Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 31/10/2020 09:10 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Viếng đền Cửa Ông
Tác giả (phải) tại Đền Cửa Ông

Chúng tôi đến viếng đền Cửa Ông ở thành phố Cẩm Phả, bên bờ vịnh Bái Tử Long, một trong số những ngôi đền linh thiêng và có kiến trúc rất đẹp của Việt Nam, như người xưa ca ngợi:

Nghìn trùng nước biếc buông tay áo

Bốn phía non xanh tạc hoạ đồ

Đền Cửa Ông thờ Hưng Nhượng đại vương Trần Quốc Tảng (1252-1313), con trai thứ ba của Trần Hưng Đạo. Trần Quốc Tảng là một vị tướng tài có nhiều công lao của nhà Trần, người đã góp phần đánh tan giặc Nguyên thế kỷ thứ XIII. Theo lệnh triều đình, ông đã trấn thủ vùng Đông Bắc hiểm yếu của đất nước, từ năm 1288 cho đến khi qua đời, giữ yên một dải non sông bờ cõi vào một thời kỷ rất quan trong lịch sử dân tộc. Với những công lao to lớn với dân với nước, người dân trong vùng tôn kính gọi Trần Quốc Tảng là Đức Ông, lập đển thờ sau khi ông hiển thánh hơn 700 năm trước.

Đền Cửa Ông gồm ba khu, đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Khu vực đền Thượng có lăng mộ, điện thờ Trần Quốc Tảng, với đôi câu đối nổi tiếng:

Giúp chiến thắng Bạch Đằng, tướng giỏi uy danh lừng Đất Bắc
Để dấu thiêng Đông Hải, anh hùng tâm sự gửi trời Nam

Tượng Hưng Nhượng đại vương Trần Quốc Tảng được dựng trên một ngọn đồi cao, tư thế uy nghiêm, lẫm liệt, gươm báu bên mình, hướng mặt ra vịnh biển, như vẫn đang canh giữ cả một vùng đất liền và biển đảo biên cương Đông Bắc hiểm yếu của tổ quốc.

Cùng với việc thờ Trần Quốc Tảng, đền Cửa Ông là nơi duy nhất còn lại đến ngày nay thờ cả gia thất của Trần Hưng Đạo và các tướng lĩnh gần gũi với ông; gồm hơn 30 pho tượng quý, có giá trị nghệ thuật cao. Đó là tượng Trần Hưng Đạo, tượng Thánh Mẫu (phu nhân Trần Hưng Đạo), Trần Quốc Tảng, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão...- những nhân vật đã góp phần làm nên lịch sử một triều đại huy hoàng.

Đền Cửa Ông không những có ý nghĩa lịch sử to lớn, gắn với những truyền thuyết linh thiêng, mà còn có giá trị kiến trúc, văn hoá đặc sắc. Khu đền toạ lạc trên các ngọn đồi bên vịnh biển. Các công trình hài hoà trên các tầng không gian, nằm dưới những bóng cây cổ thụ, tạo nên vẻ tĩnh mịch, trang nghiêm.

Các công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc dân gian, với các điển tích Long, Ly, Quy, Phượng; bằng các vật liệu truyền thống như đá đúc, gạch Bát Tràng, đất nung, các loại gỗ quý như đinh, lim, trắc, gụ; với các bức trướng, phù điêu, câu đối đậm sắc màu truyền thống.

Đền Cửa Ông đã được xếp hạng khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, trở thành điểm du lịch tâm linh, hướng về cội nguồn của đông đảo du khách khắp các vùng gần xa trong cả nước. Lễ hội đền được mở từ ngày mùng 2 đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm, với nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc.

Bài và ảnh Trần Mai Hưởng (Thethaovanhoa.vn)

Viếng đền Cửa ÔngNghìn trùng nước biếc buông tay áo Bốn phía non xanh tạc hoạ đồ Đền Cửa Ông thờ Hưng Nhượng đại vương Trần Quốc Tảng (1252-1313), con trai thứ ba của Trần Hưng Đạo. Trần Quốc Tảng là một vị tướng tài có nhiều công lao của nhà Trần, người đã góp
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Triển lãm hơn 50 bức tranh dân gian Việt Nam
Bạn biết gì về tộc người Minangkabau ở Indonesia?
Giao hữu thể thao tại Bộ Nội vụ
Pchum Ben - lễ Vu Lan độc nhất vô nhị của người Campuchia
Vẻ đẹp của nhà thờ Mai Anh ở Đà Lạt
Những tập tục trong tháng 7 âm lịch ở các nước châu Á
Ngôi chùa có chánh điện cao và đẹp như tranh ở thành phố Hồ Chí Minh
Thánh địa Phật giáo Angkor Wat là điểm đến số 1 thế giới năm 2018
Nhà sư chuẩn bị cho mùa đông cô độc trên dãy Himalaya
Tu viện mang phong cách Nhật Bản ở Sài Gòn
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn