Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 08:26 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
19 Di sản UNESCO mới của thế giới
Chiribiquete trở thành công viên quốc gia từ năm 1989. Chỉ mới một phần nhỏ công viên được khảo sát vì địa hình ở đây rất khó truy cập. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, đây là nơi sinh sống của báo đốm và chim ruồi.

Trong cuộc họp mới đây ở Bahrain, Unesco đã đưa thêm 19 địa danh nữa vào danh sách di sản thế giới về văn hóa, lịch sử và khoa học. Dưới đây là hình ảnh về những danh thắng thế giới này.

1. Công viên quốc gia Chiribiquete, Colombia là nơi tập trung sự đa dạng thực vật lớn của vùng Amazon, nó còn nổi tiếng với các thành tạo đá tuyệt đẹp.

Công viên cũng có dấu hiệu sự xuất hiện của con người với hơn 75 nghìn bức tranh, trải suốt chiều dài 20 nghìn năm lịch sử, tại 60 nơi trú ẩn trong hang đá.

2. Núi Fanjingshan, Trung Quốc nổi tiếng với vẻ đẹp và sự đa dạng sinh học của nó. Cao 2.570 mét trên mực nước biển, núi là nhà của một số loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Đây cũng là nơi sinh sống của các loài có nguồn gốc từ 65 triệu năm về trước cũng như rất nhiều thác nước hùng vĩ.

3. Tu viện phật giáo Sansa, Hàn Quốc bao gồm 7 tu viện trên núi đá, được xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 7 đến thứ 9.
Những tu viện thiêng liêng này là nơi người dân Hàn Quốc thực hành tín ngưỡng tôn giáo qua hàng nhiều thế kỉ.

4. Thành phố Caliphate của Medina Azahara, Tây Ban Nha là một kiến trúc có niên đại từ thế kỉ thứ 10, từng là nơi ở của đế chế Caliphate của Cordoba.

Thành phố này bị bỏ lại sau cuộc nội chiến, hiện nó vẫn giữ được hệ thống cầu, đường, hệ thống nước và rất nhiều trang trí cổ xưa.

5. Khu săn bắn Aasivissuit–Nipisat, Greenland chứa 4.200 năm lịch sử phát triển của nhân loại.

Các vùng ở Bắc cực thuộc về người Inuit và có chứa các di tích khảo cổ từ thời kì lịch sử của họ.

6. Nhà thờ Naumburg, Đức là một chứng minh nổi bật cho nghệ thuật và kiến trúc thời trung cổ. Một số phần của nhà thờ được xây dựng từ thế kỉ thứ 13 và tòa nhà là kết hợp của hai thời kì cuối kiến trúc lãng mạn và đầu kiến trúc Gothic.

7. Đảo Kyushu, thuộc tỉnh Nagasaki, Nhật Bản được xây dựng bởi những người định cư Ki-to giáo đầu tiên ở Nhật Bản, giữa thế kỉ 16 và 19.

UNESCO công nhận phần tây bắc của hòn đảo với các nhà thờ và các ngôi làng ở quanh đó.

8. Göbekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kì là kiến trúc cổ xưa được những người thợ săn xây lên vào giữa những nhăm 9.600 và 8.200 trước công nguyên.

9. Thung lũng Tehuacán-Cuicatlán, Mexico có sự đa dạng sinh học phong phú nhất Bắc Mỹ với một số lớn các cây xương rồng đang bị đe dọa tuyệt chủng, và rất nhiều di tích khảo cổ học quan trọng.

10. Chaine des Puys là một dãy 80 núi lửa không hoạt động ở miền trung nước Pháp, trải rộng trên 40 kilomet. Du khách có thể đi tàu lên đỉnh núi cao nhất.

11. Núi Barberton Makhonjwa ở Nam Phi “đại diện cho sự bảo tồn tốt nhất hệ thống núi lửa và đá trầm tích có tuổi đời 3,25 đến 3,6 tỉ năm trước, khi các lục địa đầu tiên bắt đầu hình thành trên trái đất”.

12. Địa điểm khảo cổ Hedeby của Đức có phần còn lại của một thị trấn thương mại với các dấu vết của đường, tòa nhà, nghĩa trang và bến cảng. Có tuổi đời từ 2.000 năm trước công nguyên, nơi đây đã trở thành một địa điểm quan trọng của kinh tế, xã hội, lịch sử châu Âu trong thời đại Viking.

13. Rừng Pimachiowin Aki, Trung Quốc có sông, hồ, đầm lầy và rừng. Đây là nhà của người dân bản địa Anishinaabeg. UNESCO nói rằng đó là “ví dụ ngoại lệ” của truyền thống “tôn trọng các dạng của cuộc sống và duy trì mối quan hệ hài hòa với mọi người”.

14. Thành phố Ivrea, Ý là một thành phố công nghiệp được thiết kế bởi các nhà hoạch định và kiến trúc sư hàng đầu nước Ý từ những năm 1930 đến 1960. Thành phố này được UNESC nhận xét là “thể hiện tầm nhìn hiện đại về mối quan hệ giữa sản xuất công nghiệp và kiến trúc”.

15. Một loạt 8 địa điểm khảo cổ ở Iran được UNESCO công nhận do lưu giữ được mối ảnh hưởng của truyền thống Achaemenid, Parthian, và Roman ở thời đại Islamic.

16. Kiến trúc Gothic và nghệ thuật trang trí thời Victoria của Mumbai tại hàng loạt các tòa nhà dọc theo bờ biển Ả rập đã được công nhận di sản thế giới.

17. Địa điểm khảo cổ Thimlich Ohinga của Kenya có thể được xây dựng vào thế kỷ 16, theo UNESCO. Các khu định cư dường như đã đóng vai trò là một pháo đài và khu chăn nuôi. Các di sản là truyền thống được lưu giữ tốt nhất và lớn nhất của đất nước.

18. Trên bờ biển phía đông của Oman, thành phố cổ Qalhat có tường bao quanh là một thành phố cảng lớn vào giữa thế kỷ 11 và 15 sau Công nguyên. "Hôm nay nó là chứng ngôn khảo cổ độc đáo cho sự liên kết thương mại giữa bờ biển phía đông của Arabia, phía đông châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á", UNESCO cho biết.

19. Al-Ahsa của Ả rập Xê út là ốc đảo lớn nhất thế giới. Với những cây cọ có nguồn gốc từ 2,5 triệu năm trước, vùng đất này là nhà của những người từ kỉ nguyên Neolithic đến người hiện đại ngày nay.

Theo dantri.com.vn

19 Di sản UNESCO mới của thế giới1. Công viên quốc gia Chiribiquete, Colombia là nơi tập trung sự đa dạng thực vật lớn của vùng Amazon, nó còn nổi tiếng với các thành tạo đá tuyệt đẹp. Công viên cũng có dấu hiệu sự xuất hiện của con người với hơn 75 nghìn bức tranh, trải suốt
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Vãn cảnh chùa Tiêu, Bắc Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm và lễ Phật tại chùa Bái Đính
Nhà thờ ván gỗ Urnes ở Na Uy
Ngôi chùa gần 300 tuổi có tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam
Sinh viên Indonesia trong tháng ăn chay Ramadan
Indonesia trang hoàng chào đón lễ Idul Fitri ấm cúng và bình yên
Người Chăm Bà La Môn mừng nhà mới
Thánh đường Hồi giáo hơn 80 năm tuổi ở trung tâm Sài Gòn
Về làng Vân xem hội vật cầu nước
3 km kênh Nhiêu Lộc được thắp sáng đèn lồng mừng lễ Phật đản
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn