Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/01/2020 09:01 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bangladesh có vị Thánh của mình

Trong khi quá trình phong thánh chính thức mất một thời gian dài, người dân địa phương đã gắn phép lạ đến “Thánh Ganguly”

Giống như nhiều người Công giáo Bangladesh, Henry John Gomes coi Tổng Giám mục Theotonius Amal Ganguly của Dhaka đã qua đời ngày 02/9/1977 là một vị thánh bởi sự thánh thiện, khiêm tốn và lòng từ bi của mình. Ông là linh mục địa phương đầu tiên được thụ phong Giám mục và Tổng giám mục Bengali đầu tiên của Dhaka.

Tổng Giám mục Ganguly, người qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 57, đã được tuyên bố "Bầy tôi của Chúa" vào năm 2006, từ đây bắt đầu một quá trình mà có thể kết thúc bằng việc phong thánh cho ông.

"Đối với tôi, Tổng Giám mục Ganguly đã là một vị thánh", Gomes, một nhân viên ngân hàng về hưu có mặt tại Thánh đường Nhà thờ St. Mary ở Dhaka cho biết. "Tôi chưa gặp một người khác như Ngài. Tôi may mắn được gặp Ngài trong suốt cuộc đời của mình và tôi đã cầu nguyện với Ngài kể từ ngày Chúa gọi Ngài đi."

Năm 1991, Gomez cùng gia đình đến Kolkata ở Ấn Độ, nơi ông đã bị đau ngực nặng và được đưa vào bệnh viện. "Các bác sĩ nói với tôi phải phẫu thuật để thay thế hai vòng van tim nhưng tôi đã không thể có đủ khả năng đó", Gomes nói. "Tôi trở về nhà và đến thăm mộ Tổng Giám mục Ganguly để cầu nguyện cho Người." Gomes cũng giữ một nhúm đất từ ngôi mộ của vị Giám mục và những chiếc lá từ cây gần đó trong túi của mình. Năm 2004, Gomes trở lại bệnh viện Kolkata. "Bác sĩ nói với tôi rằng không có lời giải thích y tế nào cho bệnh tim của tôi, nó đã được cải thiện đặc biệt và giờ tôi chỉ là một bệnh nhân tiểu đường", Gomes nói. "Đó là điều kỳ diệu và tôi tin rằng đó là kết quả của những lời cầu nguyện của tôi đến  “Thánh Ganguly." Năm 2005, bà Gomes, người cũng coi vị giám chức như một vị thánh, mất thị lực ở cả hai mắt. Bà đã được đưa đến các chuyên gia hàng đầu của đất nước nhưng các bác sĩ nói với bà ấy rằng tầm nhìn của bà đã biến mất do xuất huyết và ảnh hưởng lên thần kinh thị giác của bà. "Chúng tôi đã được thông  báo là không có cơ hội để lấy lại thị lực ngay cả khi phẫu thuật", Gomes nói. "Tuy nhiên, mẹ tôi tiếp tục cầu nguyện Tổng giám mục Ganguly và đã đi phẫu thuật mặc dù các bác sĩ rất miễn cưỡng. Hai tháng sau đó, bà có thể đọc sách một lần nữa."

Giống như Gomes và mẹ của ông, nhiều người khác khẳng định đã nhận được phương pháp chữa trị thần kỳ và đáp lại những lời cầu nguyện từ Tổng Giám mục Ganguly.

Ba mươi chín năm sau khi qua đời, ông vẫn còn được biết đến rộng rãi và được tôn trọng. Vào ngày kỷ niệm ngày mất của ông vào ngày 02 tháng 9, hàng ngàn Kitô hữu và người ngoài Kitô giáo tập trung tại mộ của ông để vinh danh với những lời cầu nguyện và hoa.

Một người đàn ông với một trái tim rộng lớn cho tất cả.

Ngoài tinh thần cộng đồng và chăm sóc mục vụ, Tổng Giám mục Ganguly có một trái tim rộng lớn bao la cho tất cả mọi người.

Tổng Giám mục Ganguly là người có học vấn rất cao. Ông là người Bengali Kitô hữu đầu tiên có được học vị tiến sĩ và cũng là hiệu trưởng Bengali đầu tiên của Trường Cao đẳng Notre Dame ở Dhaka, một viện giáo hội nổi tiếng.

Tuy nhiên, cuộc sống của ông là một mẫu hình của sự khiêm tốn,  Linh mục Proshanto Rebeiro, chánh xứ nhà thờ Thánh Nicholas Tolentino ở Nagari cho biết: "Ông ấy có một sự dịu dàng đặc biệt trong hành vi của mình mà tôi đã không nhìn thấy ở một giám mục nào trước đó. Từ nhà cửa, quần áo và đồ dùng cá nhân càng khiêm tốn càng tốt. Ông dùng những bữa ăn đơn giản, sử dụng một chiếc xe cũ và luôn luôn đi trong khoang tàu hạng hai và ba”

Tổng giám mục cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh Bangladesh giành độc lập từ Pakistan vào năm 1971. "Ông kêu gọi tất cả các nhà thờ và các viện giáo dục Công giáo cung cấp chỗ ở và hỗ trợ cho người tị nạn. Ông đã thực hiện những chuyến đi dài tới các trại tị nạn trong tình thế nguy hiểm. Ông cũng truyền cảm hứng cho các Kitô hữu để đấu tranh cho quê hương của họ," Linh mục Joyanto S. Gomes, thư ký của Ủy ban Truyền thông xã hội của các giám mục Công giáo cho biết. "Tinh thần và tính nhân văn của ông lấy cảm hứng từ những phẩm chất tương tự trong những người ông đã gặp. Ông ấy là một sự kết hợp hiếm hoi của trí thông minh và sự đơn giản, thường không thể nhìn thấy ở các nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu."

Đóng góp nổi bật cho Giáo hội địa phương

Sau  cuộc chiến tranh năm 1971, vị giám chức đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thành lập Caritas Bangladesh, một cơ quan xã hội và nhân đạo Công giáo. Ông cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết của giáo dục đại học và đào tạo cho các giáo sĩ địa phương. Năm 1973, ông bắt đầu gửi các linh mục ra nước ngoài để học đại học. Năm 1975, ông đã đặt nền móng cho chủng viện lớn duy nhất của đất nước ở Dhaka, theo linh mục Rebeiro, một giáo sư luật tại Thánh thần quốc Đại chủng viện thì "Một trong những giấc mơ của ông là có nhiều phụ nữ tham gia vào các hoạt động giáo hội. Vì vậy, ông lấy cảm hứng từ phụ nữ địa phương để nhập dòng tu như dòng của Maria Nữ vương các Tông đồ. Ông cũng bắt đầu gửi các linh mục Bengali phụ trách giáo xứ khác nhau để mang lại tính địa phương cho giáo hội."

Giám mục Ganguly cũng khuyến khích người Công giáo trẻ giữ vai trò lãnh đạo trong cộng đồng của họ. Nó mở đường cho sự hình thành các tổ chức thanh niên và phong trào Công giáo khác nhau.

Tiến trình phong thánh bị trì hoãn

Trong vòng một tháng sau khi ông qua đời, tuần báo Công giáo Pratibeshi, trong một bài xã luận, đề xuất Giáo hội địa phương bắt đầu tiến trình phong thánh. Tuy nhiên, phải đến năm 2006 thì tiến trình mới thực sự bắt đầu."Có sự chậm trễ" - Linh mục Gomes, biên tập viên hiện tại của tờ Pratibeshi nói - "Chúng ta có thể cầu nguyện và hy vọng Tổng Giám mục Ganguly sẽ trở thành vị thánh vào một ngày nào đó."

Linh mục Rebeiro nói rằng ba cơ quan đang làm việc hướng tới phong thánh cho Tổng Giám Mục mặc dù nhân chứng đã chết và các hồ sơ đã bị mất.

"Ủy ban Lịch sử sẽ thu thập và phân tích các tài liệu khác nhau," ông nói. "Ủy ban Thần học nhìn vào sự thánh thiện và tinh khiết của ông và Tòa án giáo phận đang phỏng vấn người dân. Kết quả sẽ được gửi đến Rome và nó sẽ mất thời gian. Chúng tôi phải suy nghĩ những cách khác để thúc đẩy tốc độ quá trình phong thánh."

Trong khi đó, đối với Henry John Gomes, Tổng Giám mục Ganguly đã là một vị thánh."Tôi rất mong muốn được nhìn thấy ngày ông được tuyên bố là một vị thánh trong đời tôi," ông nói. "Sẽ không có vấn đề khi thông báo chính thức đến. Tôi sẽ luôn luôn gọi Ngài là Thánh Ganguly”.

Bình Minh dịch

(Nguồn: UCAIndia)

Bangladesh có vị Thánh của mìnhGiống như nhiều người Công giáo Bangladesh, Henry John Gomes coi Tổng Giám mục Theotonius Amal Ganguly của Dhaka đã qua đời ngày 02/9/1977 là một vị thánh bởi sự thánh thiện, khiêm tốn và lòng từ bi của mình. Ông là linh mục địa phương đầu tiên được thụ phong
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ai tôn trọng Công ước quốc tế về Nhân quyền?
Khái quát về Luật Duy trì hòa hợp tôn giáo của Singapore
Kết quả 10 năm thực hiện chính sách, pháp luật Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Tây Nguyên
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn