Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/01/2020 01:17 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Sri Lanka: Kỷ niệm 57 năm ngày diễn ra sự kiện trọng đại của Phật giáo Ấn Độ
Tiến sĩ Ambedkar phát biểu tại buổi lễ cải đạo

Ngày 14-10 là ngày kỷ niệm lần thứ 57 của một sự kiện lịch sử trọng đại đã diễn ra tại Ấn Độ khi Tiến sĩ Babasaheb Ambedkar tổ chức lễ cải đạo sang đạo Phật.

 

Vào ngày ấy, tại Deekshabhoomi ở Nagpur, bang Maharashtra, Ấn Độ, noi gương Tiến sĩ Ambedkar, có khoảng 380.000 người đã cải đạo sang đạo Phật. Hòa thượng Tiến sĩ Hammalawa Saddhatissa Maha Thera, một vị tu sĩ có uy tín người Sri Lanka, đã chủ trì buổi lễ cải đạo, quy y mang ý nghĩa lịch sử trọng đại này.

Tiến sĩ Ambedkar và vợ là bà Savita Ambedkar đã phát nguyện quy y Tam bảo, thọ trì năm giới cấm với ngài Mahasthavir Chandramani người Myanmar.

Sau đó Tiến sĩ Ambedkar đã khuyến khích hàng ngàn người ái mộ ông cũng phát tâm quy y Tam bảo và thọ trì năm giới cấm, bên cạnh đó họ còn lập 22 lời nguyện.

Đài tưởng niệm khắc ghi 22 lời nguyện do Tiến sĩ Ambedkar tại Deekshabhoomi, Nagpur

Sư Devapriya Valisinha, Tổng thư ký Hội Đại Bồ Đề (Mahabodhi Society) cũng đã có mặt tại sự kiện trọng đại này. Sư Devapriya Valisinha đã thiết lập mối liên hệ với Tiến sĩ Ambedkar trong nhiều năm trước đó. Điều này được chứng minh bằng việc xuất bản nhiều bài viết của Tiến sĩ Ambedkar trong Tạp chí Maha Bodhi trong giai đoạn này. Khi Tiến sĩ Ambedkar quyết định trở thành một Phật tử và kêu gọi những người ái mộ ông cùng tham gia với mình, sư Devapriya Valisinha đã tham dự buổi quy y cải đạo tập thể tại Nagpur này cùng với một số vị Tỳ kheo trong Hội Đại Bồ Đề, và hỗ trợ trong việc sắp xếp, tổ chức nghi thức tôn giáo. Sư Devapriya Valisinha cũng đã phát biểu tại buổi lễ và thay mặt cho Hội Đại Bồ Đề tặng Tiến sĩ Ambedkar một bức tượng Phật.

Vào năm 1935, Tiến sĩ Ambedkar đã tuyên bố rằng, mặc dù ông được sinh ra là một người Ấn Độ giáo, nhưng ông sẽ không chết với tư cách của một người Ấn Độ giáo. Sau tuyên bố này, ông nghiên cứu rộng rãi giáo lý của tất cả các tôn giáo lớn, và ông quyết định chọn Phật giáo để ông cùng với những người ái mộ ông tu tập theo.

Ông đã chọn Nagpur để tổ chức lễ cải đạo, bởi vì như ông giải thích trong bài phát biểu trong dịp này, Nagpur là quê hương của những người Naga đã theo Phật giáo và đã ủng hộ Phật giáo trên nhiều phương diện trong giai đoạn đầu của Phật giáo ở Ấn Độ. Một khu đất trống gần khu vực Ramdaspeth ở Nagpur đã được lựa chọn để tổ chức buổi lễ.

Đôi nét về tiểu sử của Tiến sĩ Ambedkar

Tiến sĩ Ambedkar có tên đầy đủ là Bhimrao Ramji Ambedkar (14/4/1891 – 6/12/1956). Ông thường được gọi là Babasaheb, là một luật sư, chính trị gia, nhà triết học, nhà nhân chủng học, lịch sử và kinh tế học ở Ấn Độ. Ông là một người đã góp phần quan trọng làm cho Phật giáo hồi sinh tại Ấn Độ, tạo cảm hứng cho phong trào Phật giáo hiện đại ở Ấn Độ. Với tư cách là Bộ trưởng Bộ tư pháp đầu tiên của Ấn Độ sau khi giành lại độc lập, ông là nhà “kiến trúc sư” chính xây dựng nên Hiến pháp Ấn Độ. Tổng thống Barack Obama gọi Ambedkar là “người cha sáng lập” của Ấn Độ hiện đại trong bài phát biểu phát biểu của mình trước Quốc hội Ấn Độ.

Tiến sĩ Ambedkar học Phật trong suốt quảng đời của mình. Trong năm 1950, ông đến Sri Lanka tham dự buổi lễ ra mắt của Hội ái hữu Phật tử Thế giới do Tiến sĩ GP Malalasekera, người Sri Lanka, sáng lập. Trong chuyến viếng thăm này, Tiến sĩ Ambedkar đã có một bài thuyết trình tại Hiệp hôi Thanh Niên Phật Tử Colombo (Colombo YMBA) về chủ đề “Sự thăng trầm của Phật giáo ở Ấn Độ”.

Tiến sĩ Ambedkar qua đời vào ngày 6 tháng 12 năm 1956, chỉ một tháng rưỡi sau buổi lễ cải đạo trọng đại do ông tổ chức tại Nagpur. Một dòng người dài hai dặm đã đến tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Đây là một trong những đám tang có đông người tham dự nhất ở Ấn Độ vào thời bấy giờ.

Minh Nguyên (Theo Sri Express)

Nguồn: Báo Giác Ngộ

Sri Lanka: Kỷ niệm 57 năm ngày diễn ra sự kiện trọng đại của Phật giáo Ấn ĐộVào ngày ấy, tại Deekshabhoomi ở Nagpur, bang Maharashtra, Ấn Độ, noi gương Tiến sĩ Ambedkar, có khoảng 380.000 người đã cải đạo sang đạo Phật. Hòa thượng Tiến sĩ Hammalawa Saddhatissa Maha Thera, một vị tu sĩ có uy tín người Sri Lanka, đã chủ trì buổi lễ
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Malaysia: Người Hồi giáo "độc quyền" từ Allah
Lễ hội hành hương ở Thánh địa Mecca
700.000 người dự đám tang lớn nhất lịch sử Israel
Thổ Nhĩ Kỳ cho phép phụ nữ Hồi giáo đeo khăn trùm đầu
Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2014
Về vụ bạo lực tôn giáo mới nhất tại Pakistan
Roma: Hội nghị về gia đình
Ai Cập cấm phong trào Huynh đệ Hồi giáo
Những bổ nhiệm mới quan trọng trong Giáo triều Roma
Sự phát triển của Giáo hội Công giáo Hàn Quốc
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn