Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/09/2020 12:25 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Gần 700 ngôn ngữ đã có bản dịch Kinh Thánh hoàn chỉnh
(Ảnh: Unsplash-Priscilla Du Preez)

Số liệu mới nhất từ hội ​​Dịch giả Kinh thánh Wycliffe, Kinh Thánh đã được dịch một cách hoàn chỉnh sang 698 ngôn ngữ, tăng từ 683 vào năm 2018.

Kinh Tân Ước thậm chí được dịch hoàn chỉnh sang nhiều hơn gấp đôi số ngôn ngữ, tăng từ 1.534 năm ngoái lên 1.548 ngôn ngữ hiện nay.

Ngoài ra, việc dịch một số phần của Kinh Thánh ra 1.138 ngôn ngữ khác đang được tiến hành, so với con số 1.133 năm 2018.

Wycliffe cho biết công việc dịch thuật đang được tiến hành trên 2.617 ngôn ngữ ở 161 quốc gia, trong đó, Viện Ngôn Ngữ Mùa Hè (SIL) là đối tác trong khoảng 3/4 khối lượng công việc này.

Người phụ trách thống kê của Wycliffe, ông Peter Brassington, cho rằng các số liệu rất đáng khích lệ và phản ánh nỗ to lớn mà các nhóm dịch thuật đang làm trên toàn thế giới. Ông cho biết “"Tôi đã tham gia Wycliffe vào năm 1996: số lượng ngôn ngữ trong mà Kinh Thánh đã được dịch sang tăng gấp đôi trong thời gian đó."

James Poole, Giám đốc điều hành của Wycliffe, đã nhấn mạnh đến sự khác biệt khi các cộng đồng có được Kinh Thánh hay Kinh Tân Ước bằng ngôn ngữ của họ. Ông nói "Nhìn thấy niềm vui và sự phấn khích trước những cống hiến của Kinh Tân Ước bằng ngôn ngữ Keliko, Wamey và Nyakyusa trong 12 tháng qua nhắc nhở tôi rằng mọi người có Kinh Thánh bằng ngôn ngữ của họ có ý nghĩa như thế nào”.

Theo Wycliffe, số lượng ngôn ngữ đang được sử dụng trên thế giới, bao gồm cả ngôn ngữ ký hiệu, vào khoảng 7.353. Trong đó, toàn bộ hoặc một số phần Kinh Thánh đã được dịch sang 3.384 ngôn ngữ; còn lại 3.969 ngôn ngữ, đang được sử dụng bởi khoảng 252 triệu người, chưa có phần nào của Kinh Thánh được dịch sang.

"Như số liệu thống kê cho thấy, vẫn còn nhiều việc phải làm", James Poole nói. "Gần 1,5 tỷ người không có Kinh Thánh bằng ngôn ngữ mà họ hiểu rõ nhất: đó là một phần năm dân số thế giới. Đó là lý do tại sao Wycliffe tiếp tục làm việc khẩn trương để dịch ngôn từ của Chúa sang tất cả các ngôn ngữ này".

An Nam (dịch theo Christiantoday)

Gần 700 ngôn ngữ đã có bản dịch Kinh Thánh hoàn chỉnhKinh Tân Ước thậm chí được dịch hoàn chỉnh sang nhiều hơn gấp đôi số ngôn ngữ, tăng từ 1.534 năm ngoái lên 1.548 ngôn ngữ hiện nay. Ngoài ra, việc dịch một số phần của Kinh Thánh ra 1.138 ngôn ngữ khác đang được tiến hành, so với con số 1.133 năm 2018.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Halloween và những lễ hội ma quỷ lâu đời trên thế giới
Bác sĩ Công giáo giành thời gian làm việc trong khu vực tàn phá bởi nội chiến
Tòa án Tối cao Ấn Độ giáo kết thúc điều trần về tranh chấp đền thờ giữa đạo Hindu và Hồi giáo
Một triệu trẻ em đọc kinh Mân Côi vì hiệp nhất và hòa bình
Thiếu nữ Ấn Độ xếp hàng chịu đòn roi để trừ tà chữa bệnh
Hội đồng Giám mục Haiti: Sứ điệp lên án tình trạng bạo lực
Triết gia Công giáo nhận giải thưởng Ratzinger
Vatican khánh thành tượng đài người di dân
Amazon Ngôi nhà chung
Vatican tiếp Liên đoàn các tuần báo Công giáo Italia
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn