Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/03/2020 09:44 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tìm hiểu về phẩm phục và biểu chương của giám mục Giáo hội Công giáo

Phẩm phục Thánh trong đạo Công giáo nói lên tầm quan trọng và giá trị thánh thiêng khi cử hành Phụng vụ tôn thờ Thiên Chúa và thánh hoá con người.

Áo Kinh hội của Giám mục ở tại giáo phận cũng như ở ngoài giáo phận của Ngài là áo chùng màu tím, dây thắt lưng tím, bằng lụa có trang trí tua lụa ở hai đầu (không được có chùm tua lông), áo rochetum bằng vải gai hoặc tương tự, áo mozeta tím với một dây Thánh giá ngực màu xanh bên các sợi vàng; mũ sọ màu tím, mũ lễ cũng màu tím có chùm lông ở trên.

Từ "rochet" bắt nguồn từ một từ gốc Latinh là "rochettum" (xuất phát từ chữ "roccus" tiếng Latinh cổ; trong tiếng Đức cổ nó là "roch", "roc" và "rocc"; trong tiếng Hà Lan là "rochet; Pháp là "rochette", Italia là "rocchetto", Tây Ban Nha là "roquete"). Tất cả đều mang nghĩa là một loại áo, phẩm phục của giáo sĩ. Là một loại phẩm phục thường được các Giám mục Công giáo và Anh giáo mặc bên ngoài áo cassock. Trong các Giáo hội Công giáo Đông phương thì các Giám mục không mặc rochet. Rochet phần nào giống như áo tế của các linh mục mặc trên bàn thờ, nhưng rochet có phần tay áo hẹp và bó tròn như áo sơmi hoặc áo veston. Trong Giáo hội Công giáo La Mã, áo rochet có độ dài từ đầu gối của vị giáo chức trở lên, áo này có đường viền và trang trí các hoa văn họa tiết nổi, được làm bằng ren trắng. Trong Giáo hội Anh giáo, áo rochet thường có chiều dài quét đất (vừa bằng với chiều dài của áo cassock) và ống tay áo thì vừa đủ chạm cổ tay vị giáo chức.
Áo Mozzetta: Là một loại áo choàng không tay ngắn, dài đến khuỷu tay và che phủ phần vai, được cài nút áo phần trước ngực. Áo mozzetta là một phần của bộ áo được các giáo sĩ của Giáo hội Công giáo mặc, trong số đó có Giáo hoàng, Hồng y, Giám mục, Viện phụ, giáo sĩ và một số tu sĩ bề trên. Trước đây, áo mozzetta thường có cả mũ trùm đầu ở phần sau thân áo để cho các Giám mục và Hồng y đội lên, nhưng điều này đã bị Đức Giáo Hoàng Phaolô VI hủy bỏ. Tuy nhiên, mũ trùm đầu của mozzetta vẫn tiếp tục được các Viện phụ và một số giáo sĩ dòng (như Dòng Đaminh, Phanxicô, v.v) mặc.
Những biểu tượng chương thượng tế mà Giám mục mang là; nhẫn, gậy mục tử, mũ Mitra, Thánh giá đeo ngực, và dây Pallium khi có quyền mang.
Nhẫn: Từ xa xưa đã có tục lệ đeo nhẫn tượng trưng một giao kết tự nguyện, Phụng vụ Kitô giáo đã thánh hoá tục lệ này trong nhiều trường hợp, mỗi trường hợp đều có ý nghĩa riêng. Trong nghi lễ tấn phong giám mục, vị tân giám mục nhận một chiếc nhẫn là biểu chương lòng trung tín và sự kết hợp hôn nhân với Hội thánh là bạn trăm năm của mình: Giám mục bao giờ cũng phải đeo, trừ thứ sáu Tuần thánh khi cử hành cuộc khổ nạn Chúa.
Gậy mục tử: Đây là cây gậy chỉ quyền chăn dắt của Giám mục. Cây gậy này uốn cong lại phía đầu. Thời đầu, gậy của những người chăn chiên uốn cong lại phía đầu gậy, xẻ rãnh nhỏ để có thể hất tung đất đá tới những con cừu xa đàn, nó đã trở thành biểu tượng sự tỉnh thức của mục tử lo lắng canh giữ đàn chiên và dẫn chúng tới đồng cỏ màu mỡ. Từ đó ý nghĩa của chiếc gậy được áp dụng trong Thánh kinh. Ngày nay, Gậy mục tử được trao cho Giám mục trong lễ tấn phong, là biểu chương nhiệm mục tử, nhắc nhở các Ngài chu toàn sứ mệnh để Phục vụ. Giám mục chỉ dùng Gậy mục tử trong địa giới của mình. Khi có nhiều Giám mục hiện diện trong một cử hành lễ thì chỉ có Giám mục chủ sự được cầm gậy. Thường thì Giám mục cầm gậy, đầu cong quay về phía trước (phía dân chúng) khi đi kiệu, khi nghe đọc Phúc âm, khi giảng, khi nhận lời khấn, lời hứa, hoặc lời tuyên xưng đức tin, và khi làm phép, trừ khi phải đặt tay.
Mũ mitra: là chiếc mũ của các chức sắc cao cấp của Giáo hội Công giáo, từ chức giám mục trở lên khi cử hành các dịp lễ long trọng. Biểu tượng của chiếc mũ “mitra” này muốn nói lên sự thánh thiện nơi vị giám mục, những người kế vị các Tông đồ xưa kia, trong trách vụ thánh hóa nơi các giám mục. Do đó, việc trao mũ "mi tra" có ý nhắc vị tân giám mục phải ân cần lo việc Thánh hoá bản thân
Trong mỗi hoạt động phụng vụ chỉ dùng một cái mà thôi, hoặc là một mũ đơn sơ hoặc là một mũ có trang trí, tuỳ theo tính chất của buổi cử hành. Giám mục dùng mũ khi giảng, huấn dụ, khi ban phép lành trọng thể cho giáo dân, khi làm những cử chỉ bí tích, hoặc khi đi kiệu. Giám mục không dùng mũ khi đọc các kinh dẫn nhập, khi đọc các lời nguyền, khi đọc lời nguyện chung, khi đọc kinh nguyện Tạ ơn, khi đọc Phúc âm, khi đứng hát các thánh thi, khi đi kiệu Mình thánh được trưng bày.
Thánh giá ngực (dây Pallium)
 
Nguyên thủy, từ “pallium” được dùng để chỉ một áo khoác bằng len của riêng giáo hoàng. Sau này, “pallium” trở thành biểu trưng danh dự trong phụng vụ, biểu trưng cho sự hiệp thông đặc biệt với người kế vị thánh Phêrô đối với các giám mục đứng đầu các tổng giáo phận. Theo truyền thống, dây Pallium là một dây len trắng, rộng khoảng 4cm, có đeo hai miếng vải, một phía trước, một phía sau, trên đó thêu 6 thánh giá nhỏ màu đen. Dây này chỉ được sử dụng khi cử hành nghi thức phụng vụ trong phạm vi Tổng giáo phận của Tổng giám mục. Dây Pallium là biểu hiệu cổ kính nhất của giám mục. Được làm bằng lông chiên, dây Pallium biểu tượng cho hình ảnh những con chiên lạc mà Chúa Jesus vác trên vai và đem về nhà. Theo đó, hình ảnh các giám mục mang dây Pallium cũng hàm ý các mục tử cùng “vác nhau trên vai” - nâng đỡ nhau phụng vụ cho toàn nhân loại.
Dây Pallium Giáo hoàng là loại Pallium đặt biệt, chỉ dùng để đặt trên đôi vai của vị tân giáo hoàng trong ngày lễ đăng quang. Tuy nhiên, ngày 3 tháng 9 năm 1978, trong thánh lễ đồng tế với Hồng y đoàn, Giáo hoàng Gioan Phaolo I đã đeo dây này thay vì đội mũ giáo hoàng. Giáo hoàng Gioan Phaolo II cũng đeo dây này. Từ đó trở thành thông lệ, các giáo hoàng sử dụng thường xuyên hơn dây Pallium trong các lễ trọng. Ban đầu, dây Pallium Giáo hoàng giống dây Pallium của Giám mục, với ý nghĩa giáo hoàng cũng là một giám mục của giáo phận Rôma. Đến thời Giáo hoàng Benedict XVI, dây Pallium Giáo hoàng đã có sự khác biệt hơn so với các Giáo hoàng tiền nhiệm. Vẫn mang hình dáng truyền thống nhưng dây Pallium Giáo hoàng mới dài hơn dây Pallium dành cho các Tổng giám mục, dệt hoàn toàn bằng len trắng dài 2,6m và rộng 11cm làm bằng lông cừu. Trên sợi dây len có gắn hình 5 dấu thập giá biểu tượng của 5 dấu đinh của Đức Kitô với 3 chiếc đinh cài tượng trưng cho 3 dấu đinh thập giá.
Pallium Tổng Giám mục: Theo truyền thống đã có từ thế kỷ XI, lễ trao dây Pallium cho các giám mục được tổ chức vào ngày lễ hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ hàng năm. Dây có chiều rộng khoảng 4 cm, đeo trên vai vòng quanh cổ, với hai giải, một giải thả xuống phía trước ngực, một giải xuống phía sau lưng. Trên dây có thêu 6 hình Thánh giá màu đen. Dây này chỉ được sử dụng khi cử hành nghi thức phụng vụ trong phạm vi Tổng giáo phận của Tổng giám mục.
Tổng Giám mục khi đã nhận được dây pallium do Giáo hoàng ban, thì đeo ở ngoài áo lễ đại triều, hay khi làm lễ trọng, cũng như khi làm lễ phong chức, lễ làm phép các nam nữ tu viện trưởng, lễ thánh hiến các trinh nữ, lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ. Sau khi Tổng Giám mục nhận được dây pallium, thì Ngài được sử dụng Thánh giá Tổng Giám mục lúc Ngài đi đến nhà thờ để cử hành một hành động phụng vụ nào.
Trao sách Phúc âm: Việc đặt sách Phúc Âm trên đầu vị Tân Giám mục, cùng với việc đọc lời nguyện phong chức, cũng như việc trao sách Phúc âm cho vị Tân Giám mục có nghĩa nói lên rằng, nhiệm vụ chính của Giám mục là phải trung thành rao giảng lời Chúa./.
 
Chấn Hưng
Tìm hiểu về phẩm phục và biểu chương của giám mục Giáo hội Công giáoÁo Kinh hội của Giám mục ở tại giáo phận cũng như ở ngoài giáo phận của Ngài là áo chùng màu tím, dây thắt lưng tím, bằng lụa có trang trí tua lụa ở hai đầu (không được có chùm tua lông), áo rochetum bằng vải gai hoặc tương tự, áo mozeta tím với một dây Thánh
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn