Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 05/04/2020 07:58 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Viên Minh tự ghi dấu ấn vị tăng già Đức Pháp chủ Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Trong chuyến thăm và chúc mừng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ nhân dịp Phật đản Phật lịch năm 2555 vừa qua của Ban Tôn giáo Chính phủ, phóng viên Trang Thông tin điện tử có dịp ghi lại Viên Minh tự, nơi dấu ấn vị tăng già, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam trụ trì chùa Viên Minh, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Viên Minh tự còn gọi là chùa Giáng nằm ven đê thuộc xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Tây (cũ) nay thuộc Hà Nội.

Chùa còn có tên gọi là chùa Quang Lãng, tên người dân vẫn thường gọi là chùa Giáng. Thời điểm ra đời của chùa hiện không có thư tịch ghi lại, nhưng trước năm 1900, chùa được dựng ở ngoài bãi sông Hồng, năm 1900 do có nguy cơ sạt lở, nên dân làng hai xã Quang Lãng và Mai Xá đã công đức và mời Pháp sư Thích Nguyên Uẩn tới trụ trì và dỡ chuyển chùa đến nơi hiện nay.

Khi đã xây dựng quy củ, Pháp sư tập hợp tăng ni trong Sơn Môn Pháp Phái để thành lập đạo tràng lấy tên là Viên Minh Pháp Hội giảng dạy tu học Phật pháp. Bởi thế, nơi đây còn được gọi là "Viên Minh tự". 

 

 

Viên Minh tự cổ

 

Năm Nhâm Dần 1902, Pháp sư Thích Nguyên Uẩn mở Đạo tràng Viên Minh Pháp Hội, quy tụ được hơn 100 tăng ni giảng dạy và tu học trong 12 năm (1903 – 1915). Đạo tràng đã biên soạn nhiều kinh sách, khắc ván in để quảng bá Phật pháp.


Khi còn tu học ở Tổ đình Bồ Đề, Ngài đã chép lại bộ kinh Hoa Nghiêm 81 quyển, vẽ tranh minh họa “Thất sứ cửu hội” quang cảnh Đạo tràng những nơi giảng đàn của Đức Phật Thích Ca, khắc ván kinh Pháp Hoa 2 tập 7 quyển, bộ Nhật tụng 2 tập, Luật Nghi phạm thụ giới 3 quyển, chép giúp chốn Tổ Tế Xuyên bộ Quy nguyên trực chỉ 3 tập, …

.

Hiện nay, tại chùa Giáng còn lưu giữ tạng ván kinh điển: Kinh 42 chương, kinh Phật Di giáo, Cảnh sách Quy Sơn giảng giải, kinh Vô lượng nghĩa, Khởi tín luận, Lục trúc song, Điệp văn Bồ đề, …..

 

Sau 12 năm hoạt động, Đạo tràng mãn hội, các thành viên ra đi ứng cơ khắp nơi, đã có những cống hiến không thể nghĩ bàn cho Phật pháp từ đầu thế kỷ XX cho tới tận ngày nay. Đệ nhị Tổ Thích Quảng Tốn, kế tục sự nghiệp của Ngài đã duy trì được mạng mạch, giữ gìn được nền nếp Thiền gia. Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Đức Đệ Tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam là người kế thừa di sản và sứ mệnh của mạng mạch truyền thừa sơn môn Đa Bảo - Viên Minh Pháp hội do Đại Pháp sư Thích Nguyên Uẩn khai sơn. Và từ tháng 10/1958 đến nay Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ trụ trì chùa Viên Minh, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên tỉnh Hà Tây (nay thuộc huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội).

 

 

Các thành viên trong đoàn đang thăm quan các lư hương bằng đồng trước chùa

 

Đức Đệ tam Pháp chủ Thích Phổ Tuệ sinh năm 1917 (năm Đinh Tỵ), trong một gia đình thuần thành theo Phật, tại làng Phùng Thiện, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

 

Ngài xuất gia khi 5 tuổi, 18 tuổi thọ Sa di giới, 20 tuổi thọ Đại giới Tỷ kheo và Bồ tát giới tại Giới đàn Viên Minh với các Sư tổ Tế Xuyên, Đào Xuyên, Vĩnh Nghiêm, Bồ Đề, Đa Bảo và Viên Minh. Ngài đã tham gia học ở hầu khắp các tổ đình miền Bắc.

 

Năm 1936, Ngài chính thức là Pháp tử của Tổ đình Viên Minh tại xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây. Ngài chính thức là người truyền thừa chính thống của sơn môn Đa Bảo (một trong 3 sơn môn lớn nhất Bắc Việt đương thời: nhất Đọi, nhì Đa, thứ ba Khê Hồi) và kế thừa duy nhất di sản của Viên Minh Pháp hội Đạo tràng - “học viện” nổi tiếng, kéo dài trong 12 năm liên tục do Đại Pháp sư Nguyên Uẩn sáng lập và chủ trì. Đã hơn 70 năm nay, Ngài an trụ ở chùa Giáng, cho nên Ngài còn được gọi là Tổ Giáng.

 

Trong thời kỳ Pháp thuộc, dù chùa bị giặc đàn áp, nhiều lần phải sơ tán nhưng Vị tăng già vẫn một lòng sắt son với ngôi chùa, kể cả khi có lời mời gọi cho đi “tu nghiệp” tại nước ngoài. Tuy không qua một trường lớp chính quy nào, nhưng vị tăng già có một vốn kiến thức uyên thâm về Phật học và Hán học.

 

 

 

Viên Minh tự được trùng tu mới phía trước, khang trang và tĩnh mịch

 

Nhiều công trình nghiên cứu, biên soạn, dịch thuật về Phật học có sự đóng góp không nhỏ của Đại lão Hòa Thượng như Đại từ điển Phật học, Đại Luật, Đại tạng kinh Việt Nam, Đề cương Kinh Pháp Hoa, Kinh Bách Dụ, Phật Tổ Tam kinh, Phật học là tuệ học… Tuy đạo cao, đức cả, làu thông kinh sử, nhưng vị tăng già lại khiêm tốn, giản dị và ẩn mình.

 

Trước sự tín nhiệm của Đại hội Đại biểu toàn quốc Phật giáo Việt Nam lần thứ VI, cụ đã được suy tôn lên ngôi Đức Đệ Tam Pháp chủ GHPG Việt Nam. Sau khi Đại hội kết thúc, Ban trị sự THPG Hà Tây cũ và đông đảo phật tử, công chúng đã mở Đại lễ rước cụ về Hà Đông.

 

 

Ngày thường ở nơi thôn dã, vị tăng già trực tiếp cày cấy, "buông tay cày cầm tay bút", sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Đến năm 80 tuổi, cụ mới thật sự thôi cày ruộng, nhưng vẫn liên tục làm vườn, làm việc chùa không ngừng nghỉ cho đến ngày lên ngôi Pháp chủ 14/12/2007. Đến nay, Đức Pháp chủ, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ với gần 100 năm cống hiến cho Đạo pháp và dân tộc đã dẫn dắt chư tôn, đức giáo phẩm cùng toàn thể các tăng, ni, phật tử xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh.

 

Trí Dũng

Viên Minh tự ghi dấu ấn vị tăng già Đức Pháp chủ Đại lão Hòa thượng Thích Phổ TuệChùa còn có tên gọi là chùa Quang Lãng, tên người dân vẫn thường gọi là chùa Giáng. Thời điểm ra đời của chùa hiện không có thư tịch ghi lại, nhưng trước năm 1900, chùa được dựng ở ngoài bãi sông Hồng, năm 1900 do có nguy cơ sạt lở, nên dân làng hai xã Quang
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phật giáo Nghệ An đoàn kết, đồng hành cùng dân tộc
Tìm hiểu về cố đô Kyoto huyền thoại
Những khu Văn miếu ít được biết đến ở Việt Nam
Người bạn linh mục chí cốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Làm thất bại âm mưu kích động, gây rối ở xã Ia Kla
Thiêng liêng những bàn thờ Tổ quốc
Tín đồ Baha'i sống thượng tôn pháp luật cũng là thực hiện giáo lý
Độc đáo kho mộc bản kinh Phật thứ hai ở Bắc Giang
Độc đáo Lễ hội Ariêu Ping của người Pa Cô
Tìm lại bức chân dung chúa Jesus trở về sau 150 năm mất tích
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn