Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/02/2020 11:36 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thừa Thiên - Huế: lễ chẩn tế cầu siêu cho những âm hồn chết oan cách đây 126 năm

          Chiều 24/6 nhằm ngày 23/5 âm lịch, tại Miếu Âm hồn (ngã tư Mai Thúc Loan - Lê Thánh Tôn, TP Huế), lễ chẩn tế cầu siêu cho những âm hồn là thường dân Huế chết oan cách đây 126 năm đã diễn ra cùng với hàng ngàn bàn cúng khác trong thành phố.

          Cách đây 126 năm, vào tối 4/7/1885 (nhằm ngày 22 tháng 5 âm lịch), sau khi Tôn Thất Thuyết chỉ huy binh lính triều Nguyễn tấn công bất ngờ vào sào huyệt giặc Pháp ở Mang Cá và khu Tòa Khâm bên sông Hương, do vũ khí quân ta quá thô sơ nên đã bị giặc phản công. Sau đó, địch đã chiếm thành, đốt phá, bắn giết không từ một ai.

Một cuộc chạy loạn hết sức đau thương và bi thảm đối với người dân Huế từ 2 đến 4 giờ sáng hôm sau (23 tháng 5 ÂL). Theo con số thống kê chưa cụ thể, hàng ngàn người gồm quan lại, binh lính, thường dân... đã chết tại các đường phố, ao hồ do bị trúng đạn, chà đạp lên nhau, ngã xuống bờ thành cao, sỉa chân xuống nước... Khi đào mộ cải táng, ngoài dân thường, người ta còn thấy có mũ mãng các chức sắc, bài ngà quan lẫn xác ngựa.

 

Theo TS. Tôn Thất Bình, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Huế: “Con đường Mai Thúc Loan hiện nay là đường chính chứng kiến nhiều người chết nhất trong số đó. Sau biến cố 10 năm, Miếu Âm hồn được xây dựng ở góc đường, trải qua các biến cố lịch sử, nay vẫn là ngôi miếu âm hồn cổ nhất trong TP Huế.

 

Dưới thời phong kiến, bà Từ Cung đã cho lính gánh lễ ra cúng tại miếu. Giờ hành lễ, quan lại các bộ trong Thành Nội cũng đến hành lễ. Năm nào phẩm vật và tiền bạc cúng phong phú thì ban tổ chức cho hạ bò, lợn để cúng tế.

 

Theo tục lệ, trong khoảng từ 20 đến 30/5 âm lịch, toàn bộ người dân Huế từ cá nhân đến tập thể, những người cùng chung sinh hoạt như tiểu thương các chợ lớn nhỏ, khuôn hội, chùa chiền… đều cùng nhau đặt bàn cúng âm hồn giữa trời. Trong đó, lớn nhất vẫn là đàn tế tại Miếu Âm hồn đường Mai Thúc Loan”.

 

 

 

Đã thành tục lệ, người dân Huế cúng âm hồn

bên đường ngày 23 tháng 5 âm lịch hàng năm

 

Đặc biệt ở các bàn cúng xung quanh TP. Huế mà nhiều nhất tập trung ở khu vực Đông thành Nội, ngoài các lễ vật, trên mỗi bàn có một bình nước đầy (nước lọc, nước chè) và một đống lửa đốt bên cạnh bàn cúng. Tục xưa truyền lại rằng, các âm hồn bị chết khát và chết nước sẽ đến đây uống nước, sưởi ấm trong một ngày, sau đó quay trở lại Âm thế.

 

Bác Khổng Trọng Hoài, cựu giáo viên, trú tại số 58 đường Lê Thánh Tôn cho biết: “Dù trải qua nhiều thế hệ nhưng là người Huế thì ai cũng nhớ tới ngày bi thương này. Vì thế lễ cúng cô hồn đã trở thành một tục lệ, ăn sâu vào tâm thức và trở thành một ngày không thể thiếu với người dân xứ Huế”.

 

Dưới đây là chùm ảnh về lễ cúng âm hồn tại Huế được PV ghi lại trong ngày 24/6.

 

 


Đàn chính ở Miếu Âm Hồn ngã tư đường Mai Thúc Loan - Lê Thánh Tôn

 Ông Phan Quốc (62 tuổi) ghi lại tên những người dâng lễ cúng tại miếu Âm Hồn. Đến ngày lễ này, hầu hết tất cả người dân các phường xung quanh miếu đều quyên góp tiền hay hiện vật (xôi, hoa quả) để cúng

 


Vắt cơm nắm cho âm hồn

 


Lễ truy niệm chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn năm 1885 hay còn gọi theo cách quen thuộc là “Lễ cúng âm hồn Huế"

 Hơn 15h30’ chiều 24/6 - nhằm 23 tháng 5 âm lịch, buổi lễ bắt đầu


Mâm cúng đồ chay có nhiều chén bát và muỗng cho oan hồnCầu siêu cho oan hồn trước bàn thờ Phật

 


Nhiều nhà dân đã bày mâm cúng ra bên đường cùng với thời điểm miếu Âm Hồn cúng Van vái, cầu nguyện cho oan hồn siêu thoát và phù hộ cho nhàTrên bàn cúng thường thấy một xô nước (nước lã hay nước chè) – dành cho các vong linh chết khát vào uốngĐời sống phát triển, trên mâm cúng đã có thêm bia, nước ngọt thay nước lã như trước kiaMột nghệ sĩ nước ngoài đang ở tại Huế ghi hình làm tư liệu ngày cúng Âm hồn độc đáo ở cố đô.

 

Đại Dương - Thái Bá

Thừa Thiên - Huế: lễ chẩn tế cầu siêu cho những âm hồn chết oan cách đây 126 nămCách đây 126 năm, vào tối 4/7/1885 (nhằm ngày 22 tháng 5 âm lịch), sau khi Tôn Thất Thuyết chỉ huy binh lính triều Nguyễn tấn công bất ngờ vào sào huyệt giặc Pháp ở Mang Cá và khu Tòa Khâm bên sông Hương, do vũ khí quân ta quá thô sơ nên đã bị giặc phản công.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đảng ủy Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Lễ trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Mục sư A.B Simpson và đạo Tin lành ở Việt Nam
Độc đáo cụm di tích đền chùa Hòa Liễu – Hải Phòng
Đình thờ Phạm Cự Lượng và 16 sắc phong của các triều đại
Buổi thuyết trình: “Chữ Tâm trong Kinh Doanh”
Rộn ràng không khí Đại Lễ 100 năm Tin lành truyền đến Việt Nam
Trùng tu di tích: Đâu cứ phải tượng to, chùa lớn
Hồn dân tộc nơi xa xứ
Theo “đạo Vàng Chứ”, các truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc bị phá vỡ
Vĩnh Nghiêm - ngôi chùa cách mạng
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn