Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/03/2020 09:59 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ba điều nên nhớ khi gặp người Hồi giáo ở đất thiêng Jerusalem
Các tín đồ Hồi giáo trước Bức tường Than Khóc ở Jerusalem. Ảnh: What to Wear on Holiday.

Khi ghé thăm Jerusalem, bạn nên ăn mặc kín đáo, lịch sự và đừng tùy ý sử dụng tay trái khi gặp các tín đồ Hồi giáo nào.

Jerusalem là miền đất của người Do Thái, Arab và Hồi giáo. Nơi đây còn là một trong những thành phố cổ nhất trên thế giới, thu hút du khách bởi những công trình linh thiêng. Để tránh gặp rắc rối khi đến đây bạn cần lưu ý một số quy tắc, đặc biệt trong ứng xử với các tín đồ Hồi giáo.

Trang phục

Đối với phụ nữ ở các khu vực Hồi giáo, quy tắc ăn mặc khá nghiêm ngặt. Vì vậy mà dù bạn là nam hay nữ cũng nên ăn mặc kín đáo, lịch sự ở những nơi công cộng, đặc biệt là các nhà thờ hay thánh điện.

Ở các khu du lịch, du khách vẫn có thể ăn mặc trang phục thoải mái nhưng không nên quá hở hang. Còn ở nơi linh thiêng, bạn không nên mặc áo phông hoặc quần và váy ngắn trên đầu gối.

Ngoài ra, khi tham quan những nơi này, bạn không được phép đụng chạm vào sách Kinh Koran, không được chụp ảnh khi chưa có sự cho phép hoặc đi qua trước mặt những người đang cầu nguyện.

Ăn uống

Các quốc gia Hồi giáo kiêng ăn thịt lợn và các con vật hiến tế đã chết trước khi được cắt tiết theo nghi thức, vùng đất thiêng này cũng không ngoại trừ. Bạn không nên hỏi han về các món ăn từ các loài động vật trên khi đi cùng người Hồi giáo. Uống chất kích thích như rượu, bia cũng là điều cấm kỵ.

Khu Thành Cổ tại thành phố Jerusalem nhìn từ trên cao. Ảnh: AP.

Du khách cũng phải chú ý đến tháng chay Ramadan truyền thống của người Hồi giáo. Trong khoảng thời gian từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn, những người theo đạo Hồi sẽ không ăn.

Tùy từng năm mà thời gian của tháng chay sẽ thay đổi. Nhiều quán ăn cũng đóng cửa vào thời gian này. Do đó, nếu ghé thăm nơi đây vào tháng chay Ramadan, du khách nên tránh ăn uống trước mặt người Hồi giáo.

Thể hiện tình cảm

Hầu hết các nước Hồi giáo có quan niệm tay trái là không sạch sẽ và chỉ dùng tay phải để làm những việc quan trọng như ăn uống, bắt tay chào hỏi hay cầm các món đồ vật thiêng... Vì vậy, du khách cần tránh dùng tay trái để cầm đồ ăn, bắt tay hay cầm đồ lễ khi gặp họ.

Việc dùng ngón tay trỏ để chỉ cũng là một điều tối kỵ. Thay vào đó, cách bạn nên làm là dùng ngón cái của bàn tay phải , bốn ngón tay còn lại nắm chặt bên dưới.

Nếu đi cùng người yêu hoặc là vợ chồng, du khách không nên bày tỏ tình cảm quá lộ liễu ở chốn đông người như hôn, ôm, khoác vai...

Bên cạnh đó, khi đến thăm một gia đình Hồi giáo, đừng ngạc nhiên nếu bạn và người khác giới phải ăn riêng bởi người phụ nữ đôi khi không được dùng bữa cùng với đàn ông. 

Phong Vinh

Ba điều nên nhớ khi gặp người Hồi giáo ở đất thiêng JerusalemJerusalem là miền đất của người Do Thái, Arab và Hồi giáo. Nơi đây còn là một trong những thành phố cổ nhất trên thế giới, thu hút du khách bởi những công trình linh thiêng. Để tránh gặp rắc rối khi đến đây bạn cần lưu ý một số quy tắc, đặc biệt trong ứng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đình Lưu, di tích lịch sử cấp quốc gia tỉnh Thái Bình bị cháy
Nét độc đáo của Mộc bản Kinh Phật Mục Ngưu Đồ
Lễ thu hồn vía cho lúa của người Tày
Banteay Chhmar một trong những ngôi cổ tự quan trọng nhất của Campuchia
Đồ sộ kho tàng di sản Phật giáo Pakistan thời cổ đại
Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VII
Khám phá Bảo tháp Sanchi, Ấn Độ
Trung Quốc: Đầu tượng Phật lộ ra từ thân cây 1.000 tuổi
Mỹ: Nổ súng ở nhà thờ, ít nhất 7 người thương vong
Học sinh về chùa trải nghiệm tu tập, học hiếu đạo
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn