Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/03/2020 09:35 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ý nghĩa lễ Giáng sinh tổ chức vào tháng 1 ở Tây Ban Nha
Người dân Mỹ Latin ăn mừng ngày lễ Ba Vua. Ảnh: AP.

Giáng sinh đã qua, ông già Noel quay về Bắc Cực không có nghĩa hàng nghìn trẻ em Tây Ban Nha không nhận được quà vào ngày lễ Ba Vua.

Với người Thiên chúa giáo, mùa lễ chưa kết thúc cho đến ngày thứ 12 sau Giáng sinh (tức 6/1), được gọi là ngày Los Reyes Magos, “Lễ hiển linh” hay “Lễ Ba Vua”. Đây là lễ không chỉ được tổ chức ở Tây Ban Nha mà cả những nước châu Mỹ Latin. 

Đây là ngày mà ba vị vua, hay ba hiền sĩ, từ phương Đông đến viếng Jesus. Theo kinh Phúc âm của Matthew, các hiền sĩ tìm thấy Chúa hài đồng nhờ theo hướng một ngôi sao lạ, đi xuyên qua sa mạc trong 12 ngày để đến Bethlehem. Melchior là nhà chiêm tinh và là Vua xứ Ba Tư, ông có nước da sáng và bộ râu trắng. Ông là người già nhất và thông thái nhất, dâng tặng vàng. Caspar là vị vua đến từ Ấn Độ, có bộ râu đỏ sẫm và mang đến trầm hương. Balthasar là vị vua Arab có nước da đen mang đến dâng mộc dược.

Vàng là dấu hiệu tượng trưng cho địa vị cao quý của Chúa Jesus, là “vua của người Do Thái”. Trầm hương biểu tượng cho sự thiêng liêng của việc Chúa hiển linh, bởi ông không chỉ là một vị vua trần thế mà là Con của Chúa. Và cuối cùng, mộc dược thường dùng để ướp xác, được tặng cho Chúa hài đồng như biểu tượng cho cái chết của Chúa Jesus - điềm báo cái chết của Chúa sẽ rửa sạch tội lỗi của nhân loại.

Ngày lễ Ba Vua được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, đánh dấu ngày ba hiền sĩ dâng vật phẩm đến Chúa hài đồng. Nhiều cộng đồng người Mỹ Latin ở Mỹ tổ chức ngày lễ Ba Vua với nhiều hoạt động truyền thống khác nhau như diễu hành và biểu diễn. Vào ngày 5/1, ở Tây Ban Nha hay các nước Mỹ Latin, người dân và du khách đổ xuống đường xem diễu hành, tái hiện cuộc viếng thăm của ba vị vua. Giữa các vũ công, nhạc công và người múa rối, các vị vua ngồi trên lưng lạc đà hoặc xe rước, thả bánh kẹo xuống cho trẻ em.

Vào buổi tối, trẻ em sẽ đặt những đôi giày cũ của chúng trước cửa với một danh sách điều ước gửi cho Ba Vua. Sáng hôm sau trẻ em thấy các đôi giày chứa đầy những món quà mơ ước. Những con lạc đà cũng sẽ nhận được rơm và cỏ khô.

Một truyền thống quan trọng khác sau khi mở quà đó là bữa sáng với món bánh “Rosca De Reyes”. Bánh có hình tròn tượng trưng cho vương miện của các vị vua, với mứt trái cây phủ lên trên biểu tượng cho các viên đá quý đính trên trang phục.

Chiếc bánh tượng trưng cho vương miện của vua. Ảnh: Shutterstock. 
Trong mỗi chiếc bánh sẽ có một hạt đậu tằm và một búp bê chúa hài đồng nhỏ bên trong. Ai có được miếng bánh với con búp bê nhỏ sẽ nhận được may mắn suốt cả năm. Ngược lại, ai nhận được miếng bánh với hạt đậu tằm sẽ phải trả tiền cho chiếc bánh. 

Mai Huyền

Ý nghĩa lễ Giáng sinh tổ chức vào tháng 1 ở Tây Ban NhaVới người Thiên chúa giáo, mùa lễ chưa kết thúc cho đến ngày thứ 12 sau Giáng sinh (tức 6/1), được gọi là ngày Los Reyes Magos, “Lễ hiển linh” hay “Lễ Ba Vua”. Đây là lễ không chỉ được tổ chức ở Tây Ban Nha mà cả những nước châu Mỹ Latin.  Đây là ngày
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hoàng tiếp 400 giáo viên Công giáo Italia
“Tôn giáo thờ phụng máy bay” kỳ lạ trên hòn đảo hẻo lánh
3 công trình Phật giáo là di tích quốc gia đặc biệt
Cây thông Noel ghép bằng nồi đất ở Nghệ An được xác lập kỷ lục Việt Nam
Tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số
Choáng ngợp với ngôi đền toàn rồng bao quanh ở Thái Lan
Niềm vui Giang sinh nơi miền trung du Thanh Hóa với tinh thần “Hào khí Lam Sơn”
Bảo tháp cổ Trung Quốc hơn 300 năm tuổi bị thiêu rụi hoàn toàn
Ba điều nên nhớ khi gặp người Hồi giáo ở đất thiêng Jerusalem
Đình Lưu, di tích lịch sử cấp quốc gia tỉnh Thái Bình bị cháy
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn