Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 04:16 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo hoàng Francis lên án việc phá thai như ‘thuê sát thủ’
Giáo hoàng Francis. Ảnh: CNN

Trong bài phát biểu tại hội nghị chống phá thai “Nói có với sự sống” (Yes to Life) tại Rome cuối tuần qua, Giáo hoàng Francis đã lên án việc phá thai và ví hành động này như “thuê một tên sát thủ” để giải quyết vấn đề.

Theo CNN, Giáo hoàng tuyên bố phá thai là hành động không thể chấp nhận được, ngay cả trong trường hợp thai nhi bị bệnh nặng, em bé vẫn có quyền được sinh ra. Đồng thời, ông cũng kêu gọi các bác sĩ cần nỗ lực hỗ trợ phụ nữ hoàn thành thai kỳ.

“Có hợp pháp hay không khi tước bỏ một mạng sống? Có hợp pháp hay không khi thuê một ‘sát thủ’ để giải quyết vấn đề? Điều này không hợp pháp, không bao giờ việc loại bỏ một sinh mạng con người hay việc thuê một ‘sát thủ’ là cách giải quyết vấn đề”, Giáo hoàng kiên quyết.

Theo Tòa thánh Vatican, khoảng 400 người từ 70 quốc gia đã tham dự hội nghị, bao gồm đại diện của các giáo phận, giám mục và bác sĩ. Phát biểu tại hội nghị quốc tế này, Giáo hoàng cũng chỉ trích “nền văn hóa bị chi phối” ngày nay đang thúc đẩy sự sợ hãi và phân biệt đối xử với những khuyết tật ở trẻ em, tác động đến việc lựa chọn phá thai của nhiều người mẹ.

“Không người nào không thích ứng được với cuộc sống này, không phải vì tuổi tác cũng không phải vì điều kiện sức khỏe hay phẩm chất của họ. Mỗi đứa trẻ đến với thế giới của người mẹ chính là một món quà vô giá”, Giáo hoàng nhấn mạnh rằng sự ra đời của chúng đều thay đổi “lịch sử của một gia đình”.

Trong trường hợp em bé được chẩn đoán sẽ qua đời ngay sau khi sinh, Giáo hoàng cho rằng thai nhi không nên bị phá bỏ, thay vào đó cần được điều trị y tế khi còn trong bụng mẹ.

Đây không phải lần đầu tiên Giáo hoàng lên án mạnh mẽ việc phá thai. Năm ngoái, ông cũng đã so sánh việc phá thai như “thuê một kẻ giết người theo hợp đồng để giải quyết vấn đề” trong buổi diễn thuyết với các tín đồ ở Vatican.

Để bảo vệ quan điểm của mình, ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội từ những người ủng hộ quyền tự do phá thai của phụ nữ và giới chính trị gia. Bà Franziska Giffey, Bộ trưởng Các vấn đề gia đình của Đức đã kịch liệt phản đối nhận định của Giáo hoàng Francis.

Tuyên bố của Giáo hoàng được đưa ra đúng vào thời điểm nhạy cảm khi vấn đề phá thai đang gây tranh cãi ở Mỹ. Đầu tháng 5 vừa qua, Thống đốc Brian Kemp của tiểu bang Georgia đã ký dự luật cấm phá thai sau đi thai nhi có nhịp tim. Điều này có thể xảy ra sau mốc 6 tuần, trước khi nhiều phụ nữ biết rằng họ đang mang thai.

Thượng viện tiểu bang Alabama do Đảng Cộng hòa kiểm soát cũng vừa ban lệnh cấm phá thai trong hầu hết hoàn cảnh, kể cả các trường hợp bị hãm hiếp hay loạn luân và chỉ được phép bỏ thai nhi để tránh rủi ro nghiêm trọng đến sức khỏe cho người mẹ. Bên cạnh đó, các bác sĩ tiến hành thủ thuật phá thai có thể bị kết án lên tới 99 năm tù.

Nguồn: baotintuc.vn

Giáo hoàng Francis lên án việc phá thai như ‘thuê sát thủ’Theo CNN, Giáo hoàng tuyên bố phá thai là hành động không thể chấp nhận được, ngay cả trong trường hợp thai nhi bị bệnh nặng, em bé vẫn có quyền được sinh ra. Đồng thời, ông cũng kêu gọi các bác sĩ cần nỗ lực hỗ trợ phụ nữ hoàn thành thai kỳ. “Có hợp
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hoàng Francis yêu mến nhưng chưa thể về thăm quê hương
Vatican: Hội nghị về nạn buôn người
Thủ phạm vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo New Zealand 'hành động đơn độc'
Các lực lượng dân chủ Syria sắp tuyên bố chiến thắng phiến quân IS
Vatican mở hội nghị lịch sử giải quyết bê bối giáo sĩ lạm dụng tình dục
Rải tiền lẻ khi đi lễ chùa là hành động sai lầm
Giáng sinh 2018: Giáo hoàng cầu nguyện cho hòa bình thế giới
‘Điểm tựa bản làng’: Tôn vinh 163 cá nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số
Mở rộng thị trường Halal
Ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại nhà thờ TP Campinas, Brazil
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn