Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 13/12/2019 01:19 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Rải tiền lẻ khi lễ chùa là hình thức mê tín

Rất nhiều người không biết, đến chùa không được đốt vàng mã, không mang đồ mặn, đặc biệt, không được rải tiền lẻ hay nhét tiền vào tay Phật.

Theo GS. Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, từ xưa, đi lễ chùa là nét đẹp văn hóa của người Việt, tuy nhiên có không ít người hiện nay đi lễ chùa chưa có ý thức và thái độ chuẩn mực. Thậm chí, nhiều người còn không biết rằng, đến chùa không được đốt vàng mã, không mang đồ mặn, đặc biệt, không được phép rải tiền lẻ hay nhét tiền vào tay Phật.

“Rải tiền lẻ hay nhét tiền vào tay Phật là “hối lộ thánh thần”. Đây là điều tối kỵ và sai giáo lý nhà Phật. Không ít người làm như vậy là do họ chưa hiểu đến nơi đến chốn”, GS. Ngô Đức Thịnh nói.

Thực tế, rải tiền lẻ ở khắp nơi trong đền chùa tạo ra một hình ảnh phản tín ngưỡng, vì thần linh không cần thứ này, vấn đề là ở tấm lòng thành.

TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo cũng chia sẻ, hành vi rải tiền lẻ, tiền xu cũng có ở Châu Âu, không chỉ riêng ở phương Đông. Nhưng ở các nước, họ có những thùng tiền được đặt ở các vị trí chấp nhận được để người dân cho vào. Còn ở nước ta, không ít người còn nhét vào tay, chân Phật, rải khắp nơi trong đền chùa. Đây là điều không thể chấp nhận được.

Cùng quan điểm trên, TS. Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng cho rằng, hành động rải tiền lẻ, nhét tiền vào tay Phật với suy nghĩ được lợi lộc khi đi lễ chùa của người dân hiện nay hoàn toàn là sai lầm.

“Việc làm này không thể hiện tâm linh mà đó là hành vi thể hiện sự mê tín”, TS. Trần Hữu Sơn nói.

Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam còn chia sẻ, mỗi đồng tiền còn là biểu tượng của một quốc gia nên mọi người đều phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ, không nên “đua nhau” đổi tiền lẻ, rải khắp chùa chiền khi đi lễ, thậm chí tiền lẻ còn rơi vãi, có người còn dẫm đạp lên tiền.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam cũng cho rằng, rải tiền lẻ, nhét tiền vào tay Phật là hình thức mê tín của người dân. Hành động này được hiểu là bất kính nhưng do được truyền tai từ người này sang người kia nên hiện nay nó đã trở thành thói quen của không ít người khi đi lễ chùa.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu khuyến cáo, người dân khi đi chùa chỉ nên mua hương hoa, song phải rất hạn chế việc đốt hương, vì đốt hương, đốt vàng mã ảnh hưởng tới môi trường sống của con người; khi đi vào chùa, cái tâm của mình cần chân thành. Chỉ cần thế, Phật đã chứng giám và đã biết tới.

Hòa thượng cũng khuyên mọi người nên để tiền vào hòm công đức của nhà chùa hoặc đem số tiền đó cúng cho sư tăng trong chùa để tu học hoặc làm từ thiện, chứ không nên rải tiền khắp nơi trong chùa chiền, gây mất thẩm mỹ nơi cửa Phật.

Theo Chinhphu.vn

Rải tiền lẻ khi lễ chùa là hình thức mê tínTheo GS. Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, từ xưa, đi lễ chùa là nét đẹp văn hóa của người Việt, tuy nhiên có không ít người hiện nay đi lễ chùa chưa có ý thức và thái độ chuẩn mực. Thậm chí, nhiều người còn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Kết quả công tác thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo trong 5 năm (2012-2016)
Những điểm đến tâm linh nhân dịp đầu Xuân năm mới ở Quảng Bình
Điều chỉnh hoạt động lễ hội phù hợp với đời sống là cần thiết
Tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong pháp luật nước CHXHCN Việt Nam
Làm gì để hạn chế yếu tố mê tín trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu hiện nay
Minh bạch phí tham quan danh thắng
Nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển của Hội đồng Giám mục Việt Nam qua 13 kỳ đại hội
Nguyễn Trường Tộ- một người Công giáo yêu nước và nhà tư tưởng lớn có tư duy vượt thời đại ở Việt Nam cuối thế kỷ XIX
Để Nghị quyết Trung ương 4 đi vào cuộc sống: Cảnh giác với âm mưu lợi dụng “nhân quyền, dân chủ, tôn giáo” để tác động “Tự diễn biến” và “Tự chuyển hóa”
Phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức tôn giáo trong đổi mới toàn diện công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn