Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 20/11/2019 08:50 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Jerusalem - Miền đất thánh
Toàn cảnh thành phố Jerusalem

Jerusalem được xây dựng lần đầu bởi người Cannanite cách đây 4.000 năm. Nó là thủ đô của người Do Thái và cũng rất quan trọng với người theo đạo Cơ đốc và đạo Hồi. Khi người Do Thái cầu nguyện, họ hướng về Jerusalem và không biết đến những gì xảy ra xung quanh trong suốt quá trình cầu nguyện.

 

Bức tường than khóc tại thành cổ Jerusalem

150 năm trước đây, Jerusalem là một khu vực nhỏ được bao quanh bởi một bức tường, được gọi là “Thành cổ”. Thành cổ là một nơi đầy ma lực. Bạn có thể tìm tất cả mọi thứ ở đây. Hàng ngàn năm lịch sử của 3 tôn giáo lớn. Một khu vực khảo cổ học khổng lồ.

Bất cứ nơi nào ở trong thành cổ cũng mang trong mình một dấu tích, một huyền thoại hay một kỷ niệm nào đó, gợi lên trong bạn rất nhiều xúc cảm. Thành cổ được xây dựng và tạo thành bởi những nền văn hóa khác nhau sau nhiều lớp lang thời gian của lịch sử.

 

Một góc thành cổ Jerusalem

 

Khi bạn dạo bước trên phố, bạn biết chắc chắn rằng mình đang bước qua những nơi mà rất nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của thế giới đã từng diễn ra. Những nền văn minh rực rỡ, những đội quân dũng mãnh hay những nhà truyền giáo huyền thoại đã từng có mặt ở nơi này. Và đó chỉ là một vài lý do khiến thành phố nhỏ này trở nên hấp dẫn, khiến mọi người trên khắp thế giới này lay động.

 

Ở thành cổ, bạn tìm thấy sự giao thoa kỳ lạ giữa xưa và nay, giữa cũ và mới, giáo đường Do Thái, nhà thờ của đạo Cơ đốc và nhà thờ Hồi giáo. Bức tường than khóc - phần còn lại cuối cùng của ngôi đền Do Thái theo tiếng bản địa Hebrew là “Beit Hamikdash” - được coi như là trung tâm thần thánh của người Do Thái.

 

Trên thực tế tại đây đã từng có hai ngôi đền. Ngôi đền thứ nhất đã bị hủy hoại ở thời Babylon vào năm 586 trước Công nguyên. 70 năm sau đó, khi đế quốc Ba Tư tiếp quản đất nước, người Do Thái được vua Ba Tư cho phép quay trở về quê hương và xây dựng lên ngôi đền thứ hai. Ngôi đền thứ 2 bị hủy hoại bởi đế quốc La Mã vào khoảng những năm 70 sau Công nguyên và sau đó những người Do Thái đã phải sống lưu vong trên khắp thế giới. Khi đó, họ vẫn tiếp tục nhắc về Jerusalem trong lời cầu nguyện 3 lần mỗi ngày trong suốt 2.000 năm.

 

Và thực vậy, trong những năm của thế kỷ 20, đặc biệt sau Chiến tranh thế giới thứ 2, người Do Thái đã trở lại Israel từ khắp nơi trên thế giới. Đó là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy rất nhiều người Israel mang quốc tịch khác nhau. Và tôi, tác giả của bài viết này là một ví dụ. Tôi có 1 người ông sinh ra ở Nga, 1 người sinh ra ở Ba Lan, 1 người bà sinh ra ở Romania và một người sinh ra ở Israel. Người gốc Do Thái sinh sống và làm việc ở khắp nơi, họ có thể đến từ nhiều đất nước, như các vương quốc trong thế giới Ả Rập, các quốc gia châu Âu hay nhiều quốc gia khác nữa.

 

Quay về với câu chuyện, khi người Do Thái trở lại, đã có một cuộc chiến tranh lớn ở Jerusalem. Năm 1948, người Ả Rập kiểm soát đất nước và họ đã không cho phép những người Do Thái hồi hương. Khi đó, người Do Thái kiểm soát phía Bờ Tây còn người Ả Rập kiểm soát phía Bờ Đông. Một bức tường ngăn cách chia thành phố làm 2 nửa.

 

Năm 1967, chiến tranh lại nổ ra và lần này người Do Thái đã thắng, họ chinh phục và chế ngự được cả phía đông của Jerusalem. Ngày nay, bức tường ngăn cách đã không còn, nhưng người Do Thái vẫn thường không đi về phía đông của thành phố. Có một con đường mới đã được thay vào, thế chỗ bức tường xưa, nhưng một ranh giới tinh thần vẫn chia thành phố làm hai nửa - đông và tây. Người Ả Rập vẫn ở phía đông và phía tây vẫn thuộc về người Do Thái.

 

Nhà thờ khối đá

 

Một trong những nơi đặc biệt khác của khu thành cổ là nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa - thánh đường của đạo Hồi với kiến trúc mái vòm hình cung màu xám, vốn là nơi cầu nguyện linh thiêng của các tín đồ đạo Hồi trong hàng trăm năm qua.

 

Mặt khác, bạn cũng có thể tìm thấy ở khu thành cổ rất nhiều những nhà thờ quan trọng của đạo Cơ đốc như nhà thờ Mộ Chúa - một nơi cực thánh đối với tín đồ Cơ đốc giáo vì tại đó Jesus đã bị đóng đinh và phục sinh; hay nhà thờ St. James - nhà thờ chính của Cơ đốc Armenia. Và con đường hành khổ - con đường mà Jesus đã phải gánh chịu kiếp nạn và đi đến cái chết của mình theo kinh Tân ước.

 

Thánh đường Al Aqsa

 

Một trong những nơi không thể không ghé qua khi đến thành cổ Jerusalem là khu chợ rực rỡ sắc màu của người Hồi giáo. Tại đó bạn sẽ có cơ hội thực sự được ngắm nhìn nghệ thuật Ả Rập cổ xưa và tha hồ mặc cả mua bán. Rất nhiều thứ có thể được tìm thấy ở chốn này, đặc biệt là đồ cổ (hàng thật và tất nhiên có cả hàng nhái), dao găm các loại, gươm, đao, thảm, đồ thủ công mỹ nghệ và thứ cà phê tuyệt hảo của người Trung Đông…

 

Ở thành cổ, bạn có thể nhìn thấy những lối nhỏ đầy ắp người, họ đến từ các dân tộc và các tôn giáo khác nhau với những ẩn tình và đức tin khác nhau. Và thật không may nếu có quá nhiều quân lính và bảo vệ có mặt ở đó để giữ gìn trật tự, bởi điều đó ít nhiều sẽ tác động lên cảm xúc của bạn. Jerusalem là một thành phố đẹp, nhưng nhiều khi có thể cảm nhận một chút căng thẳng trong không khí. Có quá nhiều người muốn chiến đấu và tranh giành lấy một phần của thành phố thần thánh này.

 

Người Palestine đang mưu cầu chia lại thành phố và người Israel sẽ trả lại phía đông cho họ. Cũng như cuộc tranh luận về việc ai sẽ kiểm soát khu thành cổ vẫn còn kéo dài và chưa biết khi nào mới đến hồi kết thúc. Jerusalem là 50% lý do tại sao có nhiều người đã chết cho cuộc chiến tranh ngu ngốc (nguyên văn) giữa người Israel và người Palestine.

 

Những vùng đất lân cận ở sát bên ngoài bức tường thành là nơi thích hợp để ngắm nhìn khu thành cổ. Bản thân khu vực này cũng rất thú vị, và nó mang trong mình một câu chuyện dài kể về sự định cư từ những ngày đầu tiên của các tín đồ trong suốt 150 năm qua ở bên ngoài bức tường thành với đức tin hướng về “miền đất thánh”. Vì vậy, nơi đây còn có một bảo tàng nhỏ để lưu giữ và trưng bày những bằng chứng về quá trình định cư đó, đồng thời cũng là một nơi có góc nhìn khu thành cổ rất đẹp.

 

Cư dân sống ở vùng lân cận phần lớn là các nghệ sỹ và những người giàu có. Dạo bộ trong và quanh khu vực thành cổ là một ý tưởng rất lãng mạn, đặc biệt vào những lúc hoàng hôn, khi bầu trời rực rỡ sắc màu choàng tấm áo bí ẩn lên khu thành cổ tạo nên một ấn tượng rất tuyệt vời.

 

Các tín đồ Do Thái cầu nguyện trước bức tường than khóc

 

Thủ đô của Israel, nơi đặt các cơ quan đầu não của nhà nước là thành phố Jerusalem mới. Bên ngoài khu thành cổ là một thế giới hoàn toàn khác. Một thành phố với quán rượu, nhà hàng, quán cà phê và các cửa hàng kinh doanh. Tất cả những ngôi nhà ở Jerusalem đều được xây dựng bởi một loại đá đặc biệt gọi là “đá Jerusalem”.

 

Điều này giúp bảo tồn và lưu giữ thứ không khí đặc biệt linh thiêng và huyền bí của thành cổ. Thậm chí những ngôi nhà mới cũng được xây dựng theo cách này, vì vậy khi tới Jerusalem, bạn luôn cảm nhận được sự khác biệt của nó so với các thành phố khác ở Israel. Jerusalem được xây dựng trên những ngọn đồi. Và mỗi ngọn đồi lại được xây dựng và phát triển bởi những cư dân khác nhau về văn hóa, kiến trúc, thói quen và lịch sử. Hiện có hơn 700.000 người sinh sống ở Jerusalem, trong đó có khoảng 470.000 là người Do Thái.

Ngày nay, Jerusalem đã trở nên to lớn và phát triển hơn, thành cổ chỉ còn là một nơi nhỏ bé so với phần còn lại của thành phố. Nhưng “miền đất thánh” vẫn luôn là trái tim đang đập mạnh của Jerusalem và những người Do Thái.

 

Phương Thuỷ st

Jerusalem - Miền đất thánhBức tường than khóc tại thành cổ Jerusalem 150 năm trước đây, Jerusalem là một khu vực nhỏ được bao quanh bởi một bức tường, được gọi là “Thành cổ”. Thành cổ là một nơi đầy ma lực. Bạn có thể tìm tất cả mọi thứ ở đây. Hàng ngàn năm lịch sử của 3 tôn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
“Vịnh Hạ Long trên cạn” được giới thiệu với UNESCO
Tản mạn về đời sống và Hồi giáo ở Vương quốc Ả-rập Xê-út
Thú vị ngày lễ báo hiếu ở Nhật
Vu Lan tưởng niệm Liệt sỹ Hòang Sa -Trường sa
Bốn tượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam
Sự tích ngày rằm tháng Bảy
Phật giáo Nam tông bước vào mùa an cư
Tìm hiểu về tháng ăn kiêng Ramadan
Tập tu ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên
Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và Sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn