Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/01/2020 06:54 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bốn năm đầu triều đại Giáo hoàng Francis - Những việc còn dang dở

Bốn năm là một thời gian quá ngắn để thực hiện một đường hướng mục vụ cần rất nhiều thời gian của Giáo hội Công giáo trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên, bốn năm qua cũng đủ để Giáo hoàng Francis tạo nên những dấu ấn riêng của mình trên cương vị người đứng đầu Giáo hội. 

Ở bài trước chúng tôi đã điểm lại những việc chính mà Ngài đã làm được trong bốn năm đầu trị vì tại Tòa thánh Vatican. Bài viết này xin đề cập tới một vài việc còn dang dở cần tiếp tục được giải quyết để khắc phục những vấn đề nan giải của Giáo hội mà những người tiền nhiệm đã để lại cho Ngài. Nhà báo John Allen nêu lên 3 vấn đề còn dang dở cần giải quyết, đó là vấn đề cải tổ tài chính của Giáo hội, vấn đề lạm dụng tình dục của các giáo sĩ và vấn đề vai trò của phụ nữ trong Giáo hội.

Về vấn đề cải tổ tài chính 

Ngay sau khi lên ngôi Giáo hoàng, Francis đã bắt tay ngay vào công cuộc cải tổ toàn diện các cơ cấu tài chính của Tòa thánh, nhằm khắc phục các vụ bê bối tài chính của Giáo hội trước đó và phát huy một bầu khí trong sáng và có trách nhiệm mới mẻ. Tuy nhiên, công cuộc cải tổ này ngay lập tức gặp phải những cuộc tranh chấp hành chính nội bộ và cho đến nay những lời hứa ban đầu vẫn chưa hoàn toàn được thực hiện. 

Theo John Allen, có ba mảng chủ chốt sau đây vẫn đang còn thiếu:

Thứ nhất, còn thiếu một báo cáo tài chính đáng tin cậy hằng năm về tổng thể các tài sản mà Tòa thánh Vatican hiện đang kiểm soát và các tài sản đã được sử dụng.

Thứ hai, còn thiếu một cuộc thanh tra hằng năm do một thanh tra viên ở bên ngoài hoặc do Tổng thanh tra viên, một chức vụ mới của Tòa thánh, tiến hành nhằm truy cứu trách nhiệm một cách cụ thể.

Thứ ba, ít nhất có tới 40 vụ án các tội phạm tài chính bị truy tố và kết án theo luật mới đã được gửi tới các công tố viên của Tòa thánh Vatican, nhưng cho đến nay, chưa có một hình phạt nào được đưa ra.

Về các vụ lạm dụng tình dục

Ngay từ những ngày đầu trên ngôi Giáo hoàng, Francis đã cam kết sẽ thi hành một chính sách “tuyệt đối không dung túng” các giáo sĩ lạm dụng tình dục và để thi hành chính sách này Ngài đã lập ra Ủy ban Giáo hoàng bảo vệ vị thành niên do Hồng y Sean O’Malley của Boston đứng đầu. Việc làm này tạo ra cho các nạn nhân bị lạm dụng tình dục và những người bênh vực họ niềm tin vào sự công minh của giáo luật.

 Nhưng cùng với thời gian, niềm tin của họ đã bắt đầu bị lung lay vì những việc làm cụ thể bị coi là không nhạy cảm đối với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Chẳng hạn như việc Giáo hoàng đã bổ nhiệm một giám mục ở Chile, người từng bênh vực một linh mục lạm dụng tình dục nổi tiếng ở nước này. Hoặc như một số biện pháp cải tổ đã hứa hẹn chậm được áp dụng vào thực tế. Những giám mục không xử lý thỏa đáng đơn khiếu kiện của những người bị lạm dụng tình dục vẫn chưa bị áp đặt hình thức kỷ luật nào. 

Về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội 

Giáo hoàng Francis đã nhiều lần tuyên bố rằng, Ngài muốn thăng tiến vai trò phụ nữ trong Giáo hội Công giáo. Theo Đài phát thanh Vatican, ngày 2 tháng 12 năm 2016, Ngài đã có buổi thảo luận sâu sắc về vai trò của phụ nữ trong Hội thánh. Tại đây Ngài cho biết muốn thành lập một ủy ban để nghiên cứu khả năng phục hồi vai trò phó tế của phụ nữ. Giáo hoàng Francis thường nói rằng, Ngài muốn nhìn thấy một sự gia tăng số lượng phụ nữ trong những vị trí quan trọng có tầm quyết định tại Hội thánh. Theo Ngài, phụ nữ rất có triển vọng trong cả việc khởi xướng và thực thi những gì đã hoạch định, là người dám nghĩ và dám làm. Khi được hỏi về triển vọng thay đổi Giáo luật để thuận lợi cho tiến trình cải cách đang được nhiều hiệp hội phụ nữ thực hiện, Giáo hoàng Francis cho rằng, những thay đổi như thế là khả thi, miễn sao đây là kết quả của một tiến trình phân định do các giới chức có thẩm quyền quyết định[1].

Cũng về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, trước đó, vào Chủa nhật, ngày 21 tháng 6 năm 2016 trên chuyến bay từ Armenia về Roma, trả lời phỏng vấn của Cecile Chambraud, báo Le Monde về chuyện các nữ phó tế, Giáo hoàng Francis nói: “Một năm rưỡi trước, cha có lập một ủy ban các nữ thần học gia làm việc với Hồng y Rylko, bởi suy tư của phụ nữ rất quan trọng. Phụ nữ suy nghĩ khác đàn ông, và chúng ta không thể nào đưa ra quyết định tốt khi không chịu lắng nghe phụ nữ… Một điều quan trọng hơn nữa là cách hiểu, cách nghĩ, cách nhìn của phụ nữ, và những khả năng của phụ nữ”[2].

Những phát biểu nổi tiếng của Giáo hoàng Francis về phụ nữ cũng được báo chí Công giáo trích đăng trên nhiều trang điện tử. Ngày 3 tháng 4 năm 2013 khi vừa mới được bầu chọn làm Giáo hoàng, Ngài nói: “Phụ nữ là những người tin đầu tiên”. Vào cuối tháng 6 năm 2014, khi trả lời phỏng vấn báo Il Messaggero của Italia, Giáo hoàng đã ca ngợi: “Phụ nữ là tạo vật đẹp nhất mà Thiên chúa đã tạo dựng nên”. “Phụ nữ như những quả dâu trên chiếc bánh ngọt: lúc nào chúng ta cũng muốn có thêm” là một câu nói ví von kỳ lạ nhưng lại rất nghiêm túc của Giáo hoàng đã tạo nên sự thành công của Ngài trước giới báo chí. Ẩn ý của câu nói này là Giáo hoàng rất muốn có thêm nhiều nữ thần học gia. Ngày 7 tháng 2 năm 2015, trong bài diễn văn nhân dịp Hội đồng Giáo hoàng về văn hóa họp khoáng đại, Giáo hoàng nói: “Tôi đoán chắc, điều cấp thiết là phải để cho phụ nữ có chỗ đứng trong Giáo hội”. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, ngày 8 tháng 3 năm 2015, để khẳng định tầm quan trọng của phụ nữ và sự cần thiết phải có sự hiện diện của họ trong cuộc sống và trong xã hội, Giáo hoàng Francis khẳng định: “Một thế giới mà phụ nữ bị gạt ra bên lề là một thế giới vô sinh”[3]

Tuy đánh giá cao vai trò của phụ nữ trong Giáo hội như vậy, nhưng cho đến nay, người ta chưa nhận thấy một việc làm cụ thể nào của Ngài nhằm làm cho phụ nữ có thể đảm nhận những vị trí tương xứng trong Giáo hội nói chung và trong Tòa thánh nói riêng. 

Trong suốt bốn năm qua Giáo hoàng Francis chưa hề bổ nhiệm một phụ nữ nào làm lãnh đạo của bất cứ một cơ quan quan trọng nào của Tòa thánh. Khi cho thành lập Hội đồng Kinh tế của Tòa thánh, Ngài nói rằng, hàng ngũ giáo dân sẽ phục vụ như những người hoàn toàn bình đẳng với các Hồng y trong cơ chế ra quyết định mới này, nhưng cuối cùng thì Ngài cũng chỉ cử các giáo dân là nam giới tham gia. Việc này khiến nhiều người tự hỏi rằng, phải chăng vì Giáo hoàng không tìm được một người phụ nữ nào có đủ trình độ chuyên môn về tài chính để tham gia Hội đồng này.

Hơn thế nữa, Giáo hoàng Francis cũng đã loại bỏ ý niệm về linh mục phụ nữ và tỏ thái độ hoài nghi đối với các ý đồ muốn “giáo sĩ hóa” phụ nữ.

Mặc dù vẫn còn có những khoảng cách nhất định giữa lời nói với việc làm về những vấn đề nêu trên, nhưng với một con người có những quan niệm phóng khoáng, tính tình cởi mở, lời nói bộc trực nhưng chân thành và cử chỉ nhân ái như Giáo hoàng Francis, chúng ta có quyền hy vọng rằng những công việc còn dở dang sẽ được Ngài tiếp tục giải quyết trong những năm tiếp theo dưới triều đại của Ngài. 

TS. Nguyễn Văn Dũng


[1] Xem: http://en.radiovaticana.va/news/2016/05/12/pope_calls_for_commission_to_study_reinstating

[2] Trích theo: Francis nói về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội. https://phanxico.vn/2016/06/27//duc-phanxico-noi-ve-vai-tro-cua-phu-nu-trong-giao-hoi/

[3] Những câu nói đã dẫn được trích trong bài: “Năm câu nói đáng ghi nhớ của đức Francis về phụ nữ”. https://phanxico.vn/2015/06/05/nam-cau-noi-dang-ghi-nho-cua-duc-phanxico-ve-phu-nu/

Bốn năm đầu triều đại Giáo hoàng Francis - Những việc còn dang dởỞ bài trước chúng tôi đã điểm lại những việc chính mà Ngài đã làm được trong bốn năm đầu trị vì tại Tòa thánh Vatican. Bài viết này xin đề cập tới một vài việc còn dang dở cần tiếp tục được giải quyết để khắc phục những vấn đề nan giải của Giáo hội mà những
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bốn năm đầu triều đại Giáo hoàng Francis - Những việc đã làm
Trở lại Óc Eo
Đệ nhị tổ thiền phái Trúc Lâm-Thiền sư Pháp loa một hiện tượng trong Phật giáo Việt Nam
Hiểu đúng và giữ chuẩn mực khi đưa hầu đồng lên sân khấu
Lý thuyết khoa học mới về vai trò của tôn giáo trong tiến hóa xã hội
Mùa Xuân Phật giáo và vấn đề bảo vệ môi trường
Các Giáo hội Ki tô giáo ở châu Âu với vấn đề người di cư
Để di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu không bị lầm tưởng là mê tín, dị đoan
Lỗi của lễ hội, sự quản lý yếu kém của chính quyền hay ý thức của người tham gia?
Rải tiền lẻ khi lễ chùa là hình thức mê tín
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn