Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 08:28 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo triều Vatican có thêm 14 tân Hồng y

Theo các nguồn tin từ Vatican, trưa ngày 20 tháng 5 năm 2018, trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Giáo hoàng Phanxicô đã thông báo Ngài sẽ tấn phong 14 tân Hồng y vào dịp Lễ hai thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ. Giáo hoàng Phanxicô nói rằng, các tân Hồng y được tấn phong lần này đến từ 11 quốc gia, “thể hiện tính phổ quát của một Giáo hội tiếp tục công bố Lòng Thương Xót của Thiên Chúa cho tất cả mọi người trên trái đất này”.

Trong số các tân Hồng y có 4 người Italia, còn 10 quốc gia khác là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Pakistan, Iraq, Nhật Bản, Madagascar, Peru, Mexico và Bolivia mỗi nước có 1 người.

Chiều ngày 28 tháng 6 năm 2018, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Giáo hoàng Phanxicô đã làm lễ tấn phong cho 14 tân Hồng y từ các quốc gia nói trên, trong đó có 11 vị dưới 80 tuổi còn trong giới hạn tuổi bầu Giáo hoàng và 3 vị trên 80 tuổi không còn nằm trong giới hạn tuổi bầu Giáo hoàng.

Với Công nghị tấn phong Hồng y ngày 28 tháng 6 năm 2018, hiện nay toàn thể Giáo hội Công giáo Roma có 226 Hồng y, trong số đó có 75 vị được Giáo hoàng Phanxicô tấn phong trong 5 năm qua.

Trong 226 vị Hồng y hiện nay, có 125 vị dưới 80 tuổi và có quyền bỏ phiếu trong mật nghị bầu Giáo hoàng, trong đó: 59 vị được Giáo hoàng Phanxicô tấn phong, 47 vị được Giáo hoàng Bênêđíctô XVI tấn phong và 19 vị được Giáo hoàng Gioan Phaolô II tấn phong.

Sự lựa chọn các vị tân Hồng y lần này của Giáo hoàng Phanxicô phản ánh quyết tâm của Ngài muốn làm cho xã hội biết đến Giáo hội Công giáo như một cơ chế không mệt mỏi đối với những phúc lợi tinh thần và vật chất của con người. Ngài cũng hướng sự chú ý của Giáo hội đến các quốc gia nơi có ít người Công giáo như các Giáo hội Công giáo tại Peru, Madagascar và Nhật Bản.

Được biết, hiện nay tỉ lệ người Công giáo ở Châu Á so với tổng dân số châu lục đứng vào hàng thấp nhất thế giới - chỉ có 3,3%, trong khi đó tỉ lệ này ở Châu Phi là 15,27%, ở Châu Đại Dương là 25,24%, ở Châu Âu là 37,85% và ở Châu Mỹ là 59,08%.

Ngay sau Công nghị tấn phong Hồng y tại Đền thờ Thánh Phêrô, Giáo hoàng Phanxicô đã cùng các tân Hồng y đến đan viện “Mater Ecclesiae” - Mẹ Giáo hội, trong nội thành Vatican, để chào thăm Giáo hoàng danh dự Bênêđíctô XVI.

Tại đây, từng vị tân Hồng y đã chào thăm Giáo hoàng danh dự Bênêđíctô XVI và sau đó trong nhà nguyện của đan viện mọi người cùng đọc kinh Kính Mừng. Sau lời chào ngắn và phép lành của Giáo hoàng danh dự, các vị tân Hồng y đã trở về đại thính đường Phaolô VI và dinh Tông Tòa để tham dự buổi tiếp các tín hữu và khách đến chúc mừng.

Được biết, trước đó, ngày 26 tháng 6 năm 2018, Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa thánh đã ra tuyên bố về quyết định thay đổi cơ cấu Hồng y đoàn của Giáo hoàng Phanxicô. Theo quyết định này, Giáo hoàng Phanxicô đã nâng số các Hồng y đẳng giám mục từ 6 vị lên 10 vị để phù hợp với sự mở rộng Hồng y đoàn, khi mà số lượng đẳng linh mục và đẳng phó tế trong Hồng y đoàn đã tăng lên một cách đáng kể trong những thập kỷ gần đây.

Nguyễn Văn Dũng

Giáo triều Vatican có thêm 14 tân Hồng yTrong số các tân Hồng y có 4 người Italia, còn 10 quốc gia khác là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Pakistan, Iraq, Nhật Bản, Madagascar, Peru, Mexico và Bolivia mỗi nước có 1 người. Chiều ngày 28 tháng 6 năm 2018, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Giáo hoàng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thái Lan: Chính quyền Quân sự xử lý tham nhũng đối với tăng sĩ
Vatican xác định lại chức danh cơ quan Truyền thông Tòa thánh
6 nhiệm vụ trong công tác dân vận các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc
Nhà thờ Hồi giáo ở Malaysia cấm cửa du khách vì video khiêu vũ phản cảm
Hành trình đến di sản tư liệu thế giới của 'Hoàng hoa sứ trình đồ'
Giáo hoàng tiếp các nhà thiên văn quốc tế
Vatican hy vọng World Cup sẽ là dịp đối thoại và gặp gỡ
Thượng phụ Kirill chúc đội tuyển bóng đá Nga thành công tại World Cup
Giáo hoàng gặp cựu tù nhân bị tù oan gần 20 năm
Cầu siêu tưởng niệm 98 thanh niên tử nạn tại cống Hiệp Hoà, Nghệ An
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn