Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/01/2020 06:09 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Niềm tin tôn giáo của cha mẹ có tác động làm giảm xu hướng tự sát ở giới trẻ

Theo kết quả của một nghiên cứu 30 năm được tiến hành bởi Đại học Columbia Mỹ và Viện Tâm thần New York, thanh thiếu niên, đặc biệt là nữ giới, ít có khả năng nghĩ đến tự sát nếu họ được nuôi dưỡng trong một gia đình tôn giáo. 

Đây là một nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện trong suốt 30 năm, trong đó các nhà nghiên cứu khảo sát một số gia đình trong ba thế hệ, với kết quả cho thấy ảnh hưởng của tôn giáo đến các bậc cha mẹ càng nhiều thì con cái của họ ít có khả năng tự tử hơn.

Trong tổng số 214 thanh thiếu niên thuộc 112 gia đình, tất cả đều là người da trắng, được nghiên cứu trong suốt thời gian điều tra. Các gia đình được khảo sát, hầu hết trong số đó là theo đạo Thiên chúa, có tỷ lệ tự tử thấp hơn những gia đình có cha mẹ không phải là tín đồ tôn giáo.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng đời sống tín ngưỡng của cha mẹ là khía cạnh có ảnh hưởng nhất đến khả năng tự sát của con cái so với các yếu tố khác như tình trạng hôn nhân, đặc điểm giới tính của cha mẹ,… 

Mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng tích cực của yếu tố tôn giáo của cha mẹ đến việc giảm tỷ lệ tự tử, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng điều này không có nghĩa là việc lớn lên trong một gia đình tôn giáo đồng nghĩa sẽ ngăn chặn được sự tự sát.

Một phát hiện quan trọng khác của nghiên cứu này là tự sát là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong số các bé gái tuổi từ 15 đến 19 ở Hoa Kỳ.

Melinda Moore, giáo sư tâm lý học tại Đại học Eastern Kentucky và là chủ tịch của bộ phận lâm sàng của Hiệp hội Nghiên cứu về Tự sát tại Mỹ cho biết một cộng đồng tâm linh có thể giúp hóa giải sự bi quan bằng sự hiểu biết và trải nghiệm sâu về ý nghĩa cuộc sống của họ.

 Myrna Weissman, Giáo sư dịch tễ học và tâm thần học tại Đại học Columbia và là nhà nghiên cứu cao cấp của dự án nghiên cứu này cho biết những người có đời sống tâm linh mạnh mẽ có khuynh hướng “có sức mạnh nội tâm”. Bà nói rằng sức mạnh nội tâm đó không hẳn là về niềm tin tôn giáo hoặc việc thường xuyên đi nhà thờ, mà đúng hơn là niềm tin từ bên trong thôi thúc bạn hành động. Sức mạnh nội tâm này tạo động lực tác động lên con cái theo cách tương đối khác so với suy nghĩ về tôn giáo của chúng./.

An Nam (tổng hợp theo worldreligionnews)

Niềm tin tôn giáo của cha mẹ có tác động làm giảm xu hướng tự sát ở giới trẻĐây là một nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện trong suốt 30 năm, trong đó các nhà nghiên cứu khảo sát một số gia đình trong ba thế hệ, với kết quả cho thấy ảnh hưởng của tôn giáo đến các bậc cha mẹ càng nhiều thì con cái của họ ít có khả năng tự tử hơn.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tại sao đạo Tin Lành phát triển mạnh ở các nước đang phát triển?
Không gian văn hóa Phật giáo trong văn hóa truyền thống của người Việt
Quản lý lễ hội dân gian: Gian nan tìm quy chế chuẩn
Vận dụng ba luận điểm cơ bản của Hồ Chí Minh về vấn đề tôn giáo trong giai đoạn hiện nay
“Báo cáo nhân quyền” và “Báo cáo tự do tôn giáo” của Bộ Ngoại giao Mỹ là một trò hề lạc lõng
Về thực trạng nhà thờ Kitô giáo ở một số nước châu Âu
Công tác tôn giáo cần thực hiện tốt từ cơ sở
Trải nghiệm tương đồng trong lễ hội Việt - Nhật
Bốn năm đầu triều đại Giáo hoàng Francis – Một trong số những việc còn gây nhiều tranh cãi
Bốn năm đầu triều đại Giáo hoàng Francis - Những việc còn dang dở
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn