Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 05:34 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan
Đền Wat Pha Sorn Kaew toạ lạc trên đỉnh núi yên tĩnh

Không theo khuôn mẫu lặp đi lặp lại của hầu hết đền chùa ở Thái Lan, Wat Pha Sorn Kaew được đánh giá là đại diện cho biên giới mới trong kiến trúc tôn giáo.

Đối với du khách lần đầu đến Thái Lan, tham quan đền chùa là một trong những điều thú vị không thể bỏ qua. Tuy nhiên, những người đã quen thuộc với nơi đây dần mất đi hứng thú trước hàng loạt những đền chùa như đúc ra từ một khuôn mẫu. Đi ngược lại kiểu mẫu kiến trúc truyền thống, đền Wat Pha Sorn Kaew chính là điểm đến giúp những “người cũ” tìm lại cảm giác mới mẻ khi du lịch tâm linh tại xứ chùa vàng.

Wat Phra Sorn Kaew toạ lạc trên đỉnh núi cao 800m so với mức nước biển tại huyện Khao Kor, tỉnh Phetchabun, phía bắc Thái Lan. Được xây dựng vào năm 2004, Wat Phra Sorn Kaew còn “non trẻ” so với nhiều ngôi đền khác ở nơi đây nhưng công trình tôn giáo này lại sở hữu thiết kế độc đáo mà không “tiền bối” nào có thể cạnh tranh được. Ngôi đền còn được khen ngợi là đại diện cho biên giới mới trong kiến trúc tôn giáo và “kỳ quan nhân tạo”.

Ngôi đền được dựng trên vách thuỷ tinh, bao phủ bởi hơn 5 triệu mảnh khảm và gốm. Vì lý do này, Wat Phra Sorn Kaew lấp lánh dưới ánh nắng nếu nhìn từ xa.

Khi bước vào trong ngôi đền, du khách được chào đón bởi nhiều phòng thờ khác nhau, được trang trí trông giống những kiệt tác nghệ thuật tinh tế hơn là nơi để thờ cúng.

  Nổi bật nhất phải kể đến bức tượng sứ trắng khổng lồ được hợp thành từ năm tượng Phật trong tư thế ngồi thiền định. Thiết kế bức tượng đặc biệt này lấy cảm hứng từ búp bê Nga, từ to đến nhỏ dần. Tượng Phật ở vị trí cao nhất, sừng sững giữa khung cảnh hùng vĩ, tĩnh lặng của núi rừng.

Tượng năm Phật

Đi bộ từ bức tượng 5 vị Phật đến phòng cầu nguyện chính, du khách sẽ thấy nơi ở của các nhà sư. Toà nhà mang kiến trúc hiện đại, có ảnh hưởng từ văn hoa châu Âu. Một phần mặt tiền được bao phủ tinh tế bằng những mảnh khảm sáng bóng.

Nơi ở của các sư trong đền

Hội trường cầu nguyện chính trông giống như cung điện kỳ diệu được mô tả trong truyện cổ tích: sáng bóng, nhiều màu sắc và như lạc vào thế giới khác. Dường như mỗi milimet của sảnh chính đều được trát khảm tỉ mỉ, từ cầu thang chính đến lối đi và cột trụ. Những mảnh khảm và gốm không đơn thuần là gắn ngẫu nhiên vào tường, mà đều có ý đồ, tạo thành hình ảnh các vị thần Phật, hoa, động vật, còn có hàng trăm vòng tròn đồng tâm.

Kiến trúc tuyệt vời và độc đáo của Wat Pha Sorn Kaew

Vô số những nét mới lạ để có thể khẳng định, Wat Pha Sorn Kaew không giống bất kỳ ngôi đền nào ở Thái Lan, và là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích du lịch tâm linh và nghệ thuật.

Giao thông đến Wat Pha Sorn Kaew rất thuận lợi. Du khách có thể thuê xe đi thẳng lên đền, hoặc dừng xe buýt trước lối vào đền rồi tản bộ tận hưởng phong cảnh.

Theo South East Asia Backpacker

Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái LanĐối với du khách lần đầu đến Thái Lan, tham quan đền chùa là một trong những điều thú vị không thể bỏ qua. Tuy nhiên, những người đã quen thuộc với nơi đây dần mất đi hứng thú trước hàng loạt những đền chùa như đúc ra từ một khuôn mẫu. Đi ngược lại kiểu mẫu
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Ngôi chùa hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang
Hình ảnh Cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc các tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh các hoạt động của chức sắc, chức việc tham dự cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ tại Đà Nẵng
Lễ hội Obon – Lễ Vu Lan của người Nhật Bản
Một số hình ảnh trong Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ mừng ngô mới huyện Mèo Vạc năm 2019
Ngôi đền cổ đón hàng triệu khách mỗi năm ở Nhật Bản
Ngôi chùa đá 'năm không' ở Sài Gòn
97.000 tượng Phật được khắc vào đá ở Long Môn thạch động
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn