Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/10/2019 01:33 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Những khu Văn miếu ít được biết đến ở Việt Nam
Đường vào Văn miếu Mao Điền rợp màu xanh của lúa

Văn Miếu Mao Điền – (Mao: cỏ lau, Điền: ruộng cấy, như vậy: Mao Điền là một vùng đất bằng phẳng có nhiều cỏ lau) là di tích lịch sử cấp Quốc gia (công nhận xếp hạng năm 1992).

Văn Miếu được xây dựng từ thời Lê Sơ (Thế kỉ XV) tại làng Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

 

 

Cổng Văn miếu

 

Văn Miếu được hợp nhất với trường thi Hương của tỉnh Hải Dương (nay là Văn miếu Mao Điền và cánh đồng Tràng) vào thời Tây Sơn (1788 – 1802). Công trình rộng 3,6 ha này được xây dựng theo hướng Nam gồm các hạng mục: Bái đường, Hậu cung mỗi toà 7 gian, xây theo kiểu chữ Nhị, Đông vu, Tây vu, gác Khuê văn, gác Chuông, gác Khánh, đài Nghiên, tháp Bút, Nghi môn, Thiên Quang tinh và Khải thánh thờ thân Phụ và thân Mẫu của Khổng Tử.

 

 

Toàn cảnh Văn miếu Mao Điền

 

Hiện nay Văn Miếu Mao Điền dùng để thờ Khổng Tử và các bậc đại nho theo truyền thống của Việt Nam, Trung Quốc và một số nước Đông Á khác. Hàng năm, từ xưa đến nay, trấn Hải Dương đều tổ chức lễ tế Khổng Tử, các quan đầu trấn, đầu phủ cùng cử nhân, tiến sỹ về làm lễ trọng thể, nêu cao truyền thống hiếu học của tỉnh.

 

 

Cầu đá dẫn vào Văn miếu

 

Văn miếu và trường thi Hương trấn Hải Dương từng có một lịch sử vẻ vang. Tại đây đã đào tạo hàng ngàn cử nhân, tiến sỹ nho học đứng vào hàng đầu cả nước. Nếu chỉ tính số người đỗ Đại khoa trong 185 kỳ thi (từ năm 1075 – năm 1919), cả nước có 2.898 tiến sỹ thì trấn Hải Dương có 637 vị, trong số 46 Trạng nguyên, Hải Dương có l2 người.

 

 

Ngay giữa sân có sự hiện diện của cây gạo cổ thụ, tương xứng

với giá trị mà Văn miếu đã lưu giữ qua thời gian

 

Đặc biệt, trong kì thi Ất Mùi năm Đại Chinh thứ 6 (năm 1535), trấn Hải Dương có Nguyễn Bỉnh Khiêm, người nổi tiếng Thủ khoa cả ba kỳ thi: Hương - Hội - Đình, được triều đình phong tặng Trạng nguyên.

 

 

 

 

 

Đông du khách đến viếng Văn miếu vào các dịp lễ hội hàng năm


Văn miếu Mao Điền hiện nay chính là niềm tự hào về quá khứ vẻ vang, nơi đại diện cho tri thức và tinh thần hiếu học của tỉnh Hải Dương. Không chỉ thế, nơi đây còn thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan hàng năm.

 

2. Văn miếu Bắc Ninh

 

Đây chính là nơi lưu giữ đầy đủ, rõ nét nhất về lịch sử khoa bảng vẻ vang của xứ Kinh Bắc.

 

Một góc Văn miếu

 

Văn miếu Bắc Ninh được xây dựng từ thời Lê Sơ ở núi Châu Sơn, huyện Thị Cầu. Sau nhiều lần sửa chữa, tu bổ, năm 1884 văn miếu được xây dựng lại, năm 1893 được chuyển về vị trí hiện nay (xóm 10, Đại Phúc, Bắc Ninh).

 

 

Bức bình phong hàng trăm năm tuổi: “Bắc Ninh tỉnh trùng tu Văn miếu bi ký” dựng năm 1928.

 

Văn miếu Bắc Ninh là nơi thờ Khổng Tử, Tứ Phối và 12 tấm bia lưu giữ khoa danh của 677 vị tiến sĩ quê hương Kinh Bắc xưa.

 

 

Bàn thờ bên trong nhà Tiền tế

 

Kiến trúc Văn Miếu gồm: Tiền Tế (5 gian), Hậu Đường (5 gian) hai bên hồi Hậu Đường là Bi Đình (3 gian), hai bên hồi Tiền Đường là Hội Đồng trị sự và Tạo Soạn; hai bên sân trước Tiền Tế là nhà Tả Vu, Hữu Vu. Chính diện có bia bình phong “Bắc Ninh tỉnh trùng tu Văn miếu bi ký” khắc dựng năm 1928. Toàn bộ công trình được xây dựng bằng gỗ lim được bào trơn đóng bén rất tinh tế và cổ kính.

 

 

Nét kiến trúc đơn sơ, bình dị và gần gũi với:

 ngói đỏ, gạch đá và cây xanh trong Văn miếu

 

Người Bắc Ninh có quyền tự hào với làn điệu Quan họ (Di sản văn hóa thế giới - 2009) thì cũng sẽ chẳng bao giờ quên truyền thống hiếu học qua bao đời. Văn miếu Bắc Ninh chính là đại diện tiêu biểu nhất cho giá trị truyền thống và sự học vẻ vang của miền đất văn hiến này.

 

3. Văn miếu Xích Đằng (Văn miếu Hưng Yên)

 

Nằm cạnh con sông Hồng quanh năm đỏ nặng phù sa, văn miếu Xích Đằng được biết đến là một di tích quan trọng nằm trong quần thể di tích Phố Hiến, thuộc thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

 

 

Lối vào Văn Miếu, hai bên là hai hàng cây xanh

 

Được xây dựng vào năm 1832, với hàng trăm năm tồn tại cùng với những thăng trầm của thời gian. Nơi đây vẫn chính là hồng quang đại diện cho tri thức, sự uyên bác mà các thế hệ người con Hưng Yên luôn ghi nhớ với 161 vị đại khoa được lưu danh bảng vàng.

 

 

Nghi môn Văn miếu Xích Đằng

 

Văn miếu Xích Đằng trước đây là nơi tổ chức các kỳ thi của trấn Hưng Yên. Hiện tại miếu đang thờ hai pho tượng của Đức Khổng Tử và các bậc chư hiền nho gia. Cùng với đó là pho tượng của người thầy giáo lỗi lạc, người hiệu trưởng đầu tiên của Văn miếu Quốc Tử Giám: Chu Văn An.

 

 

Hữu Vu bên trong Văn miếu

 

Cổng Nghi Môn của Văn miếu Xích Đằng là một trong những công trình còn giữ được những nét kiến trúc độc đáo trong các văn miếu còn lại ở Việt Nam. Được dựng theo lối kiến trúc chồng diêm, hai tầng tám mái có lầu gác.

 

 

Một trong chín bia đá lưu danh các vị đại khoa bên trong khu Nội tự

 

Khu nội tự có mặt chính quay về hướng Nam, được thiết kế theo kiểu chữ “Tam”: gồm Tiền tế, Trung từ và Hậu cung. Hệ thống mái được kết cấu theo kiểu “trùng thiềm địa ốc”.

 

 

Khánh đá độc đáo

 

Đặc biệt hơn, tại Văn miếu Xích Đằng có thiết kế lầu chuông (Rất hiếm thấy trong các Văn miếu tại Việt Nam). Tiếng chuông và tiếng khánh chính là âm thanh báo hiệu thời gian cho các kỳ thi trước đây. Đồng thời ngày nay, nó chính là tiếng tri ân, bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc hiền tài, nho sĩ trong các dịp lễ hội.

 

 

Nhà tiền tế của Văn miếu Xích Đằng, với dáng vẻ mộc mạc, đậm nét Nho gia

 

Hằng năm, khi mùa xuân về, tại Văn miếu tổ chức các hoạt động giao lưu, sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống. Đây cũng là dịp mà người con Hưng Yên nói riêng và các du khách thập phương về dự hội tại Xích Đằng nhộn nhịp.

 

Phương Thuỷ  (tổng hợp)

 

Những khu Văn miếu ít được biết đến ở Việt NamVăn Miếu được xây dựng từ thời Lê Sơ (Thế kỉ XV) tại làng Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.     Cổng Văn miếu   Văn Miếu được hợp nhất với trường thi Hương của tỉnh Hải Dương (nay là Văn miếu Mao Điền và
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Người bạn linh mục chí cốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Làm thất bại âm mưu kích động, gây rối ở xã Ia Kla
Thiêng liêng những bàn thờ Tổ quốc
Tín đồ Baha'i sống thượng tôn pháp luật cũng là thực hiện giáo lý
Độc đáo kho mộc bản kinh Phật thứ hai ở Bắc Giang
Độc đáo Lễ hội Ariêu Ping của người Pa Cô
Tìm lại bức chân dung chúa Jesus trở về sau 150 năm mất tích
Đoàn Thanh niên Ban Tôn giáo Chính phủ hưởng ứng tháng an toàn giao thông năm 2011
Jerusalem - Miền đất thánh
“Vịnh Hạ Long trên cạn” được giới thiệu với UNESCO
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan
Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn