Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 17/10/2019 12:57 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bạo lực tôn giáo đẫm máu lại bùng phát tại Cộng hòa Trung Phi

Liên Hợp Quốc cũng như Mỹ một lần nữa bày tỏ lo ngại sâu sắc, đồng thời kêu gọi một cuộc bầu cử công bằng, toàn diện càng sớm càng tốt tại nước này.

Trong dịp lễ Giáng sinh, mặc dù lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp và châu Phi tăng cường tối đa hoạt động tuần tra, song vẫn không kiểm soát được tình hình an ninh ở thủ đô Bangui và nhiều thành phố khác.

Các cuộc giao tranh đáp trả lẫn nhau giữa nhóm phiến quân Hồi giáo Seleka và lực lượng dân quân tự vệ vẫn liên tiếp diễn ra trong suốt hai ngày qua.

Tổ chức Chữ thập đỏ của Liên Hợp Quốc mới phát hiện hơn 40 thi thể trên các đường phố ở thủ đô Bangui. Giao tranh ác liệt đã làm 5 binh sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình của CH Chad thiệt mạng.

Hàng nghìn người dân hoảng loạn rời bỏ nhà cửa để tìm nơi trú ẩn ở  những khu vực gần sân bay, nơi đóng quân của lực lượng gìn giữ hòa bình Pháp và châu Phi.

Người đứng đầu Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới Mary Elizabeth cho biết: “Hai ngày nay, chúng tôi nghe thấy tiếng súng đạn ở khắp nơi trong thành phố. Rất nhiều người bị thương được đưa tới bệnh viện. Riêng ngày 26/12 đã có khoảng 50 người bị thương. Phần lớn trong số họ bị trúng đạn hoặc bị dao đâm. Có quá nhiều người chết, nên hiện giờ chúng tôi chưa thể thống kê được con số chính xác”.

Từ Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực đang vượt quá tầm kiểm soát tại CH Trung Phi, đồng thời cảnh báo về nạn diệt chủng cũng như các tội ác chiến tranh đang diễn ra tại quốc gia chỉ với hơn 4,6 triệu dân này.

Mỹ kêu gọi tất cả bên chấm dứt bạo lực và vi phạm quyền con người. Chính quyền Mỹ cho rằng, khủng hoảng chỉ có thể giải quyết thông qua tiến trình chuyển giao chính trị bằng một cuộc bầu cử công bằng, toàn diện để người dân CH Trung Phi sớm có một Chính phủ hợp pháp, đại diện cho ý chí của người dân.

Bên cạnh đó, Mỹ hoan nghênh sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Pháp và Liên minh châu Phi (MISCA) đồng thời cam kết sẽ tiếp tục những hỗ trợ cần thiết trong nỗ lực chấm dứt bạo lực và thúc đẩy hòa giải dân tộc cho nước này.

Thông điệp từ Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhấn mạnh, người dân CH Trung Phi hãy chứng tỏ tình yêu nước bằng việc từ bỏ bạo lực và lựa chọn hòa bình.

Sau chuyến thị sát mới đây tới Cộng hòa Trung Phi, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power cho biết, tình trạng bất ổn ở nước này là đáng báo động: “Tình hình ở Cộng hòa Trung phi cần sự chú ý hơn nữa của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đã nhìn thấy tội ác khủng khiếp đang xảy ra ở đây. Bạo lực lan tràn khắp nơi. Chúng tôi thật sự lo ngại về tình trạng vi phạm quyền con người và nạn diệt chủng tại nước này”.

Cộng hòa Trung Phi rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Francois Bozize bị lực lượng nổi dậy Seleka lật đổ tháng 3 vừa qua.

Xung đột kéo dài 3 tuần giữa người Hồi giáo và Kito giáo đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người. Khoảng 10% dân số nước này đã phải trốn chạy khỏi các vụ bạo lực phe phái trong nước.

Để giúp nước này tránh rơi vào một cuộc nội chiến thảm khốc, ngày 5/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một Nghị quyết cho phép triển khai hàng nghìn binh sĩ gìn giữ hòa bình nhằm bảo vệ dân thường và thiết lập các tuyến đường viện trợ nhân đạo. Mỹ cũng cam kết hỗ trợ 100 triệu USD nhằm lập lại hòa bình cho CH Trung Phi./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bạo lực tôn giáo đẫm máu lại bùng phát tại Cộng hòa Trung PhiTrong dịp lễ Giáng sinh, mặc dù lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp và châu Phi tăng cường tối đa hoạt động tuần tra, song vẫn không kiểm soát được tình hình an ninh ở thủ đô Bangui và nhiều thành phố khác. Các cuộc giao tranh đáp trả lẫn nhau giữa nhóm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hoàng Phanxicô tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác Islam giáo
Thành lập tổ chức quốc tế “Nhà sư không biên giới” tại Nhật Bản
Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà thánh Vatican về Hiệp nhất Kitô giáo thăm nước Nga
Chính quyền Ai Cập ra điều kiện hòa giải với MB
Giới chức tôn giáo Ukraine cảnh báo nguy cơ nội chiến
Khai mạc cuộc thi xướng kinh Qur’an thanh niên Asean năm 2013
Giáo hoàng Phanxicô được Tạp chí TIME bình chọn là “Nhân vật của năm 2013”
Kỳ họp thứ hai của Hội đồng Hồng y Tư vấn
Ai Cập thông qua Dự thảo Hiến pháp mới
Giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Thủ tướng Israel
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan
Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn