Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/01/2020 02:47 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Người Malaysia dầm mưa đón lễ hội ánh sáng lớn nhất năm

Mưa lớn kéo dài, hàng nghìn người Malaysia vẫn đổ về lễ hội Deepavali Open House. Đây được xem là nghi lễ lớn nhất trong năm của người Ấn Độ theo đạo Hindu.

Deepavali là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Malaysia theo đạo Hindu, tôn giáo chiếm hơn 70% dân số đất nước. Deepavali được tổ chức trên cả nước trong suốt 5 ngày.

Ngày thứ nhất là ngày của sự thịnh vượng và giàu có. Ngày thứ hai là ngày cái tốt chiến thắng cái xấu, ánh sáng chiến thắng bóng tối. Ngày thứ ba quan trọng nhất, mọi người sẽ khấn nguyện trước ánh đèn để cầu mong những điều tốt đẹp. Ngày thứ tư là ngày Krishna đánh bại Indra, đồ ăn thức uống sẽ được trang trí như cách người Việt bày mâm ngũ quả. Ngày cuối cùng gia đình đoàn tụ, bày tỏ sự quan tâm, tình cảm cho nhau. 

Ngoài 5 ngày lễ, Chính phủ Myanmar cùng tổ chức thêm ngày "Open House" với tiệc buffet miễn phí cho mọi người. Năm nay lễ hội rơi vào những ngày mưa nhưng vẫn được tổ chức rất hoành tráng.

Từ trẻ nhỏ đến người lớn đều sẵn sàng đứng dưới mưa hàng giờ liền để tham dự lễ Deepavali Open House. Trong ngày lễ, người Hindu thường thức dậy sớm, tắm rửa sạch cơ thể bằng dầu trước khi cầu nguyện. Các ngôi đền Ấn Độ giáo được thắp sáng bằng hàng nghìn ngọn đèn kuthuvilakku. 

Mặc dù mưa lớn kéo dài, người Malaysia vẫn đến từ sớm để giữ chỗ. Một số nghi lễ như thắp nến, buffet ngoài trời được lược bỏ vì thời tiết không cho phép.

Deepavali là một trong những nghi lễ màu sắc nhất Myanmar. Hàng chục tiết mục được biểu diễn trong bầu không khí sôi động.

Phó thủ tướng Malasysia cũng xuất hiện cùng các quan chức địa phương.

Ngoài các chương trình biểu diễn nghệ thuật, lễ hội Deepavali Open House còn có rất nhiều nghi lễ trang trọng khác.

Một quan chức quân đội đứng chào cờ dưới mưa lớn. Deepavali của người Ấn Độ được ví như tết nguyên đán của người Việt. Đây là thời điểm giao mùa, chuyển từ năm cũ qua năm mới. Lễ hội cũng là dịp để cộng đồng người Ấn Độ bày tỏ lòng tôn kính đối với nữ thần Lakshmi, nữ thần của hạnh phúc, thịnh vượng và sắc đẹp.

Deepavali Open House 2017 diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur với sự tham gia của hàng nghìn người. Ngày nay Deepavali đã trở thành lễ hội của toàn Malaysia, dành cho cả du khách lẫn người bản xứ.

Các tiết mục đều được chuẩn bị chu đáo từ trang phục, màu sắc đến âm thanh, ánh sáng. Để chuẩn bị cho một ngày lễ hội, những vũ công phải tập luyện trước đó nhiều tháng. Từng người được chọn lựa kĩ lưỡng từ kỹ thuật, hình thể cho đến thần thái.

Các tiết mục biểu diễn chủ yếu tái hiện lại những câu chuyện trong truyền thuyết. Người Hindu xưa cho rằng lễ Deepavali là lễ kết hôn giữa thần Lakshmi với thần Vishnu - một vị thần tối cao của Bà La Môn Giáo. Vì vậy các màn biểu diễn đều mang âm hưởng vui nhộn, màu sắc rực rỡ.

Trong suốt lễ hội, các vũ công đều mặc trang phục truyền thống của người Ấn Độ. Tham dự Deepavali, du khách sẽ được hòa mình vào những điệu múa nhảy huyền thoại của những chàng trai cô gái người Hindu

Kết thúc lễ hội thường có thêm màn bắn pháo hoa. Hàng nghìn người sẽ ùa lên sân khấu để chụp hình, sau đó tản ra các khu bán đồ ăn, quà lưu niệm để vui chơi cho đến đêm muộn.

Lễ hội Deepavali Open House thường diễn ra vào khoảng tháng 10 đến tháng 11, ngay sau 5 ngày lễ chính của người Ấn Độ. 

Theo news.zing.vn

Người Malaysia dầm mưa đón lễ hội ánh sáng lớn nhất nămDeepavali là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Malaysia theo đạo Hindu, tôn giáo chiếm hơn 70% dân số đất nước. Deepavali được tổ chức trên cả nước trong suốt 5 ngày. Ngày thứ nhất là ngày của sự thịnh vượng và giàu có. Ngày thứ
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ngày Truyền thống người dân tộc Giáo hạt Đà Lạt năm 2017
Phổ biến kiến thức quốc phòng – an ninh cho chức sắc, chức việc tôn giáo
8 giáo đường đẹp nhất ở xứ Nghệ
Lễ hội Katê 2017
Nhiều ngôi Thánh đường chìm trong nước lũ
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại tỉnh Thừa Thiên - Huế
Một số hình ảnh về nhà thờ xây nơi Chúa Giêsu khóc thành Giêrusalem
Tặng quà cho đồng bào nghèo tại xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, Tây Ninh
Ngôi quốc tự giữ nhiều tượng thờ quý hiếm ở Huế
Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn