Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/09/2020 12:37 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tòa án Tối cao Ấn Độ giáo kết thúc điều trần về tranh chấp đền thờ giữa đạo Hindu và Hồi giáo

Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 16/10 đã kết thúc phiên điều trần giải quyết tranh chấp quyền sở hữu đất giữa người Hồi giáo và người Ấn giáo tại một địa điểm ở phía bắc Ấn Độ, nơi vào năm 1992 người theo đạo Hindu đã phá hủy một nhà thờ Hồi giáo có từ thế kỷ 16, dẫn đến bạo lực làm nhiều người thương vong.

Sự phá hủy nhà thờ Hồi giáo ở Ayodhya, một thị trấn ở bang miền bắc Uttar Pradesh, năm 1992 đã gây ra bạo lực giữa Hồi giáo và đạo Hindu khiến 2.000 người thiệt mạng.

Trong phiên điều trần tòa đã nghe 14 kiến ​​nghị thách thức phán quyết của tòa án cấp thấp hơn năm 2010 rằng 1,12 ha (2,77 mẫu Anh) đất tranh chấp được phân chia giữa người Ấn giáo và Hồi giáo.

Sau khi phá hủy nhà thờ Hồi giáo năm 1992, người Ấn giáo và Hồi giáo đã đưa vấn đề tranh chấp ra tòa án cấp thấp hơn. Tòa án này năm 2010 phán quyết rằng vùng đất tranh chấp nên được chia thành ba phần - hai phần dành cho người theo đạo Hindu và một phần dành cho người Hồi giáo. Tuy nhiên, cả hai phí Ấn Độ giáo và Hồi giáo không đồng ý với phán quyết của tòa và tiếp tục khiếu nại lên Tòa án Tối cao Ấn Độ. 

Các thẩm phán của Tòa án Tối cao đã bắt đầu các thủ tục tố tụng từ tháng 8 sau khi các thủ tục hòa giải không tìm được sự thỏa hiệp giữa hai cộng đồng.

Những người theo đạo Hindu nói rằng họ muốn xây dựng một ngôi đền mới thờ vị thần Ram của Ấn Độ giáo trên địa điểm mà họ tôn thờ là nơi sinh của ông. Họ cho biết địa điểm này đã tồn tại một đền thờ thần Hindu, sau đó bị người Hồi giáo phá hủy và xây nhà thờ Hồi giáo trên chính địa điểm đó. 

Ông K. Parasaran, luật sư của một nhóm người theo đạo Hindu, nói với tòa án rằng có một số nhà thờ Hồi giáo ở thị trấn Ayodhya nơi người Hồi giáo có thể cầu nguyện, nhưng người Ấn giáo không thể thay đổi nơi sinh của thần Ram.

Phiên điều trần hôm 16/10 đã chứng kiến ​​một kịch tính khi người biện hộ Rajeev Dhavan đại diện cho phía Hồi giáo xé bản đồ hình ảnh của vùng đất tranh chấp do luật sư đại diện cho nhóm Ấn giáo đưa ra, theo hãng tin Press Trust của Ấn Độ. Ông Dhavan đã thể hiện sự phản đối của mình với luật sư trình bày bản đồ khi gần kết thúc buổi điều trần.

Năm thẩm phán của Tòa án Tối cao Ấn Độ dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết vào giữa tháng 11.

Các nhà chức trách từ tuần trước đã ra lệnh cấm sự tụ tập của 5 người trở lên tại bất cứ địa điểm nào và triển khai cảnh sát và dân quân bổ sung trong và xung quanh khu vực Ayodhya để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công người Hồi giáo nào của người Hindu. Thị trấn Ayodhya, cách New Delhi 550 km về phía Đông, hiện có dân số khoảng 55.500, trong đó 6% là người theo đạo Hồi. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hứa sẽ xây dựng ngôi đền trong cuộc bầu cử năm 2014 đưa ông lên nắm quyền. Nhưng sau đó, ông quyết định chờ phán quyết của tòa án bất chấp áp lực từ hàng triệu người theo đạo Hindu yêu cầu chính phủ thông qua pháp luật để xây dựng ngôi đền.

An Nam (dịch theo APnews)

Tòa án Tối cao Ấn Độ giáo kết thúc điều trần về tranh chấp đền thờ giữa đạo Hindu và Hồi giáoSự phá hủy nhà thờ Hồi giáo ở Ayodhya, một thị trấn ở bang miền bắc Uttar Pradesh, năm 1992 đã gây ra bạo lực giữa Hồi giáo và đạo Hindu khiến 2.000 người thiệt mạng. Trong phiên điều trần tòa đã nghe 14 kiến ​​nghị thách thức phán quyết của tòa án cấp
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Một triệu trẻ em đọc kinh Mân Côi vì hiệp nhất và hòa bình
Thiếu nữ Ấn Độ xếp hàng chịu đòn roi để trừ tà chữa bệnh
Hội đồng Giám mục Haiti: Sứ điệp lên án tình trạng bạo lực
Triết gia Công giáo nhận giải thưởng Ratzinger
Vatican khánh thành tượng đài người di dân
Amazon Ngôi nhà chung
Vatican tiếp Liên đoàn các tuần báo Công giáo Italia
Khám phá nhà thờ dưới lòng đất được xây dựng hoàn toàn từ muối
Vatican: Sứ điệp bày tỏ lo âu về thay đổi khí hậu
Giáo hội Philippines kêu gọi không thông qua dự Luật ly hôn
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn