Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 03:53 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Sắc màu ngập tràn trong lễ hội 'Đen và Trắng' ở Colombia

Trái ngược với tên gọi, lễ hội của người da đen và người da trắng bao gồm nhiều sự kiện đường phố ngập tràn sắc màu rực rỡ, thể hiện sự hòa hợp giữa nhiều chủng tộc ở Colombia.

Hơn 10.000 nghệ sĩ, nghệ nhân và khách tham quan đã đổ về thành phố Pasto, Colombia để hòa mình vào sắc màu rực rỡ của lễ hội người da đen và da trắng, được tổ chức hàng năm từ ngày 2-7/1. Đây là một trong những lễ hội truyền thống và lâu đời nhất của Colombia, được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể, theo Guardian.

Vào thời kỳ Colombia còn là thuộc địa của Tây Ban Nha, những người nô lệ da đen đã xin chủ nhân Tây Ban Nha cho phép họ có một ngày nghỉ trong năm, và được chỉ định là ngày 5/1. Kể từ đó, cộng đồng người da đen đã tổ chức lễ hội vào dịp này để tưởng nhớ nguồn gốc và tổ tiên của mình. Với mong muốn hòa vào bầu không khí vui tươi, nhiều người da trắng cũng vẽ mặt thành màu đen để tham gia.

Sau một thời gian dài bị gián đoạn do các cuộc chiến tranh giành độc lập và xây dựng nền cộng hòa, vào cuối thế kỷ 19, lễ hội truyền thống này được hồi sinh và duy trì cho tới nay. Lễ hội trở thành minh chứng sống động cho việc người dân địa phương và người nước ngoài cùng chung sống hòa bình.

Kéo dài nhiều ngày nên lễ hội bao gồm rất nhiều hoạt động theo chủ đề khác nhau. Vào ngày thứ nhất, trẻ em đại diện cho thế hệ trẻ tương lai sẽ tham gia diễu hành để tôn vinh giá trị nghệ thuật của tổ tiên. Ngày thứ hai dành cho đoàn diễu hành của những vũ công chuyên nghiệp.

Tiếp đến là ngày Gia đình Castañeda, khi các gia đình địa phương cùng chào đón du khách trong không khí hiếu khách và thân mật. Ngày 5/1 là ngày của người da đen với trò chơi vẽ mặt màu đen và "cuộc chiến" bột ngô/bọt xà phòng tại các quảng trường công cộng, tạo ra không khí vui vẻ, bình đẳng và văn minh, không phân biệt tín ngưỡng, chủng tộc hay tầng lớp xã hội.

Cuộc diễu hành chính diễn ra vào ngày 6/1, ngày của người da trắng. Hàng loạt hình nộm, xe diễu hành, vũ công và đoàn người trong trang phục sặc sỡ đổ về đường phố, thể hiện tối đa sự sáng tạo của các nghệ nhân. Nhiều trò chơi thú vị cũng được tổ chức, thu hút sự tham gia của cả người dân địa phương và khách du lịch.

Ngày cuối cùng là lễ kết thúc sự kiện với nhiều món ăn truyền thống của địa phương và khu vực được bày bán. Ngoài việc tôn vinh nguồn gốc, truyền thống của tổ tiên người da đen, qua quá trình phát triển, sự kiện còn là dịp người dân bản địa tôn thờ Mặt Trăng, Mặt Trời vào mùa thu hoạch, hy vọng mùa màng bội thu.

Các hoạt động tiền lễ hội đã được tổ chức từ tháng 12 năm ngoái, với một số cuộc diễu hành nhỏ, trò té nước trên đường phố và nhiều chương trình âm nhạc truyền thống do các ban nhạc địa phương biểu diễn.

Nghệ nhân cũng phải lên ý tưởng, kế hoạch và chuẩn bị từ cả năm trước sự kiện. Mặt nạ, hình nộm, xe diễu hành khổng lồ, sinh vật trong truyền thuyết và nhiều loại trang phục đặc sắc khiến lễ hội này thêm phần độc đáo.

Lễ hội của người da đen và da trắng được đánh giá là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng nhất của Colombia, thể hiện sự thống nhất và hòa hợp của người dân đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, với vẻ bề ngoài, màu da khác nhau.

Mỗi năm, sự kiện thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch. Lễ hội được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2009.

Nguồn: news.zing.vn

Sắc màu ngập tràn trong lễ hội 'Đen và Trắng' ở ColombiaHơn 10.000 nghệ sĩ, nghệ nhân và khách tham quan đã đổ về thành phố Pasto, Colombia để hòa mình vào sắc màu rực rỡ của lễ hội người da đen và da trắng, được tổ chức hàng năm từ ngày 2-7/1. Đây là một trong những lễ hội truyền thống và lâu đời nhất của Colombia,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chiêm ngưỡng vườn kinh bằng đá "độc nhất vô nhị" tại chùa Phước Hậu
Buôn làng dưới chân núi Chư Đăng Ya rộn ràng đón Giáng sinh
Không khí giáng sinh khắp nơi trên thế giới
Sinh hoạt đời thường ở Turkmenistan- quốc gia biệt lập nhất Trung Á
Một số hình ảnh ngôi đền cổ đại khắc từ một khối đá duy nhất
Tái hiện Lễ mừng lúa mới dân tộc Xơ Đăng tỉnh Kon Tum
Ngôi chùa hơn nửa thế kỷ “không nhang khói”...
Những ngôi chùa tuyệt đẹp ở Nghệ An
Khám phá ngôi chùa nằm trong lòng núi đẹp như “tiên cảnh” ở Cố đô Huế
Nhà thờ Hồi giáo rực rỡ nhất thế giới có gì đặc biệt
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn