Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/04/2020 03:47 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lễ hội Obon – Lễ Vu Lan của người Nhật Bản
Obon – Lễ Vu Lan của người Nhật Bản

Ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đều có nét văn hóa truyền thống dân tộc. Tại Châu Á nói chung, tại Nhật Bản nói riêng. Nét văn hóa độc đáo đó luôn được lưu truyền từ đời này sang đời khác, trong đó, lễ hội Obon được coi là lễ hội được mong chờ nhất trong mùa thu của người Nhật Bản.

Đây là lễ hội mang nhiều ý nghĩa đối với người còn sống dành cho những người đã khuất. Chính vì thế, mà lễ hội này là lễ hội được người Nhật Bản mong chờ nhất. Lễ hội này mang ý nghĩa chào đón sự ghé thăm của những linh hồn tổ tiên đã khuất, thể hiện lòng biết ơn và cầu an cho các linh hồn.

Lễ hội này vẫn được các thế hệ sau của người Nhật Bản đón nhận. Họ mong chờ tới dịp lễ hội để gia đình sum họp và thể hiện tình yêu thương lẫn nhau đối với những người còn sống. Lễ hội này gần như là ngày tết của người Việt Nam.

Lễ hội Obon của người Nhật Bản có đến 3 mốc thời gian tổ chức tùy theo địa phương:

+ Bon tháng bảy (Shichigatsu Bon): 15 – 7 dương lịch

+ Bon cũ (Kyu Bon): 15 – 7 âm lịch

+ Bon tháng tám (Hatchigatsu Bon): 15 – 8 dương lịch

Trong đó, Hatchigatsu Bon là lễ hội lớn nhất được tổ chức tại Kyoto. Tại lễ hội này, đã thu hút lượng lớn người dân và khách du lịch tham gia. Trước ngày tổ chức lễ hội, Khoảng ngày 13, người dân ở đây sẽ treo những chiếc lồng đèn trước cửa nhà và cả những con đường dẫn vào nhà để dẫn lối cho các linh hồn đã khuất về thăm nhà cũ.

Trong ngày diễn ra lễ hội chính (tức là ngày 15), người dân sẽ thực hiện các hoạt động giống như tục Tảo Mộ của người Việt Nam như: Thăm viếng mộ, tu sửa lăng mộ, lau chùi, dọn vệ sinh và cúng. Với mục đích, để mời người thân quá cố quay về thăm nhà. Mâm cỗ cúng bao gồm các loại bánh đặc trưng và trái cây được trình bày đẹp mắt, phẩm vật luôn được thay đổi theo từng ngày trong kỳ lễ để các linh hồn vui và thấy mình luôn được chào đón.

Với những du khách và sinh viên du học khi đến với Nhật Bản trong dịp lễ hội này, thì nhất định không thể bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức, chiêm ngưỡng điệu múa Odori và chiêm ngưỡng Lễ Dâng Lửa. Đây là hai nét đặc sắc và rất riêng nhất trong lễ hội Obon tại Nhật Bản.

Vũ điệu Bon-Odori của người Nhật Bản.

Lễ Obon thu hút rất nhiều du khách nước ngoài

Điệu nhày Bon – Odori hiện nay đã phát triển thành nhiều phóng cách khác nhau và ngay cả nhạc nền cũng tùy theo từng vùng. Kiểu truyền thông điển hình là các cũ công nhảu múa vòng tròn quanh một giàn gỗ gọi là Ykura, cũng là sân khấu nơi ca sĩ và nhạc công trình diễn. Có kiểu nhảu khác, vũ công lại nhảy múa trên hàng thẳng. Có nơi vũ công cầm quạt màu khi nhảy múa và cũng có những vũ công múa với những chiếc khăn đầy màu sắc gọi là Tenugu. Mỗi kiểu múa đều xuất phát từ lịch sử và đặc trưng riêng của từng vùng.

Vũ công cầm quạt màu khi nhảy múa.

Trong Lễ Dâng Lửa, 5 chữ Đại, Diệu, Pháp, Thuyền và chữ Đại nhỏ lần lượt được thắp sáng bằng lửa trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto, mỗi chữ sẽ phát sáng khoảng gần 30 phút. Điều kỳ diệu là: Tất cả các khối chữ này sẽ tạo nên một khung cảnh thiêng liêng, ấm áp và hùng vĩ. Người Nhật Bản tin rằng ánh sáng ấy sẽ dẫn lối cho các linh hồn quay về trời một cách thanh bình và an lạc.

Chữ Đại được thắp sáng bằng lửa trên ngọn núi và phát sáng khoảng gần 30 phút.

Nghi thức Togo Nagashi Nhật Bản

Kết thúc lễ hội Obon, người Nhật Bản sẽ thả vô số những đèn hoa đăng trên mặt nước, còn gọi là nghi thức Togo Nagashi. Đây được thay cho lời chào tạm biệt để các linh hồn tổ tiên có thể trở về thế giới riêng của họ sau chuyến viếng thăm con cháu.

MC tổng hợp

Lễ hội Obon – Lễ Vu Lan của người Nhật BảnLễ hội này vẫn được các thế hệ sau của người Nhật Bản đón nhận. Họ mong chờ tới dịp lễ hội để gia đình sum họp và thể hiện tình yêu thương lẫn nhau đối với những người còn sống. Lễ hội này gần như là ngày tết của người Việt Nam. Lễ hội Obon của người
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Một số hình ảnh trong Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ mừng ngô mới huyện Mèo Vạc năm 2019
Ngôi đền cổ đón hàng triệu khách mỗi năm ở Nhật Bản
Ngôi chùa đá 'năm không' ở Sài Gòn
97.000 tượng Phật được khắc vào đá ở Long Môn thạch động
Trưng bày 4.000 cổ vật khai quật từ 9 tàu cổ dọc bờ biển Việt Nam
Chùa cổ trăm năm tuổi ngoài khơi Hội An
8 quốc gia sở hữu tượng Phật lớn nhất thế giới
Chiêm ngưỡng ngôi đền 600 năm tuổi thờ 8 vị Vua triều Trần
Kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa nổi tiếng ở Lào
Linh thông cổ tự - ngôi chùa có nhiều chuyện huyền tích linh thiêng
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn