúp các bệnh nhân hái vải thiều, chữa đèn và quạt, cắt tóc. Các nữ tu và các chủng sinh góp phần phục vụ cho 110 bệnh nhân phong nội trú và 100 bệnh nhân ngoại trú và 10 bệnh nhân ở bệnh viện phong Quảng Yên, Quảng Ninh. Bên cạnh đó phải kể đến các nữ tu dòng Phan sinh Thừa sai phục vụ, thăm viếng, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện phong Da liễu Quy Hòa, Bình Định từ những năm 30 của thế kỷ 20 cho đến nay. Các nữ tu dòng Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn phục vụ tại trại phong Di Linh, Lâm Đồng từ những năm 1950, đặc biệt phải kể đến tấm gương nữ tu Mai Thị Mậu, người đã gắn bó hơn 40 năm gắn bó với trại phong Di Linh và được tặng nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng 3, danh hiệu anh hùng lao động, nữ tu đã gắn bó, phục vụ cả cuộc đời cho bệnh nhân trại phong Di Linh…

Vào những năm 2003-2005, khi đại dịch HIV/AIDS đang bùng phát tại Việt Nam, nhiều gia đình, các bậc cha mẹ và ngay cả trẻ nhỏ cũng phải đối diện với nỗi đau của bệnh tật, mất mác và bị kỳ thị. Năm 2005 Mái ấm Mai Tâm Q.Thủ Đức, TP.HCM được thành lập. Mái ấm do linh mục Phương Đình Toại, phụ trách Ban Mục vụ chăm sóc người có HIV/AIDS thuộc Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Mái ấm được điều hành bởi linh mục Toại cùng một số linh mục dòng Camillo (dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân).  Hiện nay Mai Tâm có 23 bà mẹ đang sống, vừa phụ chăm sóc trẻ vừa được giúp để có việc làm tạo thu nhập, 90 trẻ mồ côi nhiễm và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Ngoài việc chăm sóc và điều trị, các trẻ tại còn được đến trường để được hoà nhập với cộng đồng, được giáo dục về nhân bản. Mai Tâm còn đang tiếp tục hỗ trợ học phí và dinh dưỡng hàng tháng cho hơn 300 trẻ sống với HIV từng đến Mai Tâm, nay đã trở về cộng đồng và gia đình. Mai Tâm sẵn sàng đón nhận tất cả những bà mẹ đơn thân và các trẻ em mồ côi, sống và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tất cả đều được chăm sóc dinh dưỡng, tinh thần, được giáo dục và được tiếp cận uống thuốc điều trị đặc hiệu nhằm ngăn chặn sự phát triển của HIV và nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời có biện pháp dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con cho phụ nữ có thai sống bị nhiễm HIV. Tại Mai Tâm, người bệnh được tìm hiểu nâng cao nhận thức về HIV/AIDS, được tiếp cận điều trị sớm và được hỗ trợ chăm sóc dự phòng cho trẻ sau khi sinh nhằm ngăn ngừa lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Các bà mẹ đơn thân sống tại Mai Tâm được hỗ trợ học nghề và có công việc tạo thu nhập với mục tiêu có một cuộc sống tự lập, họ cũng được trợ giúp để tiếp cận thuốc điều trị và có chỗ nương tựa an toàn.

Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa tại tỉnh Đồng Nai là Hội dòng sống đời thánh hiến, tuân giữ 03 lời khuyên Phúc âm: Khiết tịnh, vâng phục, nghèo khó và lời khấn phục vụ Bệnh nhân. Là hội dòng chuyên về lĩnh vực y tế trong phục vụ chăm sóc người bệnh, người nghèo, không phân biệt tôn giáo. Trước năm 1975, dòng quản lý và điều hành bệnh viện Thánh Tâm Biên Hòa. Sau 1975, Nhà nước quốc hữu hóa, các tu sĩ của dòng vẫn thực hiện nhiệm vụ trong vai trò là các thầy thuốc gương mẫu. Đến nay Dòng đang hoạt động và phục vụ tại 3 tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng và Quảng Nam với các Phòng chẩn trị y học cổ truyền vật lý trị liệu. Ngoài ra, Dòng còn tham gia điều hành phòng khám Nhân Đạo Xuân Hoà và tham gia huấn luyện kỹ năng chăm sóc bệnh nhân cơ bản; cộng tác với Ban Bác ái Xã hội Caritas của các Giáo phận Xuân Lộc trong việc huấn luyện chương trình phòng ngừa bệnh tật, vệ sinh dự phòng, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, sơ cấp cứu. Hiện tại cơ sở của dòng tại Đồng Nai có 200 giường bệnh để khám, phục vụ bệnh nhân, vừa chữa trị, vừa bố trí nơi ăn ở. Bên cạnh đó, hiện nay dòng đang tiếp tục nghiên cứu nguồn dược liệu y học dân tộc, nhằm phát huy thế mạnh của dân tộc với nguồn dược liệu phong phú, đa dạng và chất lượng, giúp các bệnh nhân.

2. Trong lĩnh vực giáo dục

Trong lĩnh vực giáo dục, có nhiều giáo xứ, dòng tu tổ chức lớp mầm non, nuôi dạy trẻ, dạy nghề (khoảng 1.500 cơ sở giáo dục mầm non tư thục, 11/12 Trường, Trung tâm dạy nghề của Công giáo trên cả nước). Dòng Salêdiêng Don Bosco là dòng tham gia tích cực trong lĩnh vực dạy nghề. Với tôn chỉ giáo dục người trẻ có ích cho xã hội, dòng ưu tiên quan tâm giáo dục và đào tạo những em nghèo khổ, kém may mắn, vô gia cư. Hiện tại, Dòng có 5 cơ sở hoạt động giáo dục và đào tạo nghề ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Hà Tĩnh, TP. HCM, với số học viên 2018-2019 là 1.925 học viên. Đối tượng được nhận để đào tạo là tất cả các thanh niên, không phân biệt tôn giáo, ưu tiên cho những em có hoàn cảnh khó khăn hoặc cá biệt, những em mồ côi, nghèo khổ, những em người dân tộc. Những học viên chưa hoàn thành chương trình phổ thông, trường tạo điều kiện học tập để các học viên có thể thi tốt nghiệp phổ thông, song song với bằng tốt nghiệp trung cấp nghề. Ngoài việc đào tạo học viên thành những công dân lương thiện và những người thợ lành nghề, chính nhà trường đích thân tìm đối tác với các công ty, tạo điều kiện để các học viên có thời gian tiếp cận thực tế tại các công ty xí nghiệp trước khi tốt nghiệp. Đây là cách bảo đảm sự ổn định đầu ra của học viên nhà trường. Chương trình này được thực hiện khá tốt trong những năm qua, giúp cho các học viên tốt nghiệp có công việc ổn định.   

Bên cạnh đó, trường Phổ cập của Giáo xứ Xuân Hiệp - dòng Don Bosco tại Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực có đông di dân, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó nhiều trẻ em nghèo không có cơ hội đến trường, Từ năm 2009 Giáo xứ đã mở các lớp phụ đạo, phổ cập, đến nay đã lên tới 600 em theo học tại giáo xứ từ lớp 1 đến lớp 9. Thành phần gồm có học sinh thuộc trung tâm xã hôi HIV/ AIDS (60 em chiếm 10% trong tổng số học sinh); học sinh mồ côi cha, mẹ; nghèo khó; con gia đình di dân; học sinh thuộc diện cá biệt ở các trường chính quy bị đuổi học. Mục tiêu và mục đích của giáo xứ là cộng tác với phòng giáo dục quận Thủ Đức để giáo dục các thanh thiếu niên, như phổ cập văn hóa theo chương trình học chính quy; Giáo dục nhân bản; Giáo dục văn thể mỹ, kỹ năng sống; Giáo dục đạo đức. Đặc biệt học sinh lớp 9 được giáo xứ tổ chức giáo dục hướng nghiệp nghề. Giáo xứ thuê, mời các giáo viên về dạy theo chương trình giáo dục của Bộ giáo dục, khi tổ chức thi nhờ Phòng giáo dục cử giáo viên về tổ chức và chấm thi; Mỗi tháng giáo xứ chi phí hàng trăm triệu tiền trả lương giáo viên và các hoạt động phục vụ các lớp học. Phòng giáo dục quận hỗ trợ khoảng 20% chi phí, còn lại do giáo xứ chi trả.

Khi xã hội phát triển, trẻ tự kỷ có xu hướng gia tăng, trong khi các trung tâm can thiệp cho trẻ tự kỷ lại rất ít, chưa chuyên nghiệp. Trước tình trạng đó, dòng Phaolô, Thành phố Hồ Chí Minh đã cử nữ tu đi học nước ngoài và trong nước các khóa học chăm sóc chuyên sâu cho trẻ tự kỷ. Năm 2009, dòng Phaolô thành lập Trung tâm Trúc Linh, dạy cho trẻ tự kỷ và huấn luyện cho người dạy trẻ tự kỷ. Bằng tình yêu thương, nhân hậu, các nữ tu của dòng đã góp phần can thiệp, dạy dỗ, cho các trẻ tự kỷ, bại nào, rất nhiều em trong đó có sự phát triển tốt sau khi theo học. Sau 10 năm có 534 trẻ đến khám, trong đó có 437 bé nhập học, 305 em ra trường lúc 6 tuổi (trong đó có 105 em theo học được từ lớp 1 đến lớp 9 phổ thông, chiếm tỉ lệ 34%; số còn lại học tại các Trung tâm, các trường chuyên biệt hay ở nhà). Học sinh Trúc Linh thuộc địa bàn của 23/24 quận huyện Thành phố Hồ Chí Minh và 18 tỉnh, thành khác trong nước. Các trẻ phát triển rõ rệt, số trẻ nói được 80%, số phụ huynh tham dự tập huấn là 296 người, 40 giáo viên được đào tạo kỹ năng giáo dục, chăm sóc trẻ tự kỷ.

Một địa chỉ quen thuộc với nhiều bạn trẻ tại Đồng Nai đó là Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc thuộc Ban Bác ái xã hội giáo phận Xuân Lộc, được nâng cấp từ trường trung cấp nghề Hòa Bình năm 2017. Trong tinh thần bác ái của Công Giáo, với phương châm “Thăng tiến con người toàn diện”, trường luôn nỗ lực để đào tạo ra các thế hệ học sinh có đạo đức, giàu trí thức và vững tay nghề; có khả năng đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc đã dần khẳng định năng lực đào tạo của mình: sĩ số tuyển sinh năm sau luôn cao hơn năm trước. Hiện nay toàn trường có 2.677 học sinh, sinh viên đang theo học. Học sinh ra trường được đón nhận vào làm đúng ngành nghề tại các công ty, doanh nghiệp. Có nhiều học sinh đi du học và làm việc tại Nhật Bản theo diện liên kết giữa trường Cao đẳng nghề Hòa Bình và Học viện Taiken, Nhật Bản. Nét đặc thù của Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc là Bác ái, thể hiện tinh thần phục vụ và chia sẻ vô vị lợi đối với một bộ phận học sinh và gia đình còn nhiều khó khăn, để giúp các bạn trẻ có cơ hội học tập, lập thân và đóng góp xây dựng xã hội và quê hương đất nước. Cụ thể là học phí thấp, những bạn trẻ đặc biệt khó khăn được miễn giảm hoàn toàn. Đội ngũ sư phạm trong trường là các Linh mục, tu sĩ, chủng sinh và các giáo viên giàu kinh nghiệm.

3. Các hoạt động từ thiện xã hội

Công giáo là tôn giáo tích cực tham gia vào các lĩnh vực từ thiện xã hội, hiện có 635 cơ sở hoạt động từ thiện xã hội, bảo trợ xã hội… Các cấp chính quyền ghi nhận, đánh giá cao các hoạt động từ thiện xã hội, y tế, giáo dục của Công giáo. Ủy ban Bác ái xã hội Caritas Việt Nam và Caritas ở các giáo phận, các giáo xứ, dòng tu tham gia tích cực trong các hoạt động từ thiện xã hội. Chương trình tư vấn, bảo vệ sự sống được tổ chức truyền thông với nhiều hình thức như in các tờ rơi, tư vấn trực tiếp, mở các lớp dạy giáo lý về hôn nhân gia đình, chăm sóc và nuôi dưỡng thai phụ cơ nhỡ, thai phụ có hoàn cảnh, điều kiện sống khó khăn; tổ chức chôn cất thai nhi, thắp nến, tổ chức cầu nguyện tại các nghĩa trang thai nhi, nhằm giúp các bạn trẻ ý thức được sự sống, trân trọng và bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình cũng như của người khác. Một số giáo xứ đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chủ động tổ chức thăm, tặng quà gia đình thương binh - liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Thống kê của Caritas Việt Nam, trong năm 2018, Caritas các giáo phận đã hỗ trợ gạo và các phần ăn cho hơn 10.400 người nghèo, người dân tộc thiểu số; tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo nhân các ngày lễ, tết; tặng và lắp đặt hệ thống máy lọc nước giúp người nghèo và người dân tộc thiểu số có nguồn nước sạch sử dụng, đảm bảo sức khỏe; xây và sửa chữa hơn 260 nhà tình thương; xây dựng quỹ Tiết kiệm tín dụng học đường hỗ trợ cho các gia đình người dân tộc thiểu số có trẻ em đi học, giúp các em được đến trường đầy đủ, đúng độ tuổi; hỗ trợ, chôn cất người neo đơn, người có HIV. Caritas các giáo phận, các y bác sĩ và các cộng tác viên còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các em tại các cơ sở mái ấm, người nghèo tại các xứ, các anh em dân tộc, ngoài ra Caritas các giáo phận, giáo xứ còn tổ chức nhiều các hoạt động hỗ trợ khác như: hỗ trợ khẩn cấp những người phát hiện bệnh hiểm nghèo; giúp người khó khăn, làm đường giao thông liên thôn…

Dự án hỗ trợ người có HIV/AIDS. Năm 2018 Caritas 26 giáo phận đã tổ chức 263 lớp tập huấn cho bệnh nhân HIV/AIDS để họ hiểu, biết về trọng bệnh của mình cũng như phải điều trị theo pháp đồ và hướng dẫn của bác sĩ và tập huấn cho Ban điều hanh Caritas các giáo xứ, các cộng tác viên, tình nguyện viên giúp họ có phương pháp tuyên truyền, tư vấn, vận động bệnh nhân và có những kỹ năng thực hiện dự án. Tổ chức chăm sóc cho người bị nhiễm HIV, đặc biệt là trẻ nhằm giúp các em được hòa nhập cộng đồng, tham gia vào các hoạt động nhân dịp lễ, tết và được đến trường đầy đủ.

 Dự án hỗ trợ người khuyết tật, người phong dựa vào cộng đồng, năm 2018 các giáo phận đã tổ chức truyền thông về các chương trình hỗ trợ người khuyết tật đến các giáo dân và hội viên để họ có thêm kiến thức và biết được các chương trình hỗ trợ người khuyết tật, giúp người khuyết tật tiếp cận và thụ hưởng chương trình. Tham vấn người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, giúp những gia đình có người khuyết tật biết chăm sóc người khuyết tật tại gia đình; dạy nghề và phổ cập giáo dục cho các em khuyết tật như các em bị khiếm tính, giúp các em được học chữ và nghề, để các em ra đời có thể nuôi sống bản thân. Tặng xe lăn cho người khuyết tật, người già: Giáo phận Long Xuyên tặng 50 xe; Tổng giáo phận Hà Nội tặng 113 xe; Giáo phận Huế tặng 40 xe lăn, 10 chiếc xe lắc, 20 gậy chống và 6 khung tập; Giáo phận Đà Lạt tặng 40 xe lăn, 17 cặp nạng và gậy; Hải Phòng 20 xe, Thái Bình 140 xe; giáo phận Thanh Hóa trao 20 xe đạp cho học sinh nghèo.

Chương trình chăm sóc và bảo vệ môi trường, một số giáo phận tổ chức nhiều hoạt động như tuyên truyền kêu gọi tuần dọn dẹp vệ sinh môi trường hàng năm và phát động trồng cây xanh, phát động phong trào với thông điệp “một ngày vì môi trường” (giáo phận Huế); dọn vệ sinh đường phố, phân loại rác thải của các giáo xứ thuộc giáo phận Bắc Ninh; giáo phận Bùi Chu kêu gọi toàn giáo phận dành một tuần thu dọn môi trường sống,… Chương trình bác ái di dân, phòng chống buôn người: Tổ chức tuyên truyền về phòng chống buôn người đến mọi đối tượng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em như giáo phận Bà Rịa, giáo phận Long Xuyên tổ chức truyền thông cho các sinh viên, giới trẻ, các giáo lý viên và các em thiếu nhi để các em ý thức được về các tệ nạn đang hoàn hành trong xã hội nước ta.

Mấy nhận xét

1. Các hoạt động từ thiện xã hội, y tế, giáo dục của Công giáo Việt Nam nhận được ủng hộ, quan tâm của các Giám mục, định hướng hoạt động bác ái xã hội theo đường hướng của Giáo hội Công giáo Việt Nam; sự đồng thuận và hướng dẫn của các linh mục, các hội dòng… nên ngày càng có thêm nhiều người biết, tham gia, quan tâm, trợ giúp cho các hoạt động từ thiện, bác ái. Bên cạnh đó, các hoạt động trên còn gặp khó khăn, hạn chế về nhân sự, nguồn kinh phí, về cơ sở vật chất, mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên, ở một số nơi chưa có chương trình dài hạn, dự án chiến lược, lâu dài.

2. Nguồn lực Công giáo trong lĩnh vực y tế, giáo dục và từ thiện xã hội thực sự đang đóng góp rất nhiều cho xã hội. Điểm đặc biệt của nguồn lực này là không chỉ tham gia vào các khía cạnh phổ biến của y tế, giáo dục, từ thiện mà thực sự đã dấn thân mạnh mẽ, tích cực cả vào những khía cạnh nhạy cảm của đời sống như chăm sóc, chữa trị cho người phong cùi, HIV…để làm chứng cho những giá trị của tôn giáo mình. Đây là điểm mạnh và đặc biệt của nguồn lực này, không chỉ đem giá trị tôn giáo vào đời sống xã hội mà còn thể hiện ở những nơi còn người nghèo khổ, dễ bị bỏ rơi, hắt hủi và kỳ thị. Rõ ràng không phải nguồn lực xã hội nào cũng có tính chất hành động có tính đặc thù như vậy.

3. Về cơ bản các hoạt động tạo ra sức mạnh của nguồn lực Công giáo trong lĩnh vực y tế, giáo dục và từ thiện xã hội dựa trên tinh thần của Chúa Giêsu Kitô, hướng tới tha nhân và những người nghèo khổ, đề cao luân lý yêu thương con người, hướng nhiều đến các giá trị nhân bản, nên có tính chất yêu thương và phục vụ, không đề cao lợi nhuận, do đó tạo ra một sức mạnh về niềm tin xã hội và các giá trị đạo đức trong các dịch vụ công, tạo ra những hiệu ứng tích cực với những người được thụ hưởng dịch vụ và lan tỏa giá trị nhân bản ra cộng đồng xã hội.

4. Nguồn lực Công giáo trong các lĩnh vực này khác với các nguồn lực khác ở tính tôn giáo trong các hành vi và hành động, tạo ra một sự liên kết và huy động các nguồn lực xã hội mạnh mẽ. Các chuỗi giá trị của nguồn lực này đều được quy chiếu về tôn giáo và đều có một sự thống nhất cao.

5. Trong hiện thực đời sống, không thể kể hết những cá nhân, tập thể, tổ chức Công giáo chung tay chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước và cộng đồng về những gánh nặng xã hội, tuy nhiên những thông tin về nguồn lực này dường như còn chưa được nhiều người biết đến. Nhiều khi tổ chức, cá nhân Công giáo hành động như những tấm gương thầm lặng, không khoa trương, quảng bá. Do đó cần chú hơn nữa tới công tác thông tin, truyền thông để lan tỏa và ghi nhận những gương sáng Công giáo trong cộng đồng.

6. Đảng và Nhà nước đã chủ trương phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng đất nước. Tuy nhiên, để phát huy tốt hơn nữa nguồn lực của các tôn giáo, nên chăng có thêm những điều chỉnh mới về chính sách, luật pháp để phù hợp hơn với thực tiễn hiện nay./.

Tài liệu tham khảo:

1. Báo cáo các hoạt động bác ái của Caritas 26 giáo phận năm 2018, Ủy ban Bác ái Xã hội, Caritas Việt Nam, Hội đồng Giám mục Việt Nam.

2. Dòng Bệnh viện Thánh Gioan Thiên Chúa, Công tác chăm sóc bệnh nhân tại tỉnh Đồng Nai, 2019.

3. Linh mục, Nguyễn Văn Quang, Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam giáo dục đào tạo nghề cho người trẻ, 2019.

Đào Thị Đượm

Vài nét về hiện trạng, nguồn lực của Công giáo trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, từ thiện xã hội
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tín ngưỡng Tổ Nghề trong đời sống người Việt ở Hà Nội
Du lịch tâm linh và những vấn đề cần quan tâm
“Tự do tôn giáo ở Việt Nam là 100%”
Lễ hội truyền thống và những thách thức trong đời sống đương đại
Hai động cơ thúc đẩy người Công giáo dấn thân phục vụ đạo, đời
Việc xây dựng khu du lịch tâm linh và công tác quản lý nhà nước (P2)
Tôn giáo chân chính, đức tin lành mạnh
Công giáo Việt Nam - một nguồn lực xây dựng xã hội hiện nay
Đôi nét quan niệm về tình yêu trong kinh thánh Công giáo
Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Thăm thánh đường xưa ở xứ cù lao
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn