Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/05/2019 11:54 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2019
Nghi lễ lên đồng – Lịch sử và giá trị
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 3/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thánh đường Hồi giáo giữa lòng Hà Nội

Hơn một thế kỷ qua, thánh đường Hồi giáo duy nhất của miền Bắc nằm bình yên trên con phố nhỏ Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội được khởi dựng từ năm 1890 và được xây lại trên diện tích chừng 700m2 từ những năm 50 của thế kỷ 20. Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, nhà thờ được sửa chữa một lần nữa và được gắn tên là AL - NOUR MOSQUE (nghĩa là Thánh đường Soi Sáng) như hiện nay.

Hàng tuần, thánh đường mở cửa đón các tín đồ đến hành lễ 1 lần vào trưa ngày thứ sáu, buổi lễ kéo dài chừng 1 tiếng đồng hồ từ 12 giờ 30 phút đến 13 giờ 30 phút. Thánh đường đượcthiết kế theo lối kiến trúc Ả Rập, những tín đồ đến đây hành lễ phần nhiều là người nước ngoài cùng một số ít tín đồ người Việt Nam đang sinh sống làm việc ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc.

 
Không gian ngoài thánh đường
 
Cả thế kỷ đứng đó mà hỏi ra chả mấy người sinh sống ở Hà Nội biết đến ngôi thánh đường Hồi giáo nhỏ nhắn ấy. Màu trắng tinh khôi của AL-NUOR dường như không vướng chút bụi thời gian.
Thánh đường AL-NUOR đặt ở hướng tây để quay về hướng thánh địa Mecca linh thiêng của người Hồi giáo. Mỗi chi tiết kiến trúc đều là những dấu ấn đặc trưng của kiến trúc nhà thờ Islam, đặc biệt là ảnh hưởng kiến trúc Ấn Độ như mái vòm, cửa vòm, tháp nhọn… Không gian AL-NUOR khá đơn giản, thoáng đãng với những ô cửa hình vòm cao rộng ở gian phòng lễ chính. Người theo đạo Hồi không khuyến khích phụ nữ đến thánh đường, tuy nhiên nơi đây vẫn bố trí một phòng hành lễ cho phụ nữ, cách biệt bởi những tấm vải tạo không gian riêng biệt. Ông Đoàn Hồng Cương, người trông coi thánh đường 21 năm nay cho biết: “Ở đây thỉnh thoảng cũng có phụ nữ, trong đó có cả những người phụ nữ Việt Nam lấy chồng theo đạo Hồi đến làm lễ vào ngày thứ 6 quan trọng. Tuy nhiên con số này cũng khá ít ỏi”.
 
 
Kiến trúc của toà nhà mang đặc trưng Ả Rập với lối kiến trúc mái vòm, cột tròn
 
Không bị ngăn cách, không gian thánh đường phóng khoáng, tinh khiết trong màu trắng của những hàng cột trắng chạy dọc hai dãy hành lang dẫn đường cho các tín đồ vào phòng làm lễ. Giày dép để bậc cửa thềm. Sau đó, người hành lễ men theo dãy hành lang bên ngoài đến khu vực tẩy trần chân tay sạch sẽ. Có lẽ với những người lần đầu tiếp xúc với những người theo đạo Hồi gần thế này đều cảm thấy ngạc nhiên thú vị bởi những giới luật. Lúc thì là những tấm thảm trắng, khi khác là những tấm thảm trang trí họa tiết Ấn Độ đặt giữa phòng lễ chính để tín đồ phủ phục hành lễ.
Mặc cho sự ồn ào, bụi bặm ngoài phố, thánh đường luôn mang trong mình sự bình yên, thư thái trong vẻ ngoài đơn sơ, mộc mạc. Gắn bó với đất Thăng Long đã 121 năm, thánh đường AL-NOUR cũng đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Khoảng thời gian năm 1964-1973 hầu như thánh đường phải đóng cửa vì chiến tranh, thế nhưng chưa một lần thánh đường bị bom rơi đạn lạc tàn phá. Một điều kỳ diệu mà chẳng ai lý giải được!
 
 
 
Bên trong thánh đường
 
Ông Cương là thế hệ thứ 3 trong gia đình theo đạo. Câu chuyện về ông đầy ắp kỷ niệm gắn bó với thánh đường AL-NUOR. Từ thưở ấu thơ, AL-NUOR đã thân thiết với cậu bé Mohamed (tên thánh của ông Cương). Nối nghiệp cha, năm 1990 sau khi về nghỉ chế độ 176, Mohamed đã đảm nhiệm chăm sóc thánh đường từ đó đến giờ. Trong số mấy anh chị em trong nhà, chỉ có duy nhất ông ở lại định cư tại Hà Nội. Mới đó, cậu bé ngày nào giờ tóc đã hoa râm, sống sum vầy bên bầy con cháu chắt. Chưa một lần đặt chân thăm quê nội, Mohamed luôn canh cánh nỗi lòng được một ngày “vinh quy bái tổ”. Ông tâm sự: “Tôi luôn giữ bên mình hộ chiếu Pakistan như một sự kết nối với quê hương. Tên tiếng Việt Hồng Cương là do mẹ đăng ký để tôi đi học hòa đồng cùng chúng bạn. Đến giờ cũng muốn một lần đưa gia đình về thăm quê nhưng hoàn cảnh không cho phép nên đành chấp nhận”. Bao nhiêu tình yêu với quê nội, ông đều dành trọn cho AL-NUOR.
 
 
 
Ông Đoàn Hồng Cương
 
Những tưởng cuộc sống của người theo đạo Hồi với nhiều quy định khắt khe sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng theo ông Cương ngoài những quy định bắt buộc như không được ăn thịt lợn, uống rượu, bia và tháng nhịn ăn Ramadan thì tuyệt đối phải tuân thủ còn mọi thứ đều nhẹ nhàng, đơn giản. Đạo luật quy định hành lễ 5 lần/ngày nhưng cả nhà mỗi người một việc, bận rộn nên cứ tùy hoàn cảnh mà làm lễ, không nhất thiết phải đến thánh đường. Sinh hoạt, vui chơi thì mọi người sao gia đình mình vậy chả khác gì bà con lối xóm”. Có lẽ bởi vậy mà 3 thế hệ những người phụ nữ về làm dâu trong gia đình ông đều dễ dàng thích ứng và vượt qua những sự khắt khe vốn có của đạo luật.
Quê hương mỗi người chỉ một nhưng Mohamet hạnh phúc đang được sống trong tình yêu thương của quê hương thứ hai - mảnh đất Kinh kỳ ngàn năm lịch sử. “Tuổi thơ, bạn bè, gia đình tôi đều ở trên mảnh đất này. Làm sao tôi có thể rời xa quê hương của mình đi đâu được chứ. Ước mong của tôi chỉ là một lần về thăm quê nội chứ chưa bao giờ có ý định hồi hương”, ông chia sẻ.
 
 
Tồn tại hơn 1 thế kỷ, thánh đường AL - NOUR MOSQUE nổi bật giữa phố Hàng Lược với kiến trúc đặc trưng Ả Rập
 
  
Trong thời gian làm lễ, các tín đồ không được di chuyển, nói chuyện hay làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến buổi lễ. Đã có lúc thánh đường chập ổ điện cháy, nhưng chỉ khi xong các nghi thức, các tín đồ mới tìm cách khắc phục sự cố
 
 
 Ngay cả điện thoại cũng không được mang vào khu vực hành lễ, quy định này được in ra bằng chữ Ả Rập treo trong thánh đường
 
 
Những người đàn ông theo đạo Hồi thì thường con cái cũng phải theo, thời điểm một thành viên trong gia đình chính thức trở thành tín đồ của đạo Hồi có ý nghĩa rất lớn với tín đồ.
Phương Thủy (tổng hợp)
Thánh đường Hồi giáo giữa lòng Hà NộiHàng tuần, thánh đường mở cửa đón các tín đồ đến hành lễ 1 lần vào trưa ngày thứ sáu, buổi lễ kéo dài chừng 1 tiếng đồng hồ từ 12 giờ 30 phút đến 13 giờ 30 phút. Thánh đường đượcthiết kế theo lối kiến trúc Ả Rập, những tín đồ đến đây hành lễ phần nhiều là
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Video
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 kết nối tinh thần Phật giáo
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Hình ảnh
Linh thông cổ tự - ngôi chùa có nhiều chuyện huyền tích linh thiêng
Phật giáo cả nước đón mừng Phật đản và Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn