Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/05/2020 04:05 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 3/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ban Tôn giáo Chính phủ tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức tôn giáo triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra

Sáng 11/02, tại Trung tâm Điều hành, Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Hội nghị về tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ (BTGCP); Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương GHPGVN đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQVN, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; chức sắc Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đúng vào mùa cao điểm của các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội đầu năm tại các cơ sở Phật giáo, cơ sở di tích và tình hình thời tiết bất lợi cho công tác phòng, chống dịch bệnh, việc tổ chức Hội nghị có ý nghĩa thiết thực giúp tăng cường tuyên truyền trong toàn thể Giáo hội, nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh cho toàn thể tăng, ni, Phật tử và Nhân dân, đồng thời đôn đốc việc triển khai các biện pháp đối phó, phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin về diễn biễn, tình hình của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên toàn cầu và tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng, tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã và đang chủ động kiểm soát tốt diễn biến của dịch bệnh; tuy nhiên, cần tránh các biểu hiện chủ quan vì thế giới vẫn chưa xác định được đỉnh dịch và diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu

Thứ tưởng Bộ Y tế đồng thời đề nghị, lưu ý chức sắc Hội đồng Trị sự GHPGPVN về trọng tâm tuyên truyền và các biện pháp cần triển hai ngay tại các cơ sở Phật giáo nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của bà con Nhân dân diễn ra an toàn trong mùa dịch bệnh.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN khẳng định, Giáo hội đã và đang tích cực triển khai các hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Y tế về công tác truyên truyền và các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tới Ban Trị sự các địa phương và các cơ sở thờ tự của Giáo hội.

Tại Hội nghị, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội đã có phát biểu từ xa qua cổng thông tin trực tuyến của Giáo hội, cảm ơn những hướng dẫn kịp thời, cụ thể của Ban Tôn giáo Chính phủ và các bộ, ngành, đã hỗ trợ hiệu quả, giúp Giáo hội kịp thời đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Hội nghị cũng đã nghe đại diện Ban Dân vận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Ủy ban Trung ương MTTQVN trao đổi về các công tác liên quan, các hoạt động phối hợp với GHPGVN trong hoạt động phòng, chống dịch. Các đại biểu đã thẳng thắn phản ánh một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo và nêu ra một số đề xuất, kiến nghị với Ban Tôn giáo Chính phủ, GHPGVN về việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội tiếp thu và phản hồi một số phản ánh của đại diện các cơ quan, ban, ngành trong công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở Phật giáo; đồng thời phát biểu cảm ơn sự tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí đã giúp lan tỏa các hướng dẫn của Bộ Y tế và Trung ương Giáo hội đến tất cả các cơ sở tự viện của Phật giáo.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đánh giá cao sự tích cực của GHPGVN trong việc phối hợp các cơ quan chức năng kiểm soát tình hình dịch bệnh. Công văn số 027/CV-HĐTS của Hội đồng Trị sự gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành phố đã thể hiện đúng các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Y tế, thể hiện sự tuân thủ chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước và quyết tâm đồng hành cùng các cấp chính quyền và tầng lớp Nhân dân trong bối cảnh cả nước đang tích cực phòng chống dịch bệnh.

Trưởng ban BTGCP Vũ Chiến Thắng phát biểu

Trưởng ban BTGCP nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch, lưu ý Giáo hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thông tin dịch bệnh đến từng cơ sở Phật giáo; tăng cường hệ thống loa, đài, phát thanh, biển báo, tờ rơi để đông đảo bà con Nhân dân kịp thời tiếp cận thông tin về dịch bệnh; chức sắc, tăng, ni cần chủ động, thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc hướng dẫn Phật tử và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại tự viện của mình; nghiên cứu, đưa các nội dung về phòng, chống dịch bệnh vào chương trình khóa tu và các cơ sở đào tạo của Phật giáo; các phòng khám Đông y của Giáo hội cùng đồng hành với Bộ Y tế trong công tác phòng và điều trị dịch bệnh.

Ông Vũ Chiến Thắng đề nghị Giáo hội đẩy mạnh kiểm soát việc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế và các công văn, hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; thực hiện ngay việc rà soát các hoạt động, sự kiện đối ngoại của Phật giáo và các đoàn đại biểu, khách quốc tế ra, vào lãnh thổ Việt Nam.

Đối với các hoạt động, lễ hội đầu năm diễn ra tại các cơ sở thờ tự, lãnh đạo BTGCP yêu cầu Giáo hội kiểm soát, chấn chỉnh và nghiêm khắc xử lý các hoạt động tôn giáo có biểu hiện lệch chuẩn, đi ngược lại truyền thống dân tộc và các quy định của Nhà nước và Giáo hội.

Công tác phòng, chống kể từ khi phát hiện dịch bệnh đã được toàn hệ thống chính trị ưu tiên và triển khai đồng bộ; nhiều biện pháp được các bộ, ban, ngành chủ động, quyết liệt thực hiện, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và tích cực tham gia của các tổ chức tôn giáo và các tầng lớp Nhân dân. Ban Tôn giáo Chính phủ đã và đang khẩn trương làm việc, ban hành hướng dẫn tới tất cả các tổ chức tôn giáo nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra./.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN phát biểu

Quang cảnh Hội nghị

NL

Ban Tôn giáo Chính phủ tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức tôn giáo triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây raÔng Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ (BTGCP) Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương GHPGVN đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện Ban Dân vận Trung ương,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ
Ban Tôn giáo Chính phủ gặp mặt đầu Xuân Canh Tý 2020
Ban Tôn giáo Chính phủ tặng quà cho gia đình nghèo và học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết Canh Tý 2020
Ban Tôn giáo Chính phủ ban hành công văn về việc tăng cường công tác đối với Phật giáo trong dịp Tết Nguyên đán 2020
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm, chúc Tết Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Hội nghị nghiệm thu chính thức Dự án “Khảo sát, nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp đối với các “hiện tượng tôn giáo mới” ở Việt Nam hiện nay”
Trưởng ban Vũ Chiến Thắng tiếp Đoàn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến thăm, chúc Tết Ban Tôn giáo Chính phủ
Giám mục Giáo phận Thái Bình thăm và chúc Tết Ban Tôn giáo Chính phủ
Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga tiếp Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo đến thăm, chúc Tết Ban Tôn giáo Chính phủ
Các tổ chức tôn giáo thăm và chúc Tết Ban Tôn giáo Chính phủ
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn