Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 10/08/2020 01:11 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Gần 2 vạn người tham dự lễ cầu quốc thái dân an ở quê Bác

Ngày 17.2 (tức 13.1 Âm lịch) tại chùa Viên Quang (Nam Đàn - Nghệ An), Đại lễ cầu Quốc thái Dân an Xuân Kỷ Hợi 2019 đã long trọng được tổ chức với sự tham dự của đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Đàn cùng đông đảo tăng ni phật tử, du khách trong và ngoài tỉnh.

Cứ vào dịp đầu xuân mới, chùa Viên Quang đều tổ chức Đại lễ cầu Quốc thái Dân an trong không khí trang nghiêm với nhiều hoạt động phong phú tràn đầy đạo lý, đậm nét văn hóa Lễ hội, hòa lẫn trong những bài hát, bài kinh tụng, bài văn khấn, bài thuyết Pháp...

Được biết đây là lần thứ 6 chùa tổ chức hoạt động đầy ý nghĩa này kể từ khi UBND tỉnh quyết định phục hồi chùa Viên Quang cho đến nay.

Trong không khí trang nghiêm nhiều phật tử và du khách cùng sám hối cầu quốc thái dân an.

Buổi lễ diễn với các nghi thức: hát quốc ca - đạo ca, ngợi ca đức Phật, dâng hương, tụng sám cầu quốc thái dân an… nguyện cầu cho đất nước thái bình, nhà nhà yên vui, hạnh phúc.

Trong chương trình đại lễ còn có các nghi lễ cúng Quốc tổ, tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Đây là dịp để chúng ta đã và đang thực hiện việc đền ơn đối với những người đã hy sinh vì độc lập tự do, đáp nghĩa với những gia đình có công với đất nước, đồng thời Phật giáo cũng góp phần thực hiện truyền thống tri ân và báo ân đó. Dịp này, Thượng tọa Thích Chân Quang đã khai Pháp đầu năm bằng bài Pháp thoại nói về “Ý nghĩa của Đại lễ cầu Quốc thái Dân an đầu năm”.

Tất cả các khu vực trong và ngoài khuôn viên chùa (trước cổng chùa) đều rất đông người, nhưng không có sự chen lấn, mất trật tự. Bà Nguyễn Thị Độ (50 tuổi) trú ở quận Gia Lâm, TP Hà Nội cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi về chùa tham dự lễ, chưa có buổi lễ nào làm văn minh và làm cho con người biết đến lòng vị tha, chan hòa yêu thương như ở đây. Vì mọi người đến đây không phải cầu cho bản thân mình mà cầu cho quốc gia hưng thịnh, mọi người ấm no. Đến đây ai cũng hoan hỉ và hạnh phúc".

Tất cả mọi người đều hân hoan đón nhận một lá bồ đề từ tay quý thầy, trong đó gửi gắm biết bao lời chúc tốt lành, tràn đầy đạo lý trong năm mới. "Yêu quê hương thương nhân loại núi sông cảm mến - Hiểu thánh triết biết nghĩa nhân trời đất chở che".

Được biết, nhà chùa đã tổ chức mời cơm và phát hơn 10.000 suất cơm chay cho du khách về tham dự đại lễ.

Bà Trần Thị Lan (Nghệ An) hào hứng khoe :"Về chùa tôi cảm thấy như về nhà, chưa có nơi nào tôi đi mà thấy tôn nghiêm như vậy. Đây là lần thứ 3 tôi về tham dự lễ. Ở đây nhà chùa tổ chức rất chu đáo, ai cũng như ai, không có sự chen lấn, xô đẩy hay tranh cướp lộc như nơi khác mà mọi người xếp hàng đi lên nhận lộc từ quý thầy".

Nhân dịp đại lễ, hơn 1.000 thanh niên từ nhiều nơi như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội... về tham dự và công quả tại Đại lễ cầu Quốc thái Dân an đầu năm.

danviet.vn
Gần 2 vạn người tham dự lễ cầu quốc thái dân an ở quê BácCứ vào dịp đầu xuân mới, chùa Viên Quang đều tổ chức Đại lễ cầu Quốc thái Dân an trong không khí trang nghiêm với nhiều hoạt động phong phú tràn đầy đạo lý, đậm nét văn hóa Lễ hội, hòa lẫn trong những bài hát, bài kinh tụng, bài văn khấn, bài thuyết Pháp...
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hoa đăng rực sáng trên sông Đồng Nai trong ngày lễ chùa Ông
Hà Nội: Hàng vạn người chuyền tay phóng sinh gần 12 tấn cá cầu quốc thái dân an
Đầu xuân về chiêm bái ngôi chùa được xây dựng nơi cửa ải vùng Đông Bắc của Tổ quốc
Huế tái hiện lễ dựng nêu trong hoàng cung triều Nguyễn
Khám phá di sản văn hóa Tây Nguyên tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Khai mạc Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo Việt Nam – Campuchia
Sắc màu ngập tràn trong lễ hội 'Đen và Trắng' ở Colombia
Chiêm ngưỡng vườn kinh bằng đá "độc nhất vô nhị" tại chùa Phước Hậu
Buôn làng dưới chân núi Chư Đăng Ya rộn ràng đón Giáng sinh
Không khí giáng sinh khắp nơi trên thế giới
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn