Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/09/2020 01:14 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Những sự kiện nổi bật về tôn giáo và ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo năm 2017

Năm 2017, trong bối cảnh chung của đất nước, ngành quản lý nhà nước về tôn giáo có nhiều nỗ lực cố gắng, tham mưu với Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực liên quan đến tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, bảo đảm an ninh trật tự, phát triển kinh tế đất nước.

Tình hình hoạt động của các tôn giáo trong năm 2017 trên địa bàn cả nước diễn ra sôi động, cơ bản ổn định và tuân thủ pháp luật; các Đại hội nhiệm kỳ, hội nghị, lễ hội lớn của các tôn giáo diễn ra trang trọng, an toàn, đúng quy định đã thu hút đông đảo tín đồ, quần chúng nhân dân, du khách trong và ngoài nước tham gia; các hoạt động quốc tế liên quan đến tôn giáo được đẩy mạnh góp phần quy tụ kiều bào có tín ngưỡng, tôn giáo ở nước ngoài hướng về xây dựng quê hương đất nước, góp một phần quan trọng trong việc thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Sau đây là những sự kiện tiêu biểu, nổi bật liên quan đến tôn giáo và công tác tôn giáo trong năm 2017:

1. Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 14 tại Thủ đô Colombo nước Sri lanka

Từ ngày 11 đến ngày 15-5-2017, Đoàn cán bộ Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ làm Trưởng đoàn đã tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 14 tại Thủ đô Colombo nước Sri lanka. Đoàn đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp- Phật giáo Sri lanka; Bộ trưởng Bộ Lễ nghi Tôn giáo Cam-pu-chia; Phó Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước;... Tại buổi gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Tư pháp- Phật giáo Sri lanka (Trưởng ban tổ chức Đại lễ Vesak 14) đã bày tỏ lời cảm ơn tới Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư Chúc mừng, cảm ơn Đoàn của Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, ủng hộ và tham dự Đại lễ Vesak 14 góp phần vào thành công của Đại lễ, đồng thời tạo nên ảnh hưởng tích cực về tình hữu nghị và sự đoàn kết sâu rộng của Phật giáo đối với thế giới yêu chuộng hoà bình.

2. Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại Nhật Bản và Trung Quốc

Từ ngày 14 đến ngày 19-5-2017, Đoàn cán bộ Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Nhật Bản và Trung Quốc. Tại hai nước, Đoàn đã gặp gỡ với Tổ chức Quốc tế Tôn giáo vì Hòa bình Nhật Bản và Ủy ban Tôn giáo vì Hòa bình Trung Quốc; đồng thời, Đoàn đã trao đổi những vấn đề về tình hình tôn giáo và chính sách tôn giáo của Nhà nước Việt Nam, việc ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã tạo điều kiện cho các tôn giáo đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các tôn giáo ở Việt Nam luôn đoàn kết và hòa hợp.

3. Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại Trung Quốc

Từ ngày 26-6-2017 đến ngày 02-7-2017, Đoàn cán bộ Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Trung Quốc. Đoàn đã làm việc với Cục Sự vụ Tôn giáo Quốc gia Trung Quốc, Đại Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc; đồng thời, Đoàn đã gặp gỡ đại diện một số tổ chức tôn giáo như: Giáo hội Cơ đốc Toàn quốc (Giáo hội Tin lành), Giáo hội Phật giáo Thượng Hải, Nhà thờ Mộc Ơn, Viện Thần học Hoa Đông tại Tp. Thượng Hải. Nội dung các buổi làm việc là trao đổi và tìm hiểu tình hình tôn giáo, nhất là chính sách tôn giáo ở Trung Quốc và những điểm tương đồng giữa hai nước trong lĩnh vực tôn giáo nhằm phục vụ công tác tôn giáo của hai nước. Chuyến thăm này là cơ hội tăng cường mối quan hệ giữa Ban Tôn giáo Chính phủ và Cục Sự vụ Tôn giáo Quốc gia Trung Quốc nói riêng và hai Quốc gia Việt Nam – Trung Quốc nói chung trong thời gian tới nhằm nâng cao sự hiểu biết về tình hình tôn giáo và chính sách tôn giáo giữa hai bên, phục vụ tốt hơn cho công tác tôn giáo trong nước, nhất là các vấn đề tôn giáo hai nước có liên quan như Phật giáo, Tin lành,…

4. Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo giữa các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia

Từ ngày 16 đến ngày 19-7-2017, Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Cam-pu-chia tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo giữa các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hội nghị, hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở mỗi quốc gia nói chung và các tỉnh dọc biên giới hai nước nói riêng, góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai quốc gia.

5. Đại hội đồng Tổng Liên hội Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) lần thứ 47

Từ ngày 18 đến ngày 21-7-2017, Đại hội đồng Tổng Liên Hội lần thứ 47 đã được diễn ra. Đại hội Đồng Tổng Liên hội có trên 3.700 đại biểu tham dự. Chủ đề Đại hội đồng: “Sống trong Lẽ thật”. Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) đã bầu ra tân Ban Trị sự Tổng Liên hội từ nhiệm kỳ 2017-2021 với số thành viên là 20 ủy viên để tiếp tục điều hành, tiếp nối sứ mệnh phục vụ Chúa, phát triển Hội thánh của tiền nhân. Một sự kiện mang tính lịch sử của Giáo hội, mang nhiều sự kỳ vọng, quan tâm của hàng nghìn tín hữu trên 34 tỉnh, thành phố.

6. Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước thăm và làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ

Từ ngày 22 đến ngày 26-8-2017, Đoàn cấp cao của Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước do ông Chăn Tha Vông Sẻn A Mát Môn Try, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ. Đoàn đã được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp thân mật. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã ghi nhận và đánh giá cao hoạt động hợp tác hiệu quả trong thời gian qua giữa Ban Tôn giáo Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho Ban Tôn giáo Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tiếp tục hợp tác, bồi dưỡng, đào tạo về công tác tôn giáo. Đồng thời, đề nghị hai cơ quan cần chủ động, tích cực thực hiện Thỏa thuận hợp tác về công tác tôn giáo và đề xuất phương hướng nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

7. Kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Giáo chủ tôn giáo Baha’i

Ngày 22-10-2017, tại Hà Nội, Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Hà Nội đã tổ chức Kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Giáo chủ tôn giáo Baha’i. Đây là một trong 41 tổ chức tôn giáo được Chính phủ Việt Nam công nhận. Trong suốt quá trình hình thành, phát triển, thực hiện nguyên lý mà Giáo chủ tôn giáo Baha’i để lại, tín đồ tôn giáo Baha’i Việt Nam luôn thực hiện đúng quy định của pháp luật, đoàn kết cùng với các tôn giáo bạn sống tốt đời đẹp đạo; tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động, đặc biệt là các hoạt động từ thiện xã hội. Với tinh thần hòa hợp, thương yêu đồng loại, tôn giáo Baha’i đã góp phần vào sự tiến bộ của xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn trong tiến trình hội nhập quốc tế; công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thông qua áp dụng giáo lý vào cuộc sống và các hoạt động giáo dục, tôn giáo Baha’i Việt Nam sẽ có những hoạt động thiết thực nhằm góp phần xây dựng đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, hiện đại.

8. Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại Bỉ và Thụy Sỹ

Từ ngày 23 đến ngày 30-10-2017, Đoàn cán bộ Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Bỉ và Thụy Sỹ. Đoàn đã làm việc và trao đổi về tình hình tôn giáo, chính sách tôn giáo của Việt Nam (trong đó có Luật Tín ngưỡng, tôn giáo) với cơ quan nhà nước, cá nhân, tổ chức nước bạn quan tâm, góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về những thành tựu Việt Nam đã đạt được trên lĩnh vực đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân Việt Nam.

9. Đại hội Ủy ban Bác ái Xã hội Caritas Việt Nam

          Từ ngày 24 đến ngày 27-10-2017 tại Tp. Thái Bình đã diễn ra Đại hội Caritas Việt Nam năm 2017. Tham dự viên Đại hội có khoảng 100 người là tu sĩ nam nữ, anh chị em giáo dân đang hoạt động trong lĩnh vực bác ái xã hội tại các giáo phận trên khắp cả nước. Đại hội Caritas năm 2017 được tổ chức nhằm trang bị cho các tham dự viên những kĩ năng cần thiết để thăng tiến trên bước đường phục vụ người nghèo, người bị gạt bỏ ra ngoài lề trong xã hội. Tại Đại hội, Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch Ủy ban Bác ái Xã hội (Caritas Việt Nam) đã chỉ ra những phương diện cần thiết để thăng tiến trong công việc phục vụ người nghèo khổ, đó chính là đào luyện về nghiệp vụ và chuyên môn cũng như đào luyện chính bản thân mình; đồng thời, nhấn mạnh vai trò hết sức quan trọng của việc đào luyện tâm linh, đào luyện một trái tim biết yêu thương nơi mỗi anh chị em nhân viên Caritas, những người trực tiếp diễn tả lòng thương xót của Chúa đến cho những người khốn cùng.

10. Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII

Từ ngày 19 đến ngày 22-11-2017, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội đã diễn ra “Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII” (nhiệm kỳ 2017-2022) với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”. Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gửi lời chúc mừng thành công tới Đại hội và nhấn mạnh: Từ xa xưa, giáo lý Phật giáo đã thấm nhuần vào trong đời sống của toàn thể người dân Việt Nam. Giá trị tốt của Phật giáo đã góp phần hun đúc nên những giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta đánh giá cao và tin tưởng vào vai trò, sức mạnh và hiệu quả đóng góp của Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới ngày nay trên nền tảng tự do tín ngưỡng tôn giáo, đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết và bình đẳng tôn giáo. Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2017-2022) là một sự kiện quan trọng với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển” nêu cao tinh thần đoàn kết, trí tuệ, gắn bó mật thiết với đồng bào phật tử, có tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ của thời kỳ hội nhập phát triển hiện nay.

11. Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV

Ngày 22-11-2017, tại Giáo phận Thanh Hóa đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV với sự tham dự đông đảo của gần 20.000 bạn trẻ Công giáo tụ hội bên nhau gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi và đặc biệt cảm nghiệm sức sống tâm linh luôn luân chuyển trong huyết quản mỗi người. Chủ đề của Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV là “Hãy ra chỗ nước sâu” với lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng: đừng ngại ngùng hay sợ hãi, nhưng hãy dấn thân mạnh mẽ hơn vào môi trường xã hội, đi vào những lĩnh vực tăm tối của cuộc đời, để cùng xây dựng một thế giới hòa bình và tràn đầy tình yêu.

12. Kỷ niệm 500 năm Tin Lành Cải chính

Ngày 08-12-2017, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) tổ chức lễ Kỷ niệm “500 năm Tin lành Cải chính” tại Sân vận động Quần Ngựa, TP. Hà Nội. Hội thánh Tin lành bắt đầu với một phong trào cải cách tôn giáo vào đầu thế kỷ XVI, khi cơ cấu của xã hội trung cổ có chiều hướng tan rã, dấy lên một thế giới mới năng động và mở rộng. Giáo hội Công giáo La Mã đã không chấp nhận những đề nghị đổi mới của những nhà cải chánh thành tâm, rốt cuộc tạo nên tinh thần phản kháng mạnh mẽ. Và đạo Tin Lành xuất hiện như là một cuộc cách mạng tôn giáo hướng đến sự phục hưng nền thần học và đạo đức đã làm nên bước tiến ảnh hưởng đến thế giới. Kỷ niệm 500 cải chính Giáo hội là dịp để Hội thánh và tín hữu xác tín những chân lý vững chắc làm nền tảng cho Hội thánh Chúa trải qua các đời, cũng khẳng định nền tảng đức tin Cơ Đốc chính thống, đồng thời xem xét lại chính mình trên nền tảng Kinh thánh để sống chuẩn mực hơn theo tấm gương hy sinh và bác ái của Chúa Giuse Ki-tô.

13. Đại hội nhiệm kỳ của Cao Đài Tây Ninh (2017-2022)

Ngày 09-12-2017, Hội thánh Cao Đài Tây Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu Hội thánh Cao Đài Tây Ninh (nhiệm kỳ 2017-2022). Đại hội Hội thánh nhằm tổng kết kết quả hành đạo của Hội thánh trong 05 qua và đề ra phương hướng hành đạo trong 05 năm tới. Trong Đại hội lần này, Hội thánh đã công nhận hơn một nghìn chức sắc, chức việc đủ điều kiện cầu phong, cầu thăng và xem xét 65 ý kiến thể hiện tâm tư nguyện vọng của tín đồ. Qua báo cáo tổng kết, trong 05 năm qua, Hội thánh đã hoạt động tốt và đạt được nhiều thành tựu về đạo sự, nền đạo ngày càng được củng cố.

14. Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo

          Ngày 27-12-2017, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch công tác năm 2018 của ngành quản lý nhà nước về tôn giáo tại TP. Hà Nội. Năm 2017, toàn ngành quản lý nhà nước về tôn giáo đã đoàn kết, nỗ lực, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác theo quy định của pháp luật; hoạt động tôn giáo có nhiều sự kiện quan trọng được dư luận trong và ngoài nước quan tâm, những sự kiện đó có ý nghĩa đặc biệt đối chức sắc và đồng bào tôn giáo, thể hiện đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam đa dạng. Các hội nghị, lễ trọng của các tôn giáo đều được lãnh đạo chính quyền các cấp quan tâm đến dự và chúc mừng, động viên. Qua các sự kiện đã khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, củng cố niềm tin và phát huy vai trò của chức sắc, tín đồ các tôn giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của toàn ngành quản lý nhà nước về tôn giáo trong năm 2017.

15. Đại hội Đại biểu Nhơn sanh (nhiệm kỳ 2017-2022)

Năm 2017, các Hội thánh: Cao Đài Bạch Y, Cao Đài Ban Chỉnh đạo, Cao Đài Tây Ninh đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Nhơn sanh (nhiệm kỳ 2017-2022). Đại hội Đại biểu Nhơn sanh nhằm đánh giá kết quả hành đạo trong 05 năm vừa qua của Hội Nhơn sanh; đánh giá những thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong nhiệm kỳ 2012-2017 và đề ra phương hướng hành đạo nhiệm kỳ 2017-2022; tổng hợp nguyện vọng của nhơn sanh lên Hội thánh xem xét, phúc trình kết quả giám sát hoạt động của Hội thánh trong nhiệm kỳ qua.

VÂN CHI (tổng hợp)

Những sự kiện nổi bật về tôn giáo và ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo năm 2017T ình hình hoạt động của các tôn giáo trong năm 2017 trên địa bàn cả nước diễn ra sôi động, cơ bản ổn định và tuân thủ pháp luật các Đại hộ i nhiệm kỳ, hội nghị, lễ hội lớn của các tôn giáo diễn ra trang trọng, an toàn, đúng quy định đã thu hút đông
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Văn phòng II Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúc Tết Vụ Công tác tôn giáo phía Nam Ban Tôn giáo Chính phủ
Tòa giám mục Hải Phòng chúc Tết Ban Tôn giáo Chính phủ
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm và chúc Tết Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Trưởng ban Ban Tôn giáo thăm, chúc Tết Tòa Giám mục Hải Phòng
Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúc Tết Ban Tôn giáo Chính phủ
Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ chúc Tết các tổ chức tôn giáo
Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) chúc Tết Ban Tôn giáo Chính phủ
Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018
Một số tổ chức tôn giáo thăm và chúc Tết Ban Tôn giáo Chính phủ
Đoàn Thanh niên Ban Tôn giáo Chính phủ tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm 2017
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn