Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/08/2020 07:26 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới và tôn giáo truyền thống tại Kazakhstan
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới và tôn giáo truyền thống

Trong thời gian 2 ngày 10-11/10/2018, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tham dự “Hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới và tôn giáo truyền thống” lần thứ 6 được tổ chức tại Kazakhstan.

Tham gia đoàn còn có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử đoàn đại biểu tham dự Hội nghị lần này. Đoàn Việt Nam tích cực tham gia đầy đủ các chương trình Hội nghị và thăm một số cơ sở tôn giáo, cơ sở văn hóa, tiếp xúc bên lề một số đại diện các đoàn Trung Quốc, Hàn Quốc, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan. Tại các cuộc tiếp xúc, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng nêu rõ các tôn giáo ở Việt Nam chung sống hòa hợp, đoàn kết và khẳng định Việt Nam nhất quán tôn trọng quyền tự do tôn giáo, huy động nguồn lực các tôn giáo trong xây dựng và phát triển đất nước, tạo điều kiện cho các tôn giáo hội nhập quốc tế, tham gia diễn đàn và các tổ chức tôn giáo quốc tế và cho rằng Hội nghị lần này kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo chung tay xây dựng thế giới hòa bình có ý nghĩa quan trọng.

Việc đoàn Việt Nam than dự Hội nghị lần này thể hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, với phương châm là bạn, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế của Việt Nam.

Chủ đề của Hội nghị là “Các nhà lãnh đạo tôn giáo vì một thế giới an toàn” và với các chuyên đề: An ninh toàn cầu trong thế kỷ XXI; Tôn giáo trong sự thay đổi địa chính trị và những cơ hội đoàn kết nhân loại; Tôn giáo và toàn cầu hóa: những thách thức và ứng phó; Các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhà chính trị vượt qua chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Trong thời gian 2 ngày, các đại biểu đã bày tỏ ý kiến về sự gia tăng xung đột tôn giáo, nguyên nhân của xung đột giữa các nhà nước, các dân tộc, hiện tượng chủ nghĩa cực đoan trong tôn giáo, sự phân biệt chủng tộc và hận thù. Các đại biểu cũng đề nghị cần tăng cường sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữa các nền văn hóa, văn minh và giữa các tôn giáo.

Hội nghị đã thông qua tuyên bố chung thống nhất bác bỏ tất cả các hình thức thao túng tôn giáo trong xung đột chính trị, thúc đẩy các sáng kiến đối thoại liên tôn giáo. Hội nghị nhất trí thành lập một Trung tâm đối thoại liên tôn giáo tại Kazakhstan và đã phát hành con tem đặc biệt kỷ niệm 15 năm “Hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới và tôn giáo truyền thống”.

Hội nghị nhất trí tổ chức “Hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới và tôn giáo truyền thống” lần thứ 7 vào năm 2021 tại thủ đô Astana, Cộng hòa Kazakhstan.

“Hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới và tôn giáo truyền thống” lần thứ 6 có 82 đoàn từ 46 quốc gia trên thế giới gồm các nhà chính trị nổi tiếng như: Tổng thống Cộng hòa Serbia Aleksandar Vicic, Tổng Thư ký tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Thomas Greminger, đại diện Tổ chức Liên minh các nền văn minh, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc, Liên đoàn các nước Ả rập, Tòa thánh Vatican cùng đại diện của các tổ chức tôn giáo lớn trên thế giới như Hồi giáo, Kitô giáo, Do thái giáo, Ấn độ giáo, đạo Lão, Bái Hỏa giáo và Phật giáo.

Định kỳ 03 năm Hội nghị được tổ chức một lần. Hội nghị lần thứ nhất tổ chức vào năm 2003. Trong 15 năm, với 5 kỳ Hội nghị đã thảo luận về các quan hệ liên tín ngưỡng và liên tôn giáo.

Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng gặp gỡ một số đại biểu tham dự Hội nghị

Đoàn Việt Nam chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự Hội nghị

Đoàn Việt Nam thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan

HV

Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới và tôn giáo truyền thống tại KazakhstanTham gia đoàn còn có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử đoàn đại
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Hội nghị trù bị lần thứ nhất Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ viếng cố Giảng sư Thiện Giác Nguyễn Phương Hiếu, Chánh Hội trưởng Ban Trị sự Trung ương giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ dự lễ kỉ niệm 60 năm ngày Tông Sư Minh Trí viên tịch
Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại tỉnh Tiền Giang
Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thăm và làm việc với Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang
Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức thanh tra về lĩnh vực tôn giáo tại tỉnh An Giang
Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XII
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền giáo và Bộ Tu sĩ của Tòa thánh
Hội đàm giữa Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Phật giáo Srilanka
Hội nghị xin ý kiến góp ý về Hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn