Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 07:34 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nơi tô bồi cho nếp sống Phật giáo tại Nam Phi
Tòa chánh điện của chùa Nan Hua

Nam Phi là một quốc gia đặc biệt với thành phần dân cư đa dạng, mở ra cánh cửa cho rất nhiều nền văn hóa và sinh hoạt tôn giáo. Vùng đất này là nơi diễn ra rất nhiều lễ hội, gồm nhiều truyền thống tín ngưỡng và tâm linh thông qua các địa chỉ và điểm đến nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Tại Lục địa đen châu Phi, đặc biệt là Nam Phi, Phật giáo có mặt khá trễ, nhưng đến nay có khá nhiều dòng truyền thừa cùng sinh hoạt.

Mặc dù Phật giáo không chú trọng đến việc thống kê số lượng tín đồ, tuy nhiên có một điều không thể phủ nhận rằng, lượng người hướng tâm về sinh hoạt Phật giáo ngày càng nhiều, tạo nên nguồn sinh lực tươi mới, phấn khởi.

Theo vị trí địa lý, Nam Phi khá gần với lãnh thổ Đài Loan và Trung Quốc đại lục, nên Phật giáo Bắc truyền được ảnh hưởng và có sức lan tỏa nhanh. Cũng từ đó, nhiều ngôi chùa, trung tâm tu học được kiến tạo, xây dựng tại Nam Phi và trở thành ngôi nhà tâm linh của nhiều thành phần khác nhau trong xã hội.

Chùa Nan Hua

Nan Hua là ngôi chùa và cũng là tu viện Phật giáo lớn nhất tại Nam Phi, tọa lạc gần khu công viên văn hóa Cultura, ngoại ô thành phố Bronkhorstspruit. Nơi đây được xem là trụ sở của Phật Quang Sơn tại châu Phi với tổng diện tích vào khoảng 2.4km2.

Ý tưởng xây dựng ngôi chùa bắt đầu vào năm 1992, giai đoạn Tiến sĩ Hennie Senekal đảm nhiệm chức Thị trưởng thành phố và kiêm nhiệm cả các vấn đề liên quan đến tôn giáo của địa phương. Thời điểm này, Tiến sĩ Hennie Senekal tham gia chuyến công tác vùng lãnh thổ Đài Loan để kêu gọi đầu tư vào thành phố mà ông đang lãnh đạo.  Vị thị trưởng này có cơ hội tham quan Phật Quang Sơn và sau lần tiếp xúc đầu tiên với chư tôn đức tại đây, ông đã phát tâm cúng 6 mẫu đất để xây dựng khu tổ hợp giáo dục - văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Nam Phi.

Tiếp nối cơ duyên quý giá này, Phật Quang Sơn đã cử Thượng tọa Hui Li đảm trách việc thành lập và xây dựng ngôi chùa nhằm góp phần phát triển Phật giáo nơi Lục địa Đen. Công trình xây dựng được tiến hành ngay trong năm 1992 và hoàn thành vài năm sau đó với tổng chi phí lên đến 60 triệu rand Nam Phi.

Kể từ khi chùa Nan Hua được kiến tạo, các công trình khác như nhà khách, tu viện Phật giáo châu Phi, làng trẻ em Nan Hua, trung tâm nghiên cứu và thực tập Tịnh độ cũng từng bước hình thành. Ngoài ra, chùa Nan Hua cũng tiến hành xây dựng các chi nhánh của mình tại các thành phố khác ở Nam Phi như Johannesburg, Bloemfontein, Newcastle, Durban và Cape Town.

Đến năm 2005, quần thể công trình chùa Nan Hua chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng. Kể từ đó, chùa cung ứng cho xã hội nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, công tác từ thiện xã hội, phát triển văn hóa địa phương và tổ chức nhiều khóa tu dành cho phạm nhân tại các trại cải huấn.

Điểm đặc biệt của chùa Nan Hua là hướng đến công tác giáo dục thế hệ trẻ của Nam Phi. Tại đây, các em nhỏ có thể được nhà chùa bảo trợ học tập và sống trong làng Nan Hua miễn phí cho đến tuổi trưởng thành. Chương trình này đã đóng góp rất lớn vào mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục và cải thiện đời sống của trẻ em vùng đất này.

Trung tâm tu học Phật giáo Nam Phi

Mặc dù không phải là ngôi tự viện chính thức theo kiểu truyền thống, trung tâm tu học Phật giáo Nam Phi được xem như là một trong những nơi thực tập thiền Phật giáo tốt nhất trên thế giới hiện nay. Tọa lạc gần con sông Umkomaas thơ mộng của vùng KwaZulu Natal, thành phố Ixopo, trung tâm được thiết kế như một ngôi làng thu nhỏ, bao gồm nhiều công trình: vườn thiền, các tượng Phật ngoài trời, khu thiền tập, công viên và điện Phật.

Du khách và thiền sinh khi đến với trung tâm, ngoài việc tham gia thực tập, còn có cơ hội thuởng ngoạn cảnh đẹp của dòng KwaZulu Natal cùng các di tích lịch sử, các địa điểm được công nhận là Di sản văn hóa thế giới của địa phương.

Trung tâm Phật giáo Kim Cang thừa Lam Rim

Trung tâm Phật giáo Kim Cang thừa Lam Rim tọa lạc tại trung tâm thành phố Johannesburg, một trong những đô thị sầm uất của đất nước này.


Mặt tiền Trung tâm Phật giáo Kim Cang thừa Lam Rim

Trung tâm được thành lập vào cuối năm 2010, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng về việc tìm kiếm sự cân bằng nội tâm trong môi trường đời sống hiện đại nhiều căng thẳng, áp lực.

Trung tâm chuyên tổ chức các buổi thuyết giảng và hướng dẫn cộng đồng do các vị thầy khả kính đảm nhiệm, giúp tăng trưởng hạnh phúc và phát triển năng lượng tích cực, tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc, thanh bình.

Được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống của Phật giáo Tây Tạng, trung tâm có không gian khá đẹp, tạo cảm giác nhẹ nhàng và quân bình đối với những ai có dịp đặt chân đến. Bên trong các giảng đường và phòng thực tập thiền còn được trang bị các thiết bị hiện đại để hành giả trong nhiều trường hợp có thể tiếp nhận sự hướng dẫn của người hướng dẫn bằng phương pháp trực tuyến.

Tại trung tâm hiện có các khóa tu hàng tuần, hàng tháng, các khóa thực tập thiền tĩnh lặng, các lớp dạy Phật pháp cho người bắt đầu và những lớp Phật pháp nâng cao. 

Theo giacngo.vn

Nơi tô bồi cho nếp sống Phật giáo tại Nam PhiTại Lục địa đen châu Phi, đặc biệt là Nam Phi, Phật giáo có mặt khá trễ, nhưng đến nay có khá nhiều dòng truyền thừa cùng sinh hoạt. Mặc dù Phật giáo không chú trọng đến việc thống kê số lượng tín đồ, tuy nhiên có một điều không thể phủ nhận rằng, lượng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Vatican: Danh sách tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ
Vatican công nhận các địa điểm hành hương của Seoul
Vatican làm sáng tỏ các vấn đề tranh luận liên quan đến Tòa thánh
Vinh danh các tổ chức, cá nhân có đóng góp trong việc gìn giữ di sản
Nơi giữ “hồn” văn hóa Dao đỏ
Ủy ban Tòa thánh bảo vệ trẻ em Khóa họp thứ 9
Một linh mục Nigeria bị bắt cóc được trả tự do
Hồng y Scola: Cho người ly dị và tái hôn rước lễ là trái với Giáo huấn
Giáo hoàng tiếp kiến 150 nữ Đan Sĩ dòng Biển Đức
Lắng đọng triển lãm 'Hoài niệm Hà Nội phố'
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn