Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 08/04/2020 12:45 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
“Báo cáo nhân quyền” và “Báo cáo tự do tôn giáo” của Bộ Ngoại giao Mỹ là một trò hề lạc lõng

Tôi đọc cái gọi là “Báo cáo nhân quyền Việt Nam năm 2016 tóm tắt” và “Báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới” mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ thấy nó quá lạc lõng, xa lạ với thực tế ở Việt Nam và không muốn viết về cái trò lải nhải, nhàm chán diễn ra hàng mấy chục năm qua. Nhưng lại thấy phải lên tiếng để dư luận biết sự thực ở Việt Nam và trò xấu chơi của Mỹ cũng như của các thế lực thù địch luôn tìm cách chống phá nước ta.

Tháng 3/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ lại “nặn ra” cái gọi là “Báo cáo nhân quyền thế giới” trong đó có Việt Nam với nội dung xuyên tạc, vu khống Việt Nam vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo… Chẳng hạn giọng điệu lải nhải đến trơ trẽn trong trích đoạn sau:Những vấn đề nổi bật nhất về quyền con người ở Việt Nam là sự hạn chế nghiêm ngặt của chính quyền đối với quyền chính trị của công dân; chưa có sự bảo vệ đầy đủ đối với các quyền về quy trình tố tụng hợp pháp của công dân, bao gồm sự bảo vệ chống giam giữ tùy tiện. Những vi phạm quyền con người khác bao gồm việc tước đoạt sinh mạng tùy tiện và trái luật; công an tấn công và dùng nhục hình; bắt giữ người và giam cầm tùy tiện do các hoạt động chính trị;… từ chối quyền được xét xử nhanh chóng và công bằng. Chính quyền hạn chế tự do ngôn luận và trấn áp những người bất đồng quan điểm; thực hiện kiểm soát và kiểm duyệt báo chí; hạn chế quyền tự do sử dụng Internet và tự do tôn giáo; duy trì việc theo dõi chặt chẽ thường xuyên các nhà hoạt động”;… Nghe qua khẩu khí mới ghê chứ, nếu ai chưa hiểu về Việt Nam sẽ giật mình về “vi phạm nhân quyền” ở nước ta!?

Ngày 13/3/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Bộ Ngoại giao Mỹ ra Báo cáo nhân quyền thường niên 2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc không ngừng đảm bảo và cải thiện các quyền cơ bản của người dân thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi thẳng thắn, cởi mở và trên tinh thần xây dựng với các nước, trong đó có Hoa Kỳ về những vấn đề còn có sự khác biệt. Đến nay, Việt Nam - Hoa Kỳ đã tiến hành 20 vòng đối thoại song phương thường niên về quyền con người. Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2016 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuy đã ghi nhận một số thành tựu bảo vệ quyền con người của Việt Nam, nhưng vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan, không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam”.

Ngày 15/8/2017 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ lại công bố cái gọi là “Báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo thế giới”. Phần về Việt Nam có đoạn viết: Hiến pháp Việt Nam quy định tất cả mọi người đều có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Các quy định pháp luật về tôn giáo cho phép hạn chế tự do tôn giáo trong trường hợp vì lợi ích an ninh quốc gia và đoàn kết xã hội…”, “Chính quyền tiếp tục hạn chế hoạt động của các nhóm tôn giáo chưa đăng ký, đặc biệt là những nhóm mà chính phủ cho rằng có tham gia hoạt động chính trị,... Chính phủ tiếp tục hạn chế hoạt động của tất cả các nhóm tôn giáo trong lĩnh vực giáo dục và y tế. Một số thành viên của các nhóm tôn giáo chưa đăng ký cho biết Chính phủ có nhiều hình thức sách nhiễu,... Sự đối xử của Chính phủ đối với các nhóm tôn giáo có sự khác nhau đáng kể giữa các vùng và giữa cấp trung ương, cấp tỉnh và địa phương…”.

 Ngày 17/8/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhận định, dù đã có những chỉnh sửa sát với thực tế tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam, Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn còn trích dẫn các thông tin sai lệch, dẫn đến những bình luận không khách quan. Đồng thời khẳng định: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm tôn trọng trên thực tế. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó có Luật tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2016 vừa qua và có hiệu lực vào tháng 01/2018”.

Mọi người còn nhớ, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa XIV thông qua Luật tín ngưỡng, tôn giáo với những điều khoản rất rõ ràng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân và được dư luận hoan nghênh. Vậy mà ngay lúc đó, trên một vài trang mạng ở nước ngoài đã xuất hiện những luận điệu sai trái, xuyên tạc: “Ở các nước văn minh, người ta không bao giờ ban hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo”, “không nhằm phục vụ nhân quyền mà chỉ để phục vụ cho sự cai trị của Đảng Cộng sản”,... Những chiêu trò đó chẳng có gì lạ dù ta có làm tốt hơn nữa và nó sẽ còn được nhai đi nhai lại vì họ chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống lại Đảng, Nhà nước ta. Bản chất của chúng không thay đổi và nhiều người thường nói họ không thể nói xấu hơn được nữa vì không còn từ nào để nói.

Sự thực về nhân quyền, tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam rõ như ban ngày. Vậy mà Mỹ và một số nước phương Tây cùng các thế lực thù địch cứ lải nhải, bám mãi như đỉa đói, bất chấp nhân cách, đạo lý, văn minh,… để chống phá Việt Nam. Chỉ nêu một minh chứng sau, dư luận trong nước và quốc tế có thể thấy ngay đâu là sự thật.

Sáng 19/12/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các tổ chức tôn giáo. Các chức sắc, chức việc đại diện cho các tổ chức tôn giáo phát biểu tại hội nghị đều nhấn mạnh, dù là tôn giáo nội sinh hay phái sinh, dù ở vùng miền nào cũng đều chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Mỗi tôn giáo đều có đường hướng và phương châm hành đạo riêng nhưng đều chung một định hướng là sống “Tốt đời đẹp đạo” gắn bó, đồng hành với đất nước. Ông Thành Thanh Tâm, Trưởng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Chúng tôi có quan hệ với các hội, tổ chức từ thiện Hồi giáo khu vực và thế giới, các tổ chức phi chính phủ để phục vụ công tác từ thiện nhân đạo. Cộng đồng hồi giáo Islam đã tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh cho nhân dân, mua sắm trang thiết bị xe cứu thương cho các bệnh xá; trao hàng nghìn xe đạp cho học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa, phát tặng quà, xây dựng nhà mái ấm tình thương cho hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách; xây dựng cầu đường, các giếng nước sạch ở vùng sâu cho cộng đồng được hưởng lợi”, ông cũng cho biết: Đại diện nhiều tổ chức tôn giáo đánh giá cao Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vừa được Quốc hội thông qua. Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đánh giá: “Luật tín ngưỡng, tôn giáo đã có nhiều điều khoản để các tôn giáo được tham gia các hoạt động xuất bản kinh sách, ấn phẩm về tôn giáo của mình, được thành lập các cơ sở giáo dục, mở trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, thành lập bệnh viện, cơ sở khám bệnh chữa bệnh và các cơ sở bảo trợ xã hội cũng như các hoạt động từ thiện nhân đạo. Luật tín ngưỡng, tôn giáo không ngừng tăng cường đoàn kết cộng đồng các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện đường lối đúng đắn của của Đảng, Nhà nước đối với việc bảo hộ quyền tự do tôn giáo cho tất cả mọi người, mọi thành phần trong xã hội”.

Thủ tướng đánh giá cao các chức sắc, chức việc có nhiều ý kiến tâm huyết, thể hiện tinh thần xây dựng Tổ quốc. Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta rất phấn khởi khi Quốc hội đã thông qua Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại Kỳ họp thứ 2 vừa qua. Luật này đã lắng nghe tiếp thu các ý kiến của các chức sắc và nhân dân, tạo điều kiện hơn cho hoạt động tôn giáo, đặc biệt trong hội nhập quốc tế, thủ tục hành chính thuận lợi hơn. Trước đây, quy định về điều kiện công nhận tổ chức tôn giáo là 20 năm, nay đã giảm xuống chỉ còn 5 năm. Chúng ta cũng phải nói rõ để quốc dân đồng bào và thế giới biết, chưa bao giờ các cơ sở tôn giáo được xây dựng như hiện nay, không nơi nào nhà thờ, tu viện được sửa chữa xây dựng ở mọi vùng miền đất nước”. Theo quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo, các tôn giáo cũng được hoạt động giáo dục, đào tạo, y tế, bảo trợ xã hội, từ thiện và Chính phủ sẽ có hướng dẫn để thực hiện đúng pháp luật. Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ rõ: Thời gian qua, tình hình tôn giáo ở nước ta tương đối ổn định, các sinh hoạt tôn giáo cơ bản tuân thủ quy định của pháp luật… Tuy vậy, vẫn có những khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội, môi trường sống, về cơ chế, chính sách, pháp luật và khâu thực hiện; có những khó khăn do sự khác biệt về nhận thức, do có sự chưa thấu hiểu nhau giữa các cơ quan chức năng và các tổ chức tôn giáo. Thậm chí, ở đâu đó còn có sự xúi giục, kích động từ các thế lực xấu. Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh: “Tôi trân trọng đề nghị các quý vị chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo với trọng trách cao cả của mình, tiếp tục gương mẫu, động viên chức sắc, chức việc, tín đồ tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào chung về phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Chúng ta đều là người Việt Nam, đều là con cháu Hồng Lạc, chúng ta cần có trách nhiệm chung với dân tộc, cùng chung tay xây dựng đất nước”.

Theo Báo cáo của Ban Tôn giáo Chính phủ, hiện nay, Nhà nước ta đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 41 tổ chức tôn giáo với trên 25 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước; gần 83.000 chức sắc, 133.700 chức việc, trên 27.000 cơ sở thờ tự. Đồng bào các tôn giáo đã tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần cùng Nhà nước đảm bảo an sinh xã hội, các tổ chức tôn giáo thành lập 269 trường mầm non, 905 nhóm, lớp mầm non với 6.620 phòng học, tương đương 1,9% tổng số cơ sở giáo dục cả nước. Cả nước hiện có gần 800 cơ sở bảo trợ xã hội của Phật giáo, Công giáo, Cao Đài… đang nuôi dưỡng trên 12 triệu trẻ em mồ côi, trẻ tàn tật, người già cô đơn, bệnh nhân tâm thần, HIV/AIDS, tiếp nhận nhiều nhóm đối tượng khó khăn.

Thế giới cũng không lạ gì cái trò của Mỹ - một quốc gia luôn “tích cực” sử dụng các diễn đàn Liên hiệp quốc về nhân quyền, dân chủ, dân tộc,… để làm “phong phú” thêm về bức tranh nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam theo ý đồ của họ. Các vụ việc liên quan đến hành động chống phá chế độ ta của các đối tượng từng được Mỹ “nâng lên” thành vấn đề vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo, đàn áp các nhà dân chủ, các nhà bất đồng chính kiến; rồi áp đặt cái gọi là “nhân quyền, tự do tôn giáo kiểu Mỹ” cho Việt Nam,… Nhằm thực hiện âm mưu củng cố, xây dựng, mở rộng lực l­ượng chống đối trong các tôn giáo, Mỹ đã hỗ trợ những đối tượng “bất đồng chính kiến”, tạo dựng ngọn cờ để gia tăng các hoạt động chống phá, kiếm cớ can thiệp nhằm lật đổ chế độ ở Việt Nam cũng như đã diễn ra ở một số nước nếu không theo Mỹ. Việc Mỹ cho mình cái quyền phán xét, can thiệp về tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo của các nước khác là trái với nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Trong khi các giá trị nhân quyền, tự do tôn giáo kiểu Mỹ chỉ nêu vài dẫn chứng đã làm mọi người giật mình: Đánh đập tra tấn tù nhân tại nhà tù, tình trạng trốn thuế của nhiều nhà thờ, kỳ thị với những người theo đạo Hồi,…

Không chỉ ở Việt Nam mà các nước trên thế giới đều quan niệm không có tự do tín ngưỡng, tôn giáo tuyệt đối. Mỗi nước có cách quản lý, điều hành đất nước khác nhau, đơn giản là do chế độ của mỗi nước khác nhau, văn hóa khác nhau, phong tục tập quán khác nhau,… Nhà nước Việt Nam vừa thực hiện chính sách bình đẳng, tự do tôn giáo, vừa kiên quyết đấu tranh với những phần tử lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, ngăn chặn các hoạt động hỗ trợ cho các đối tượng chống đối trong nước từ bên ngoài; phản bác các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Nhà nư­ớc ta, kích động tư­ tư­ởng, hoạt động chống đối từ bên trong của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo. Điều quan trọng là người dân ở nước được hưởng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, được đối xử công bằng.

Sự thật dân chủ, nhân quyền, tôn giáo ở nước ta rõ như ban ngày, nhưng một số người lại cứ luôn lên tiếng “đấu tranh” vì dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo của nhân dân. Những kẻ lúc nào cũng nói vì dân chủ, nhân quyền nhưng chính họ đang là những kẻ xâm phạm tới dân chủ, nhân quyền của người dân Việt Nam. Tốt nhất, hãy dừng ngay cái trò lỗi thời, lố bịch đó và đừng can thiệp vào cuộc sống thanh bình của người dân Việt Nam./.

  Đặng Tài Tính

“Báo cáo nhân quyền” và “Báo cáo tự do tôn giáo” của Bộ Ngoại giao Mỹ là một trò hề lạc lõngTháng 3/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ lại “nặn ra” cái gọi là “Báo cáo nhân quyền thế giới” trong đó có Việt Nam với nội dung xuyên tạc, vu khống Việt Nam vi phạm nhân quyền , vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo… Chẳng hạn giọng điệu lải nhải đến trơ trẽn trong
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Về thực trạng nhà thờ Kitô giáo ở một số nước châu Âu
Công tác tôn giáo cần thực hiện tốt từ cơ sở
Trải nghiệm tương đồng trong lễ hội Việt - Nhật
Bốn năm đầu triều đại Giáo hoàng Francis – Một trong số những việc còn gây nhiều tranh cãi
Bốn năm đầu triều đại Giáo hoàng Francis - Những việc còn dang dở
Bốn năm đầu triều đại Giáo hoàng Francis - Những việc đã làm
Trở lại Óc Eo
Đệ nhị tổ thiền phái Trúc Lâm-Thiền sư Pháp loa một hiện tượng trong Phật giáo Việt Nam
Hiểu đúng và giữ chuẩn mực khi đưa hầu đồng lên sân khấu
Lý thuyết khoa học mới về vai trò của tôn giáo trong tiến hóa xã hội
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn