Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/01/2020 03:22 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo hoàng kêu gọi cải cách Giáo hội

Giáo hoàng Francis đã kêu gọi tản quyền Giáo hội ra khỏi Vatican, trong tông huấn quan trọng đầu tiên của Ngài trên cương vị người đứng đầu Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã.

Trong tông huấn này, Ngài nói Ngài mở lòng với những kiến nghị thay đổi đối với quyền lực của giáo hoàng. Ngài cũng cảnh báo rằng sự bất bình đẳng kinh tế toàn cầu ngày càng lớn chắc chắn sẽ bùng nổ thành xung đột. Kể từ khi trở thành giáo hoàng hồi tháng Ba, Francis đã thể hiện lập trường hết sức khác biệt so với người tiền nhiệm trên một số vấn đề.

‘Giáo hội ra đường phố’

Trong tông huấn, Giáo hoàng Francis nói Ngài mong muốn Giáo hội ‘bầm dập, tổn thương và bụi bặm trên đường phố còn hơn là một Giáo hội không khỏe khoắn do nằm trong vỏ ốc và cứ khư khư giữ lấy sự bình an cho bản thân’.

Kể từ khi lên nắm quyền, Giáo hoàng Francis đã thổi luồng gió mới mẻ vào Vatican. Tông huấn cũng tỏ dấu hiệu cho thấy nhiều cải cách quan trọng đang được thực thi trong Giáo hội. Francis lưu ý rằng Giáo hội cần phải vượt qua cách nghĩ lâu nay rằng: “Chúng ta vẫn luôn làm như thế”, phóng viên BBC David Willey ở Rome cho biết. "Chúng ta đã không làm được gì nhiều để đồng hành với những người phụ nữ trong những lúc hết sức khó khăn... nhất là khi mầm sống đang hình thành trong người họ là kết quả của hành động cưỡng bức hay nghèo đói cùng cực" . Cũng theo phóng viên Willey thì tông huấn này đưa ra một chương trình đầy tham vọng để nhằm hồi sinh lại nhiệt huyết truyền giáo. Tuy nhiên, Giáo hoàng Francis cũng lập lại sự phản đối của Giáo hội đối với việc cho phụ nữ làm linh mục. Ngài nói rằng đây ‘không phải là vấn đề để thảo luận’.

Tông huấn cũng đề cập đến quan hệ liên tôn, trong đó kêu gọi giáo dân Ki-tô hãy ‘giang tay ra với tình thương và tôn trọng những di dân Hồi giáo đến đất nước chúng ta cũng như chúng ta hy vọng và mong muốn được đón nhận và tôn trọng ở những nước Hồi giáo’.

Hồi tháng trước, Giáo hoàng Francis đã có cuộc gặp đầu tiên với một nhóm các hồng y chuyên biệt để nghiên cứu làm thế nào để cải cách bộ máy quan liêu của Vatican sau khi Ngài trả lời phỏng vấn một tờ báo rằng Vatican đã trở nên quá thu mình vào thế giới riêng và cần phải cởi mở hơn.

Vẫn phản đối phá thai

“Sự tập trung hóa quá mức thay vì trở nên có ích đã làm phức tạp cuộc sống của Giáo hội và sứ mạng truyền giáo,” Ngài viết trong tông huấn.

Giáo hoàng Francis trong một buổi tiếp kiến các tổng giám mục vùng Trung Đông. Ngài nói rằng Ngài không tin rằng các giáo hoàng ‘phải đưa ra câu trả lời xác định và đầy đủ đối với tất cả các vấn đề ảnh hưởng đến Giáo hội và thế giới’. Tông huấn cũng lặp lại sự phản đối của Giáo hội đối với phá thai nhưng cũng thừa nhận rằng ‘đúng là chúng ta đã không làm được gì nhiều để đồng hành với những người phụ nữ trong những lúc hết sức khó khăn... nhất là khi mầm sống đang hình thành trong người họ là kết quả của hành động cưỡng bức hay nghèo đói cùng cực’.“Ai mà không đau lòng trước những thảm cảnh như thế,” Ngài viết. Giáo hoàng Francis cũng nói thêm về những quan ngại của Ngài về bất bình đẳng kinh tế. “Hôm nay chúng ta phải nói ‘không’ với một nền kinh tế bất bình đẳng và gạt người khác ra ngoài lề. Một nền kinh tế như thế sẽ gây hại,” Ngài nói và lên án tình trạng ‘tôn thờ đồng tiền’. “Tôi khẩn cầu Chúa Trời ban cho chúng ta thêm nhiều chính khách thật sự cảm thấy bức bối với tình hình xã hội và cuộc sống dân nghèo.”

Theo tongiaovadantoc.com

Giáo hoàng kêu gọi cải cách Giáo hộiTrong tông huấn này, Ngài nói Ngài mở lòng với những kiến nghị thay đổi đối với quyền lực của giáo hoàng. Ngài cũng cảnh báo rằng sự bất bình đẳng kinh tế toàn cầu ngày càng lớn chắc chắn sẽ bùng nổ thành xung đột.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Vụ đánh bom Đại sứ quán Iran ở Beirut (Liban): Al-Qaeda đối đầu Iran?
Iraq: Đánh bom tại Baghdad, 150 người thương vong
Giáo hội Công giáo Việt Nam chia sẻ với Giáo hội Công giáo Philippines sau thiệt hại do bão Haiyan
Hàn Quốc: Bế mạc lễ hội mộc bản Triều Tiên
Giáo hoàng kêu gọi cầu nguyện cho Philippines
Hàn Quốc: Đại hội Hội đồng thế giới các Giáo hội
Sri Lanka: Kỷ niệm 57 năm ngày diễn ra sự kiện trọng đại của Phật giáo Ấn Độ
Malaysia: Người Hồi giáo "độc quyền" từ Allah
Lễ hội hành hương ở Thánh địa Mecca
700.000 người dự đám tang lớn nhất lịch sử Israel
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn