Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/02/2020 12:43 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tổng Thư ký Liên Hợp quốc kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Trung Phi

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm 9-1 đã cảnh báo nguy cơ xung đột gia tăng giữa các nhóm tôn giáo ở nước CH Trung Phi và kêu gọi các bên chấm dứt các vụ bạo lực đã khiến gần một triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong một thông điệp gửi tới Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Kinh tế các nước Trung Phi (ECCAS) được tổ chức tại N'Djamena, Chad, ông viết: “Các vụ bạo lực và trả đũa kinh khủng giữa các cộng đồng cần phải được chấm dứt ngay lập tức. Những vụ việc xảy ra vào năm 2013 đã làm tổn hại sâu sắc tới mối quan hệ giữa các cộng đồng người Hồi giáo và người Cơ đốc giáo ở nước CH Trung Phi”.

Trong thông điệp được ông Babacar Gaye, đặc phái viên của LHQ ở Trung Phi, chuyển tới hội nghị, ông Ban bày tỏ “sự lo ngại sâu sắc” và lưu ý rằng nguy cơ xung đột gia tăng giữa các tôn giáo là có thực và đang tạo ra một mối đe dọa lâu dài cho đất nước này. Ông cũng kêu gọi các nhóm vũ trang nhanh chóng hạ vũ khí, giải tán và tái hòa nhập cộng đồng.

Cũng trong ngày 9-1, toàn bộ 135 thành viên của quốc hội Trung Phi cũng đã bay tới CH Chad để tham dự hội nghị ECCAS. Các đại biểu này đã được triệu tập tới hội nghị để thảo luận về tương lai của Tổng thống Michel Djotodia, người đang chịu nhiều chỉ trích vì không thể kiềm chế được các vụ bạo lực giáo phái ở Trung Phi.

Tổng Thư ký ECCAS tuyên bố: “Không ai có thể nói thay người dân Trung Phi. Chính vì thế chúng tôi đã yêu cầu Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (CNT) và đại diện các đảng phái tới N'Djamena để quyết định về tương lai của chính phủ chuyển tiếp”.

Hiện nay, tình hình nhân đạo ở Trung Phi đang rất nghiêm trọng. Theo ước tính của LHQ, hiện đã có gần một triệu người dân Trung Phi đã phải rời bỏ nhà cửa. Trong đó, chỉ tính riêng ở thủ đô Bangui đã chiếm một nửa số này.

Nước CH Trung Phi đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi liên minh phiến quân Seleka phát động một cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Francois Bozize hồi tháng 3-2013. Một chính phủ chuyển tiếp đã được thành lập để tái lập hòa bình và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử dân chủ. Tuy nhiên các vụ xung đột vũ trang vẫn tiếp tục diễn ra.

Tháng trước, hai cộng đồng người Hồi giáo và Cơ đốc giáo đã phát động các cuộc tấn công lẫn nhau ở thủ đô Bangui khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

M.N (Theo THX, BBC)

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Trung PhiTrong một thông điệp gửi tới Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Kinh tế các nước Trung Phi (ECCAS) được tổ chức tại N'Djamena, Chad, ông viết: “Các vụ bạo lực và trả đũa kinh khủng giữa các cộng đồng cần phải được chấm dứt ngay lập tức. Những vụ việc xảy ra vào
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Biện pháp mới bài trừ xu hướng tìm cách thăng chức trong Giáo hội Công giáo
Giáo hoàng Phanxicô sẽ hành hương tới Thánh Địa vào tháng 5 năm 2014
Chương trình 100 thánh đường Do Thái giáo tại Liên bang Nga
Số liệu thống kê tu sĩ Dòng Tên năm 2013
Biểu tình phản đối việc vi phạm luật Sharia ở London, nước Anh
Đại hội giới trẻ Châu Âu ở Strasbourg
Bạo lực tôn giáo đẫm máu lại bùng phát tại Cộng hòa Trung Phi
Giáo hoàng Phanxicô tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác Islam giáo
Thành lập tổ chức quốc tế “Nhà sư không biên giới” tại Nhật Bản
Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà thánh Vatican về Hiệp nhất Kitô giáo thăm nước Nga
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn