Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/02/2020 03:12 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức tôn giáo trong đổi mới toàn diện công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Đại diện các tôn giáo thăm Chủ tịch nước

Việt Nam là quốc gia đa đạng, phong phú về tôn giáo với 14 tôn giáo, 39 tổ chức tôn giáo được nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Trong chuyến thăm Chủ tịch nước của Đoàn chức sắc các tôn giáo vào ngày 18/8/2016, có các vị chức sắc đại diện của các tôn giáo: Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Phật giáo Hòa Hảo, Tứ Ân Hiếu Nghiã, Baha’i, Cao Đài, Hồi giáo, Mặc Môn.

Tại buổi gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đại diện chức sắc các tôn giáo phát biểu đều phấn khởi, chúc mừng thành công của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 -  2021 đã bầu ra các vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, trong đó có ông Trần Đại Quang đã đắc cử Chủ tịch nước vào tháng Tư vừa qua. Các vị chức sắc tôn giáo phát biểu đã có lời chúc mừng Chủ tịch nước, chúc các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ dồi dào sức khỏe, cảm kích với lời tuyên thệ của Chủ tịch nước tại Quốc hội: “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp; nỗ lực làm hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó”. Các vị chức sắc các tôn giáo cũng chia sẻ kết quả hoạt động của tôn giáo mình, những lo âu của dân tộc và nói lên mong muốn của tín đồ các tôn giáo cũng như cử tri và nhân dân tin tưởng, kỳ vọng vào Chủ tịch nước, mong Chủ tịch nước cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền thực thi việc thượng tôn pháp luật, dù bất cứ khi nào và ở đâu cũng hết mình vì quê hương, đất nước và con người Việt Nam thân yêu và đặc biệt các tôn giáo đều mong muốn được phát huy hơn nữa vai trò của mình trong đổi mới toàn diện công cuộc xây dựng và phát triển đất nước: hòa bình, công bằng và bác ái, thịnh vượng. Phóng viên có dịp ghi lại những ý kiến phát biểu của các chức sắc tại buổi gặp gỡ này:

Quanh cảnh buổi găp gỡ của Chủ tịch nước với đại diện các tôn giáo

1) Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong Chủ tịch nước trên cương vị mới cùng với toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc biên cương hải đảo và lãnh thổ của Tổ quốc, để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng trong thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập toàn cầu.

2) Giám mục Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam đề nghị Chủ tịch nước quan tâm tới mối quan hệ bang giao giữa Toà thánh và Nhà nước Việt Nam, việc Giáo hoàng có thể tới thăm Việt Nam, việc Giáo hội Công giáo tham gia vào các công tác giáo dục, từ thiện nhân đạo và môi trường. Giám mục thay mặt cho đồng bào Công giáo cả nước, giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân chúc mừng Chủ tịch nước. Giám mục nhấn mạnh: Trước khi đắc cử Chủ tịch nước, ngài đã từng được trao nhiều trọng trách, đặc biệt là Bộ trưởng Bộ Công an. Nay với vai trò là nguyên thủ quốc gia, bằng những trải nghiệm thực tiễn, Giám mục hy vọng Chủ tịch nước sẽ đảm trách tốt sứ mệnh của mình, kiên quyết kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, chủ động, tích cực hội nhập, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, như ngài Chủ tịch đã phát biểu trước Quốc hội sau lễ tuyên thệ. Giám mục khẳng định Giáo lý của Giáo hội Công giáo có thể tóm tắt trong hai từ công bằng và bác ái. Công đồng Vatican II tuyên bố:“Vui mừng và hy vọng, đau khổ và lo âu của con người, nhất là những người nghèo, cũng phải là vui mừng và hy vọng, đau khổ và lo âu của các môn đệ Chúa Kitô”. Trong đường hướng ấy, người Công giáo hoà mình với dân tộc và đất nước nơi mình sinh sống như Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980 chủ trương: “Giáo hội đồng hành với dân tộc”. Thư chung hậu Đại hội Dân Chúa năm 2011 đề ra đường hướng: “Cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống”. Người Công giáo muốn thực hiện giáo huấn của Kinh thánh: “Vui với người vui, khóc với kẻ khóc”. Và trong cuộc gặp gỡ các giám mục Việt Nam tại Rôma năm 2009, Giáo hoàng Benedict XVI huấn dụ: “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Toàn thể Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam nguyện góp sức xây dựng một xã hội ngày càng công bằng hơn và bác ái hơn.

Giám mục chia sẻ vui mừng về những thành quả đất nước đã đạt được trong lĩnh vực kinh tế, an ninh, ngoại giao. Giám mục cũng chia sẻ lo âu với đồng bào trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, đời sống văn hoá và đạo đức còn nhiều phức tạp, môi trường sống ảnh hưởng không nhỏ đến dân nghèo, tệ nạn tham nhũng còn gây nhiều băn khoăn. Giám mục cũng đề nghị Chủ tịch nước quan tâm và tạo điều kiện để mối quan hệ bang giao với Toà thánh Vatican sớm được thiết lập, để đáp ứng nguyện vọng mong mỏi của bà con Công giáo được đón Giáo hoàng Francis tới thăm đất nước và con người Việt Nam, để Giáo hội Công giáo tại quê hương Việt Nam được tham gia đóng góp hơn nữa vào các hoạt động giáo dục, từ thiện nhân đạo và môi trường.

3) Mục sư Phan Vĩnh Cự, Hội trưởng Hội thánh Tin Lành Việt Nam (MN) thay mặt cho Hội thánh Hội đồng giáo phẩm Hội thánh Tin Lành Việt Nam (MN) chúc mừng Chủ tịch nước dồi dào sức khỏe, để đưa đất nước hội nhập phát triển tiến tới, bên cạnh đó Mục sư cũng chia sẻ đất nước hiện có nhiều thách thức, khó khăn, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (MN) luôn cầu nguyện xin Đức Chúa Trời ban cho đất nước Việt Nam luôn được thái bình, dân tộc Việt Nam luôn được an lành, lãnh thổ, lãnh hải của đất nước Việt Nam được giữ gìn cách trọn vẹn, Mục sư cũng mong trong nhiệm kỳ lãnh đạo của Chủ tịch nước, sinh hoạt của bà con Tin Lành từ hải đảo đến cao nguyên, từ thành thị đến thôn quê được thuận lợi.

4) Ông Nguyến Tấn Đạt, Trưởng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chúc mừng Chủ tịch nước, chúc mừng thành công của Đại biểu Quốc hội sẽ phục vụ tất cả các mặt an ninh, quốc phòng, kinh tế ngày càng tốt hơn, đời sống người dân ngày được nâng cao, là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chúng tôi nghĩ rằng mọi tổ chức, cá nhân cần phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật, làm chủ, chí công vô tư nỗ lực hy sinh cho sứ sở bằng cách hưởng ứng mạnh mẽ các chủ chương chính sách của Đảng, Nhà nước. Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo luôn trung thành với tôn chỉ hành đạo là học Phật tu nhân tại gia cư sĩ, lấy hiền báo đáp tứ ân, ân đất nước, ân cha mẹ, ân tam bảo. Trưởng Ban Trị sự Nguyễn Tấn Đạt đã với Chỉ tịch nước Việt Nam, lãnh đạo Bộ, ban, ngành, Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ vận động đạo hữu hành đạo gắn kết với lợi ích quốc gia góp phần cùng các ngành các cấp, các dân tộc, các tôn giáo xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn to đẹp hơn như lòng mong mỏi của Bác Hồ.

5) Ông Lý Du Xô, Trưởng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo TP. HCM thay mặt cho chức sắc chức việc cộng đồng Hồi giáo TP. HCM khẳng định, nhìn lại lịch sử các tôn giáo nội sinh cũng như từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam luôn có sự hòa nhập với văn hóa, sự đoàn kết giữa các tôn giáo xây dựng và phát triển đất nước, với đường hướng tôn trọng cởi mở, đảm bảo quyền tự do tôn giáo ngày nay chức sắc tín đồ các tôn giáo được tạo điều kiện cùng với người dân phát triển kinh tế gia đình, hưởng thụ văn hóa phát triển xây dựng đất nước, đời sống vật chất tinh thần của các tín đồ được nâng lên rõ ràng có điều kiện hơn trong tham gia sinh hoạt các lễ nghi tôn giáo, nhiều cơ sở thờ tự được xây dựng sửa chữa nâng cấp, xây mới, nhiều chức sắc tín đồ được tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước riêng Hồi giáo có khoảng 80 ngàn tín đồ, với hơn 1000 chức sắc chức việc từ các cơ sở thờ tự tập chung ở vùng Nam Bộ, các tổ chức Hồi giáo ở địa phương được Nhà nước công nhận để hoạt động đó là Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo ở An Giang, TP.HCM, Bình Thuận. Với bản chất cần cù hiền lành cộng đồng Hồi giáo tham gia vào phát triển kinh tế, tham gia nhiều hoạt động phong trào thi đua yêu nước do chính quyền địa phương phát động, cộng đồng Hồi giáo Islam đoàn kết với các tôn giáo bạn trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ông Lý Du Xô hy vọng với chủ trương đổi mới toàn diện sẽ đưa đất nước hội nhập sâu trên trường quốc tế, trong đó sẽ có chủ chương phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức tôn giáo, đoàn kết người dân, dân tộc trong xây dựng và phát triển đất nước hòa bình và thịnh vượng

6) Chánh Phối sư Thượng Phong Thanh, Phó Trưởng ban Thường trực Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên tóm tắt thành quả của toàn đạo trong 10 năm qua, hành đạo liên giao của các Hội thánh Cao Đài đã đạt được thành quả đáng khích lệ về tổ chức hình thành những tổ chức Hội thánh Cao Đài số lượng thành viên tham gia từ 12 tổ chức đến 20 tổ chức tham gia các Hội thánh liên giao cho nền Đại đạo có sự tham gia của các tổ chức Cao Đài như cơ quan phổ thông giáo lý. Về giáo dục đào tạo Liên giao đã tổ chức được nhiều lớp học với hàng trăm học viên được đào tạo tại các lớp, đồng thời tập hợp chức sắc Giáo sư, Giáo hữu, để bổ sung kiến thức chung cho chức sắc và đội ngũ chức sắc kế thừa chung cho đạo Cao Đài, thành lập Học viện Cao Đài của các Hội thánh Cai Đài, đặt tại Bến Tre và đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cấp chính quyền chấp thuận. Về từ thiện nhân đạo hoạt động liên giao nhằm ủng hộ với tổng giá trị trên 200 tỷ đồng với các hoạt động cứu trợ người nghèo vùng thiên tai, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo người già cô đơn, nồi cháo tình thương, nối vòng tay lớn với các chiến sĩ vùng hải đảo, hưởng ứng đợt phát động tham gia cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Về hoạt động báo chí xuất bản được trên 20 số về tình hình đạo Cao Đài, Hội thánh góp ý xây dựng dự thảo Hiến pháp năm 2013, Luật Tín ngưỡng tôn giáo, tham gia Hội thảo quốc tế về tôn giáo, Hội thánh liên giao có Hội nghị thường niên. Hội thánh của thượng hội nhiệm kỳ nhơn sanh được tổ chức trang trọng và cơ sở tôn giáo của đạo Cao Đài được xây dựng ngày càng khang trang cũng như việc xuất bản kinh sách đáp ứng yêu cầu cơ bản của đồng đạo, toàn thể đồng đạo đạo Cao Đài đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ phía chính quyền. Tinh thần đoàn kết với tôn giáo bạn, tôn giáo Cao Đài đồng thời thể hiện tình thương yêu con người. Đồng bào đạo Cao Đài trong hai cuộc kháng chiến cứu nước có nhiều người là anh hùng lực lượng vũ trang bà mẹ Việt Nam anh hùng, chiến sĩ nhiều gia đình có công với cách mạng hiện nay nhiều người tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào ở địa phương phát huy truyền thống quý báu đó đồng bào đạo Cao Đài tiếp tục xây dựng quê hương đất nước theo lời dạy của Đức Chí Tôn là “Nước vinh đạo sáng ”. Thay mặt Hội thánh Cao Đài, Chánh Phối sư Thượng Phong Thanh cũng xin được đề xuất Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa trong hoạt động liên giao hành đạo của các Hội thánh Cao Đài, đồng thời giúp đỡ Hội thánh Cao Đài mở rộng quan hệ quốc tế với đạo Cao Đài ở nước ngoài, hỗ trợ các Hội thánh xây dựng cơ sở vật chất. Chánh Phối sư Thượng Phong Thanh chúc mừng kỳ bầu cử Đại Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp, mong các vị lãnh đạo, Chủ tịch nước cùng toàn dân xây dựng cuộc sống ấm no. Đạo Cao Đài sẽ phát huy truyền thống phụng đạo yêu nước, đoàn kết góp phần cùng toàn dân xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, văn minh.

Đinh Thị Kiều Nga

Phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức tôn giáo trong đổi mới toàn diện công cuộc xây dựng và phát triển đất nướcTại buổi gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đại diện chức sắc các tôn giáo phát biểu đều phấn khởi, chúc mừng thành công của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 -  2021 đã bầu ra các vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Pháp môn Tịnh độ tại Việt Nam
Bangladesh có vị Thánh của mình
Ai tôn trọng Công ước quốc tế về Nhân quyền?
Khái quát về Luật Duy trì hòa hợp tôn giáo của Singapore
Kết quả 10 năm thực hiện chính sách, pháp luật Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Tây Nguyên
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Công tác chấn chỉnh hoạt động tôn giáo lệch chuẩn tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn