Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/01/2020 12:42 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tìm hiểu về tháng ăn kiêng Ramadan

            Tháng Ramadan bắt đầu từ khi nào?

Tháng ăn kiêng Ramadan bắt đầu từ đầu tháng thứ chín của Lịch Hồi giáo. Theo Tây lịch, năm 2011, tháng Ramadan bắt đầu từ 01/8/2011.  

Tại sao có tháng ăn kiêng Ramadan?

Trong tháng Ramadan, tín đồ Hồi giáo kiêng ăn trong thời gian từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn hàng ngày.

Tháng Ramadan rất quan trọng đối với người theo đạo Hồi vì ba lý do cơ bản:

- Kinh Qur'an được thiên khải đầu tiên trong tháng này;

- Thiên đường mở cửa trong tháng này;

- Địa ngục đóng cửa trong tháng này và ác quỷ bị trói trong địa ngục.

Sự mặc khải Kinh Qur'an

Kinh Qur’an được thiên khải trong tháng Ramadan, một sự chỉ dẫn cho nhân loại và bằng chứng rõ ràng của sự chỉ dẫn và tiêu chí (giữa đúng và sai) [al-Baqarah 2:185]”.

Vào đêm khi Kinh Qur’an được thiên khải cho Tiên tri Muhammad được gọi là  Lailat ul Qadr, và cầu nguyện vào buổi đêm này được cho là tốt hơn ngàn tháng cúng lễ.

Vì vậy, tháng Ramadan thường được gọi là tháng Qur’an, và những tín đồ Hồi giáo thực hành việc xướng kinh Qur’an nhiều như họ có thể trong tháng Ramadan. Hầu hết các thánh đường sẽ xướng chương thứ 13 của kinh Qur’an vào mỗi đêm trong các buổi cầu nguyện lâu vào ban đêm.

Không ai rõ sự thiên khải kinh Qur’an vào đêm cụ thể nào, nhưng người ta cho rằng vào một trong 10 đêm cuối cùng của tháng Ramadan.

Thiên đường mở cửa, địa ngục đóng cửa trong tháng này và ác quỷ bị trói trong địa ngục.

Theo nhà Tiên tri của Thánh Allah, “Khi Ramadan đến, Thiên đường mở cửa, Địa ngục đóng cửa và ác quỷ bị trói trong địa ngục”.

Tín đồ Hồi giáo tin rằng những điều lành mà họ làm trong tháng này sẽ được tưởng thưởng lớn hơn bất cứ thời gian nào khác trong năm, vì tháng này được ân phúc của Thánh Allah.

Họ cũng tin rằng trong tháng này làm điều thiện sẽ dễ dàng hơn bởi vì ác quỷ đã bị trói trong địa ngục nên không dụ dỗ tín đồ được. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là tín đồ Hồi giáo sẽ không cư xử một cách tệ hại, vì những điều xấu có thể xuất phát từ tự thân ngay khi không còn có sự khích lệ của quỷ xa-tăng.

Hầu hết tất cả các tín đồ Hồi giáo từ bỏ những thói quen xấu, và nhiều người sẽ cố gắng trở lên tốt hơn bằng cách cầu nguyện nhiều hơn hoặc xướng kinh Qur’an.

Một số hoạt động đặc biệt trong tháng Ramadan

Có một số thực hành đặc biệt được thực hiện duy nhất trong tháng Ramadan.

Kiêng ăn trong suốt tháng

Mặc dù tín đồ Hồi giáo kiêng ăn trong nhiều thời gian khác trong năm, Ramadan là thời gian duy nhất khi việc ăn kiêng (sawm) là bắt buộc trong suốt tháng đối với mỗi tín đồ Hồi giáo có khả năng (mà không nguy hại đến sức khỏe).

Tháng ăn kiêng Ramadan nhằm mục đích nâng cao khả năng tự kiểm soát trong tất cả các lĩnh vực, kể cả ăn, ngủ, dục tình và việc sử dụng thời gian.

Các buổi cầu nguyện dài về đêm (Taraweeh Prayers)

Đây là những buổi cầu nguyện dài trong đêm, không bắt buộc nhưng được coi trọng và đề cao.

Các thánh đường tràn ngập những người lễ bái đến để tham dự những buổi cầu nguyện này, thường kéo dài khoảng từ 1 giờ rưỡi đến hai giờ đồng hồ.

Các buổi cầu nguyện này cũng tạo cho tín đồ Hồi giáo cơ hội gặp gỡ nhau hàng ngày tại thánh đường, vì thế các buổi cầu nguyện Taraweeh cũng giúp ích cho việc cải thiện các mối quan hệ trong cộng đồng Hồi giáo.

Sống biệt lập (I'tikaf)

I'tikaf có hàm ý là sống biệt lập trong 10 đêm cuối cùng của tháng Ramadan để tìm đến Lailat ul Qadr bằng cách cầu nguyện và xướng kinh Qur’an. Một số người sống trong thánh đường trong thời gian này để suy tư và lễ bái. Những người khác có thể ở thánh đường hoặc tại nhà trong một vài giờ.

Quang Nhượng (dịch từ BBC)

Tìm hiểu về tháng ăn kiêng RamadanTháng Ramadan bắt đầu từ khi nào? Tháng ăn kiêng Ramadan bắt đầu từ đầu tháng thứ chín của Lịch Hồi giáo. Theo Tây lịch, năm 2011, tháng Ramadan bắt đầu từ 01/8/2011.   Tại sao có tháng ăn kiêng Ramadan? Trong tháng Ramadan, tín đồ Hồi giáo
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tập tu ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên
Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và Sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm
Người chụp nhiều nhất về hình ảnh các ngôi chùa Việt Nam
Ngôi đền thiêng và rừng lim nghìn tuổi
Lễ cầu mùa trong dân ca Tây Nguyên
Thánh đường nổi tiếng nhất nước Nga kỷ niệm 450 năm tuổi
Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan năm 2011
Đoàn Thanh niên Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức sơ kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên 6 tháng đầu năm
Trường Sa, dấu xưa đất Phật
Chiếc ô tô đặc biệt ở chùa Thiên Mụ (mang trái tim của Bồ Tát Thích Quảng Đức )
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn