Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 15/12/2019 03:36 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ở Việt Nam không hề có đàn áp tự do tôn giáo
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và chức sắc Phật giáo thả chim bồ câu tại Lễ Phật đản

Các thế lực cực hữu ở một số nước phương Tây xác định tôn giáo ở Việt Nam như một lực lượng chính trị có thể “đối trọng” với Đảng Cộng sản Việt Nam và lôi kéo quần chúng. Do vậy, các thế lực thù địch đang hậu thuẫn cho số đối tượng chống đối trong các tôn giáo có những hoạt động chống phá ta quyết liệt hơn hòng đẩy nhanh tiến trình “dân chủ hóa” nhằm thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam.

 Để chống phá ta, họ đưa ra một số luận điệu cơ bản vu cáo Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo sau đây:

- Thứ nhất, họ xuyên tạc tình hình tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam nhằm phủ nhận chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta. Họ cho rằng: Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam là nền tảng lợi dụng để chính quyền đàn áp, là một cách đàn áp tôn giáo bằng pháp luật. Từ ngày Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực, chính quyền Cộng sản Việt Nam tăng cường đàn áp, bắt bớ đối với một số chức sắc tôn giáo. Trong “Đạo luật nhân quyền Việt Nam” được Hạ viện Mỹ thông qua đã vu khống vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam là: “Chính phủ Việt Nam tước đoạt một cách có hệ thống quyền cơ bản tự do tôn giáo của công dân mình. Mặc dù quyền tự do thờ cúng vẫn cho phép nhưng những tín đồ bị cấm tham gia vào các hoạt động tôn giáo, trừ khi các hoạt động đó được tiến hành theo những điều kiện được chính phủ kiểm soát chặt chẽ”.

 - Thứ hai, họ khai thác triệt để các loại “văn bản” của các nhân vật chống đối, như: “Thư chúc tết” của Thích Quảng Độ, “Thông điệp” của Thích Huyền Quang v.v… nhằm chỉ trích chính quyền Việt Nam đàn áp, khủng bố tôn giáo, vi phạm nghiêm trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Cũng chính vì vậy “Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ” đã đề nghị chính phủ Mỹ cấp 1 triệu USD để tuyên truyền tự do tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi Chính phủ Mỹ áp đặt ngay các biện pháp chế tài nếu Việt Nam không cải thiện tình hình.

 - Thứ ba, thông qua hình thức phỏng vấn một số cá nhân được gọi là “người có thẩm quyền” trong các tôn giáo, như: Linh mục Hoàng Minh Thắng (Phó Giám đốc Ban Việt ngữ, Đài phát thanh Vatican); Phạm Đình Nhẫn (Chủ tịch Hiệp hội thông công Tin lành Việt Nam); Võ Văn Ái (Giám đốc Phòng thông tin quốc tế Phật giáo Việt Nam tại Pháp) để xuyên tạc chính sách tôn giáo của Việt Nam (thông qua các văn bản: Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, Nghị định hướng dẫn thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo; Chỉ thị về đạo Tin lành) đang bóp nghẹt “tự do tôn giáo”. Các đối tượng này đều cho rằng: Việc áp dụng Nghị định này sẽ gây cho các tôn giáo nhiều khó khăn, can thiệp quá sâu vào hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng của giáo hội. Tuy nhiên, chúng kỳ vọng rằng áp lực của báo chí thế giới sẽ làm cho việc áp dụng các văn bản này không nghiêm ngặt nữa, điều này đồng nghĩa với việc Nhà nước Cộng sản Việt Nam sẽ phải nhắm mắt làm ngơ. Họ cho rằng: Tự do tôn giáo phải là các tôn giáo đều có đài truyền hình riêng, đài phát thanh riêng, có quyền tự do in ấn, phản đối những nhân viên chính quyền vi phạm quyền tự do tôn giáo, Vatican có quyền tự do chế định, điều chuyển linh mục vào những vị trí nhất định…

 - Thứ tư, họ cho rằng chính quyền Cộng sản Việt Nam coi tôn giáo là “kẻ thù” của dân tộc nên đang tìm mọi thủ đoạn để diệt trừ tôn giáo. Dưới chế độ Cộng sản, nhiều tín ngưỡng, tôn giáo bị hủy hoại, nhiều “lãnh tụ” tôn giáo bị đàn áp, bắt bớ trái pháp luật, như: Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Nguyễn Văn Lý… Cộng đồng Tin lành tại Việt Nam đã yêu cầu chính quyền Việt Nam chấm dứt ngay việc đàn áp, khủng bố về tinh thần và các hoạt động bắt bớ tôn giáo tại Việt Nam; Kêu gọi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho các giáo sĩ thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam. Ngày 7/2/2004 tại Oasinhton, Ủy ban tự do tôn giáo cho Việt Nam (CRFV) đã phát động “Chiến dịch vận động trả tự do các tù nhân lương tâm Việt Nam” nhằm chỉ trích tình trạng bị giam cầm của Nguyễn Văn Lý với những lý do mơ hồ, không rõ ràng. Ủy ban này vận động Quốc hội Mỹ ra hai Nghị quyết đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Lý.

 - Thứ năm, họ tập trung tuyên truyền Cộng sản Việt Nam đàn áp đạo Tin lành ở Tây Nguyên và hủy hoại “Giáo hội Việt Nam thống nhất”. Chính quyền Việt Nam đàn áp buộc hàng ngàn người thuộc Hội thánh Tin lành phải ký tên từ bỏ đạo, không được tiếp tục sinh hoạt với phái Tin lành Mennonite. Tháng 2/2004, Nghị sĩ Lou Correa đã trình Nghị quyết số 58 về tự do tôn giáo tại Việt Nam. Nghị quyết này đã chỉ trích Việt Nam tiếp tục đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo, bắt bớ, cầm tù hàng giáo phẩm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (GHPGVNTN), như Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ. Ngày 15/4/2004, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa Việt Nam vào danh sách các nước đáng được quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (C.P.C) và đến trước khi tổng thống Bush sang Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC 14 (11/2006) mới đưa Việt Nam ra khỏi nhóm nước này.

 - Thứ sáu, gần đây, Hạ viện Mỹ mới thông qua dự luật HR.415 do Hạ Nghị sĩ L.Sanchez trình, có nội dung “yêu cầu chính phủ Việt Nam hoàn trả nhà và bất động sản tịch thu của người dân và các cơ sở tôn giáo năm 1975”. Chính vì vậy mà trên phạm vi cả nước có 1126 điểm nhà, đất liên quan đến nguồn gốc tôn giáo. Một số phần tử chống đối trong Thiên chúa giáo đứng đầu là Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã phát động thành chiến dịch “đòi đất” tại 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội. Một số hãng phương Tây đã xuyên tạc đây là “Cuộc biểu tình lớn nhất của người Công giáo từ năm 1975 và là cuộc đàn áp dã man của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Các trang Website của các tổ chức phản động người Việt lưu vong, như: “Thăng tiến”, “Việt Tân”, “Ý kiến”, “Vietcatholic”, “News”… liên tục tán phát nhiều tài liệu, hình ảnh xuyên tạc chính quyền “đàn áp” tôn giáo, “đánh đập giáo dân”, vu cáo Việt Nam mở “chiến dịch truyền thông bịa đặt bôi xấu, nhục mạ linh mục, giáo dân”…

 - Thứ bảy, nhân sự kiện Việt Nam tổ chức Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc 2008, họ cho rằng việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ chỉ “nhằm mục đích đánh bóng cho chế độ và đánh lừa dư luận trong và ngoài nước. Đây là cơ hội tốt cho Cộng sản Việt Nam tuyên bố với dư luận rằng nhân dân Việt Nam đang được hưởng các quyền tự do trong đó tự do tôn giáo là một”; rằng: “không chỉ nhằm phô bày với thế giới rằng Việt Nam có tự do tôn giáo mà còn gian manh hơn, mượn tay chính những người từng một thời ở bên phía hàng ngũ “phản động” đối với nhà nước, nay hợp tác và làm việc hài hòa với chế độ, để gây phân hóa trong hàng ngũ GHPGVNTN”; rằng: “Lợi dụng Đại lễ này để lừa bịp thế giới, cố tình xóa nhòa đi cái tội bóp nghẹt và đàn áp các tôn giáo, nhất là đàn áp GHPGVNTN, nhằm làm cho dư luận thế giới tưởng lầm là “chính sách tôn giáo đúng đắn của nhà nước Việt Nam” là khoan dung, rộng rãi, và ở Việt Nam có tự do tôn giáo thật”…

 - Thứ tám, ngày 03/4/2009, Hạ nghị sĩ L.Sanchez lên tiếng bảo trợ cho cái gọi là “Dự luật nhân quyền Việt Nam năm 2009 (HP.1969)”, trong đó kêu gọi Chính phủ Mỹ chấm dứt hỗ trợ nhân đạo và không cho Việt Nam hưởng hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập cho đến khi “Việt Nam cải thiện nhân quyền và ngưng đàn áp các phong trào dân chủ”. Đồng thời dự luật này cũng gây áp lực mạnh mẽ buộc Nhà nước Việt Nam thực hiện một số yêu cầu, như: Trả tự do cho các nhà đấu tranh dân chủ và tôn giáo, tôn trọng quyền tự do tôn giáo… Hiện dự luật này được một số tiểu bang của nước Mỹ ủng hộ. Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam trở lại nhóm C.P.C.

 Để phản bác lại các luận điệu sai trái, thù địch trên chúng ta cần làm tốt một số nội dung sau:

 - Một là, nắm vững đường lối, chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định công tác tôn giáo là vấn đề chiến lược, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc là chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, được cụ thể hóa pháp luật, như: Sắc lệnh số 234/SL ngày 14/6/1955 do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký; Điều 70, Hiến pháp năm 1992; Nghị quyết 25-NQ/TW ngày 2/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương; Điều 1 của Pháp lệnh về tín ngưỡng, tôn giáo từ 2004… đều khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo đúng pháp luật. Các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, nghiêm cấm sự phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo.

 - Hai là, nâng cao nhận thức, thống nhất quan điểm, trách nhiệm của hệ thống chính trị và toàn xã hội về vấn đề tôn giáo thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; Nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, làm cho các tôn giáo luôn gắn bó với dân tộc, chống lại các luận điệu xuyên tạc, vu khống, chia rẽ. Nghiêm cấm hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động trái pháp luật và chính sách của Nhà nước, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, xâm phạm an ninh quốc gia.

 - Ba là, tăng cường quản lý nhà nước về tôn giáo và hoạt động tôn giáo. Chú trọng công tác vận động quần chúng, xây dựng lực lượng chính trị ở cơ sở vững mạnh, trong đó cần thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy sức mạnh của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tôn giáo đối với các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo.

 - Bốn là, tăng cường công tác tổ chức, cán bộ làm công tác tôn giáo. Cần sớm củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức làm công tác tôn giáo trong hệ thống chính trị. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và bảo đảm chế độ, chính sách đối với đội ngũ làm công tác tôn giáo.

 - Năm là, nắm chắc tình hình về âm mưu, hoạt động lợi dụng vấn đề tôn giáo chống Việt Nam để có đối sách phù hợp.

Các thế lực cực hữu đề ra thuyết phản động “nhân quyền cao hơn chủ quyền”. Vì vậy, trong chính sách, họ xác định vấn đề quyền con người là “ưu tiên” trong quan hệ ngoại giao, trong đó quyền “tự do tôn giáo” luôn được đề cao đặc biệt. Do đó họ ban hành nhiều đạo luật về vấn đề tôn giáo quy định các chế tài chống lại các nước mà chủ quan họ cho là “vi phạm tự do tôn giáo”. Bên cạnh đó, họ còn dung túng, hậu thuẫn cho các tổ chức người Việt phản động chống phá Việt Nam, trong đó có tổ chức về tôn giáo như “Ủy ban tự do tôn giáo cho Việt Nam” của Ngô Thị Hiền ở Mỹ. Suốt 4 năm 2006, 2007, 2008 và 2009 một số thế lực cực hữu ở Mỹ và phương Tây vận động cho Thích Quảng Độ nhận giải thưởng Nôbel hòa bình.

Một số đối tượng cực đoan trong tôn giáo tìm cách liên kết chống phá ta, sử dụng nhiều thủ đoạn để vô hiệu hóa các chức sắc tiến bộ, kích động đòi lại nhà đất có nguồn gốc tôn giáo, tín đồ tự thiêu, gây rối, biểu tình gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội…

 - Sáu là, cần kết hợp sự năng động, uyển chuyển những khôn khéo và kiên quyết trong đấu tranh. Cần tăng cường công tác vận động quần chúng; tổ chức giáo dục thuyết phục, tranh thủ cảm hóa số người lừng chừng; tấn công chính trị, vô hiệu hóa số chống đối; vạch mặt, xử lý số vi phạm pháp luật; tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc nảy sinh tại cơ sở, không để lan rộng, kéo dài…

 - Bảy là, tranh thủ các chức sắc trong tôn giáo, người có uy tín trong dân tộc và vận động quần chúng giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Sớm phát hiện, đấu tranh ngăn chặn với hoạt động biên soạn, phát tán tài liệu chống Đảng, Nhà nước vào đối tượng giáo dân của các đối tượng cơ hội chính trị, chống đối, như: Thích Quảng Độ…

 - Tám là, trước các luận điệu sai trái, thù địch trên cần khẳng định rõ rằng:

+ Ở Việt Nam không có hiện tượng đàn áp tôn giáo, Nhà nước Việt Nam không phân biệt đối xử với bất cứ tôn giáo nào; Mọi tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những trường hợp liên quan đến tôn giáo vi phạm pháp luật đều bị xử lý để giữ vững ổn định chính trị và trật tự xã hội.

+ Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo Hiến pháp và pháp luật, đồng thời nghiêm cấm bất kỳ ai lợi dụng tôn giáo, núp dưới danh nghĩa tôn giáo để có hoạt động vi phạm pháp luật của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức xã hội, các công dân khác.

+ Mọi tổ chức tôn giáo phải có tôn chỉ, mục đích, đường hướng hoạt động, cơ cấu tổ chức phù hợp với pháp luật thì mới được pháp luật bảo hộ. Hoạt động của tôn giáo phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

+ Thời gian qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ các tôn giáo hoạt động và phát triển. Trong lịch sử đất nước, chưa bao giờ các tôn giáo có điều kiện phát triển như hiện nay, tín đồ ngày càng đông, được tự do hành lễ dù ở nhà riêng hay nơi thờ tự; các cơ sở tôn giáo được xây dựng mới, sửa chữa nhiều; các tổ chức tôn giáo phát triển, một số tôn giáo đã mở rộng quan hệ với các tổ chức tôn giáo các nước./.

 

Theo Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam

Ở Việt Nam không hề có đàn áp tự do tôn giáoĐể chống phá ta, họ đưa ra một số luận điệu cơ bản vu cáo Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo sau đây: - Thứ nhất, họ xuyên tạc tình hình tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam nhằm phủ nhận chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta. Họ cho rằng: Pháp lệnh tín
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
“Đạo Vàng Chứ” và những hệ lụy… buồn
Tìm hiểu về Ngày Giới trẻ Công giáo thế giới
Hội thảo “Công nghệ vượt trội cho giải pháp số hóa tài liệu”
Tăng cường công tác bảo vệ và đấu tranh trên lĩnh vực nhân quyền trong tình hình mới
Chi đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức hoạt động tình nguyện vì cộng đồng
Đảng bộ Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức lễ trao huy hiệu 40, 30 năm tuổi Đảng
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Ban Tôn giáo Chính phủ kêu gọi nhắn tin ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 08-3
Đoàn thanh niên Ban Tôn giáo Chính phủ phát động thi đua năm Thanh niên 2011
Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2010, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2011
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn