Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/01/2020 03:31 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Vụ đánh bom Đại sứ quán Iran ở Beirut (Liban): Al-Qaeda đối đầu Iran?
Hiện trường vụ đánh bom bên ngoài Đại sứ quán Iran ở Nam Beirut

Vụ đánh bom nhắm vào Đại sứ quán Iran ở khu đông nam Beirut, nơi được xem là căn cứ địa của phong trào Hồi giáo Shiite Hezbollah, đã phơi bày ra một cuộc chiến lớn hơn cuộc nội chiến Syria, với thủ phạm là Al-Qaeda, mục tiêu là Iran, cho thấy xung đột tôn giáo giữa 2 phái Sunni và Shiite ở quy mô tầm khu vực đang bắt đầu.

Với 25 người chết, 150 người bị thương, đây là vụ việc mới nhất và nghiêm trọng nhất liên quan đến nội chiến Syria xảy ra bên ngoài lãnh thổ nước này.

Tờ Daily Star dẫn lời công tố viên quân đội Liban Saqr Saqr cho biết, thủ phạm là 2 người nói tiếng Arập mang chứng minh thư Liban đi trên một chiếc xe chở 50 kg chất nổ.

Cả hai cũng mang bom đầy mình, một tên bước xuống xe xông vào cửa chính Đại sứ quán và tự kích nổ để dọn đường cho tên còn lại lái xe bom vào. May mắn là chiếc xe bom bị một xe bồn chở nước cản đường nên không tiến vào được. Khi nhân viên an ninh tiếp cận để kiểm tra, tên lái xe đã tự kích nổ, gây ra vụ nổ lớn.

Theo AFP, tính chất nghiêm trọng của vụ đánh bom thể hiện ở thủ phạm và mục tiêu, mà một trong số người chết là một nhà ngoại giao Iran, cố vấn của Đại sứ Iran, cùng một số nhân viên an ninh làm việc tại Đại sứ quán.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, một tổ chức Hồi giáo cực đoan mang tên Lữ đoàn Abdullah Azzam đã đứng ra nhận trách nhiệm. Người phát ngôn của tổ chức này thậm chí còn lên mạng xã hội Twitter tôn vinh hai “người hùng” đã gây ra vụ đánh bom.

Lữ đoàn Abdullah Azzam là một tổ chức chi nhánh lớn của Al-Qaeda ra đời vào năm 2004, xuất thân từ một nhánh Al-Qaeda ở Iraq, và được đặt theo tên của nhà truyền giáo Sunni người Palestine, Abdullah Azzam – “sư phụ” của Osama bin Laden, đồng thời là người sáng lập phong trào Hồi giáo Hamas. Mục  tiêu ban đầu của Lữ đoàn Abdullah Azzam là tấn công các mục tiêu lợi ích của phương Tây ở Trung Đông và vùng Đông Địa Trung Hải (thường gọi là vùng Levant), kể cả Israel.

Từ khi ra đời, Lữ đoàn Abdullah Azzam đã gây ra nhiều vụ khủng bố nghiêm trọng ở khắp khu vực Trung Đông, trong đó có vụ đánh bom ở khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên bờ Địa Trung Hải của Ai Cập làm chết 88 người, nhiều người là du khách phương Tây.

Năm 2009, một nhánh của Lữ đoàn Abdullah Azzam tại Pakistan đã gây ra vụ đánh bom vào khách sạn Pearl Continental ở Peshawar làm chết 17 người, và vụ đánh bom đó được đánh giá là có sự phối hợp ăn ý giữa các phân nhánh của Lữ đoàn Abdullah Azzam. Năm 2010, 2 nhánh khác của Lữ đoàn Abdullah Azzam ở Arập Xêút đã thực hiện thành công một vụ đánh bom nhằm vào một tàu chở dầu của Nhật Bản ngoài khơi bờ biển Oman, trong khi nhánh tại Liban thì liên tục thực hiện các vụ bắn rocket sang Israel gây hấn.

Do những hoạt động khủng bố nghiêm trọng và ngày càng mở rộng, năm 2012, Lữ đoàn Abdullah Azzam đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách “Tổ chức Khủng bố nước ngoài” và “Nhóm khủng bố toàn cầu cần theo dõi đặc biệt”. Ngày 22/8/2013, nhánh Lữ đoàn Abdullah Azzam ở Liban tiếp tục phóng rocket sang các mục tiêu ở Israel đồng thời tuyên bố “hoạt động này nằm trong loạt công việc thánh chiến chống Do Thái”.

Từ năm 2012, một số chiến binh của Lữ đoàn Abdullah Azzam ở Liban đã có mặt ở Syria để chiến đấu bên cạnh các lực lượng phiến quân đối lập chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Lực lượng này hợp cùng với một số tổ chức Al-Qaeda khác như Mặt trận Al-Nusra, ISIL tạo thành lực lượng thánh chiến Hồi giáo ngày càng lớn mạnh, đóng vai trò chủ chốt lấn át phe đối lập trong nước Syria trong cuộc chiến nhằm lật đổ Tổng thống Assad.

Vụ đánh bom Đại sứ quán Iran hôm  19/11 là vụ mới nhất sau loạt vụ đánh bom trả đũa qua lại xảy ra ở Liban trong vài tháng trở lại đây giữa Hezbollah với thành phần thánh chiến.

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường vụ đánh bom.
Ngày 15/8, Lữ đoàn Abdullah Azzam thực hiện một vụ đánh bom tại khu vực Nam Beirut của Hezbollah làm chết 27 người. Hơn một tuần sau, ngày 23/8, một vụ nổ bom trả đũa xảy ra tại thành phố Tripoli, miền Bắc Liban, “căn cứ địa” của người Sunni, làm chết 40 người.

Giới chuyên gia cho rằng, những vụ việc như thế đang làm cho Liban trở thành chiến trường thứ hai bị ảnh hưởng lây lan từ cuộc nội chiến Syria. Do đường biên giới giữa Liban và Syria không có sự kiểm soát chặt chẽ nên việc qua lại biên giới rất thuận tiện, tạo điều kiện cho các tay súng phiến quân và thánh chiến từ Syria tràn sang để “trừng trị” các mục tiêu của Hezbollah.

Trong khi đó, tình hình chính trị căng thẳng kéo dài ở Liban (cho đến nay chưa bầu được thủ tướng mới) cũng tạo điều kiện cho các nhóm khủng bố như Lữ đoàn Abdullah Azzam từ Syria thọc sang gây chiến.

Vụ đánh bom Đại sứ quán Iran là bước leo thang hành động của Lữ đoàn Abdullah Azzam nhằm hiện thực hóa lời đe dọa trước đây rằng “bất kỳ ai” hỗ trợ chiến đấu với quân đội Tổng thống Assad đều sẽ bị “trừng phạt”. Lời đe dọa này được hiểu là nhằm vào tổ chức Hồi giáo Shiite Hezbollah đang có thế lực mạnh tại Liban. Đồng thời, lời đe dọa này phần nào đó cũng nhắm vào Iran.

Thực tế, năm 2012 là năm đánh dấu sự tham gia ồ ạt của các lực lượng nước ngoài vào cuộc nội chiến ở Syria, với hàng nghìn chiến binh Hồi giáo nước ngoài, trong đó có ISIL và Lữ đoàn Abdullah Azzam tham gia cùng phe phiến quân, và Hezbollah, Iran tham gia chiến đấu ủng hộ quân đội Chính phủ Syria.

Từ đó, giới chuyên môn dự báo, sẽ còn nhiều vụ việc tương tự xảy ra, một khi thành phần Al-Qaeda theo dòng Sunni công khai đối đầu với Iran theo dòng Shiite, làm tái bùng phát xung đột giữa 2 hệ phái Hồi giáo./.

Văn Trương (tổng hợp)

Vụ đánh bom Đại sứ quán Iran ở Beirut (Liban): Al-Qaeda đối đầu Iran?Với 25 người chết, 150 người bị thương, đây là vụ việc mới nhất và nghiêm trọng nhất liên quan đến nội chiến Syria xảy ra bên ngoài lãnh thổ nước này. Tờ Daily Star dẫn lời công tố viên quân đội Liban Saqr Saqr cho biết, thủ phạm là 2 người nói tiếng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Iraq: Đánh bom tại Baghdad, 150 người thương vong
Giáo hội Công giáo Việt Nam chia sẻ với Giáo hội Công giáo Philippines sau thiệt hại do bão Haiyan
Hàn Quốc: Bế mạc lễ hội mộc bản Triều Tiên
Giáo hoàng kêu gọi cầu nguyện cho Philippines
Hàn Quốc: Đại hội Hội đồng thế giới các Giáo hội
Sri Lanka: Kỷ niệm 57 năm ngày diễn ra sự kiện trọng đại của Phật giáo Ấn Độ
Malaysia: Người Hồi giáo "độc quyền" từ Allah
Lễ hội hành hương ở Thánh địa Mecca
700.000 người dự đám tang lớn nhất lịch sử Israel
Thổ Nhĩ Kỳ cho phép phụ nữ Hồi giáo đeo khăn trùm đầu
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn