Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/01/2020 04:20 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Về vụ bạo lực tôn giáo mới nhất tại Pakistan
Các xác chết nằm la liệt khắp nơi. Ảnh: AP

Các hãng tin Phương Tây như Reuters, AFP, AP, v.v… đồng loạt đưa tin, vụ đánh bom kép xảy ra tại khuôn viên nhà thờ All Saints của cộng đồng Anh giáo ở thành phố Peshawar, thủ phủ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, miền bắc Pakistan ngày 22 tháng 9 năm 2013 đã làm cho 78 người bị thiệt mạng. Thông tin mới nhất cho biết, đã có trên một trăm người bị thiệt mạng và 130 người bị thương.

 

Theo báo cáo sơ bộ, hai kẻ tự sát đã nổ bom ngay ngoài công viên nhà thờ khi giáo dân vừa ra khỏi nhà thờ sau lễ Chúa Nhật và đang tập trung ở ngoài sân để tham dự bữa ăn trưa miễn phí. 

Lúc vụ tấn công xảy ra có khoảng từ 600 đến 700 người đang có mặt tại khu vực này. Các nạn nhân, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Lady Reading, nhưng do con số thương vong quá lớn nên nhiều người đã phải di chuyển qua các cơ sở y tế khác.

Một nhóm Taliban Pakistan có tên là Jundullah đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom đẫm máu nhất từ trước đến nay chống lại cộng đồng Kitô giáo thiểu số tại đất nước này. Chúng tuyên bố sẽ tiếp tục nhắm vào những tín đồ tôn giáo thiểu số không theo Islam giáo cho đến khi Mỹ chấm dứt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào những khu vực xa xôi của các bộ lạc ở Pakistan. 

Được biết, mới đây trong một cuộc tấn công bằng tên lửa từ máy bay không người lái của Mỹ, 6 tên khủng bố đã bị giết chết tại khu vực của các bộ lạc ở phía bắc Waziristan, Pakistan.

Cuộc khủng bố dã man vào các thường dân vô tội lần này tại nhà thờ All Saints đã làm cho nhiều người đặt nghi vấn về những nỗ lực mới của Chính phủ Pakistan trong việc thương lượng với phe Taliban ở nước này về một thỏa thuận hòa bình. Hơn một thập kỷ qua phe Taliban ở Pakistan đã giết chết hàng ngàn người.

 

Nhà thờ All Saints ở Peshawar, thủ phủ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, bắc Pakistan

 

Nhà thờ All Saints của cộng đồng Anh giáo ở Peshawar được xây dựng vào năm 1883 lấy cảm hứng từ kiến trúc Islam giáo, cũng hướng về Thánh địa Mecca giống như các thánh đường Islam giáo và là một biểu hiện cho những nỗ lực của Giáo hội Anh giáo nhằm thúc đẩy hòa bình, hòa hợp và chung sống giữa đa số tín đồ Islam giáo và thiểu số tín đồ Kitô giáo ở Pakistan.

Ngôi nhà thờ này nằm ở khu Kohati Gate, một khu vực nhạy cảm của thành phố Peshawar, ở đó còn có ba nhà thờ khác và một số thánh đường Islam giáo.

Thành phố Peshawar đã tuyên bố ba ngày để tang các nạn nhân của vụ khủng bố tại nhà thờ All Saints; Tổng thống Himari Hussain, Thủ tướng Nawaz Sharif, các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo của Pakistan đều đã lên án vụ khủng bố này. Thủ tướng Pakistan tuyên bố: “Những kẻ khủng bố là những kẻ vô thần, nhắm đến người dân vô tội là chống lại giáo lý Islam giáo và các tôn giáo khác. Hành động tàn ác như vậy phản ánh sự tàn độc và vô nhân đạo trong tư tưởng của những kẻ khủng bố”.

Giám mục Anh giáo Irfan Jamil tại thành phố Lahore nói: “Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhắm vào những người Kitô giáo ở đất nước chúng tôi”. Giám mục Sarfarz Hemphray ở Peshawar tuyên bố để tang các nạn nhân trong 3 ngày và đổ lỗi cho Chính phủ Pakistan cùng các cơ quan an ninh nước này đã không thể đảm bảo an toàn cho những người theo Kitô giáo. Ông nói: “Nếu Chính phủ quan tâm hơn, họ có thể kiểm soát được những vụ khủng bố tương tự như vậy. Chúng tôi đã yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường an ninh, nhưng họ phớt lờ những yêu cầu đó”.

Giáo hoàng Phanxicô trong chuyến viếng thăm Sardinia nói rằng, những kẻ thực hiện các cuộc tấn công đã “lựa chọn sai khi thực hiện một hành động mang tính hận thù”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã đưa ra tuyên bố lên án vụ tấn công tàn bạo này và bày tỏ mối quan ngại sâu sắc với những hành vi bạo lực tôn giáo mù quáng chống lại người Kitô giáo ở Pakistan. Ông nói: “Những hành động khủng bố không thể được biện minh bởi bất kỳ lý do nào”. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các quốc gia hãy cùng nhau đoàn kết để tiếp tục đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. 

Với dân số hơn 180 triệu người , Pakistan là quốc gia đông dân thứ sáu trên thế giới và là quốc gia Islam giáo đông dân thứ hai sau Indonesia . Thành phần tôn giáo nước này chủ yếu là tín đồ Islam giáo, trong đó người Islam giáo dòng Sunni chiếm gần 80% và người Islam giáo dòng Shiite chiếm gần 20%. Các tôn giáo khác chiếm một tỉ trọng không đáng kể, trong đó: tín đồ Hindu giáo vào khoảng 1,85% ; tín đồ Kitô giáo có khoảng 1,6% và tín đồ đạo Sikh là 0,04%. 

Bạo lực chống lại các tín đồ tôn giáo thiểu số ở Pakistan là hiện tượng phổ biến và các Kitô hữu thường là một mục tiêu số một của các nhóm Islam giáo cực đoan. Các chiến binh Islam giáo đã thực hiện hàng loạt các vụ tấn công trên khắp đất nước Pakistan kể từ khi Thủ tướng Nawaz Sharif nhậm chức hồi tháng 6 năm 2013, mặc dù ông đã tuyên bố rằng, một thỏa thuận hòa bình với Taliban Pakistan là cách tốt nhất để giải quyết tình trạng bạo lực trong nước.

Đảng chính trị lớn nhất ở Pakistan đã xác nhận việc ông Sharif đang thu xếp đàm phán với các chiến binh Islam giáo vào đầu tháng 9 này. Tuy nhiên, Taliban đã đưa ra yêu sách buộc Chính phủ Pakistan phải thả toàn bộ các chiến binh bị bắt giữ trước đó và rút toàn bộ quân đội ra khỏi khu vực của các bộ lạc ở vùng Tây - Bắc nước này và coi đây là điều kiện tiên quyết để đàm phán.

 

Người dân phẫn nộ trước hành động tàn ác của những kẻ khủng bố. Ảnh: AP

 

Đã có rất nhiều chỉ trích liên quan đến chủ trương đàm phàn hòa bình của Chính phủ Pakistan. Ông Farhatullah Babar, lãnh đạo cấp cao của Đảng Nhân dân Pakistan nói: “Tôi không nghĩ đây là giải pháp tốt. Những thông điệp gửi đi cho thấy những kẻ khủng bố không muốn đàm phán. Nếu vậy, chúng ta nên đứng lên để chiến đấu với chúng”

Mỹ cũng đã nhiều lần yêu cầu Pakistan có những biện pháp cứng rắn để đối phó với các chiến binh Islam giáo, đặc biệt là các thành viên người Afghanistan của Taliban. Theo Mỹ, những kẻ khủng bố này đã ẩn náu ở khu vực biên giới Pakistan để sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ ở Afghanistan./.

Khánh Ly

Về vụ bạo lực tôn giáo mới nhất tại PakistanTheo báo cáo sơ bộ, hai kẻ tự sát đã nổ bom ngay ngoài công viên nhà thờ khi giáo dân vừa ra khỏi nhà thờ sau lễ Chúa Nhật và đang tập trung ở ngoài sân để tham dự bữa ăn trưa miễn phí.   Lúc vụ tấn công xảy ra có khoảng từ 600 đến 700 người đang có mặt
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Roma: Hội nghị về gia đình
Ai Cập cấm phong trào Huynh đệ Hồi giáo
Những bổ nhiệm mới quan trọng trong Giáo triều Roma
Sự phát triển của Giáo hội Công giáo Hàn Quốc
Giải bài toán xung đột tôn giáo ở Sri Lanka
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ thăm đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam dự IBC
Lễ tưởng niệm lần thứ 12 các nạn nhân của cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9
Ấn Độ: Khai mạc Hội nghị Liên minh Phật giáo thế giới lần thứ nhất
Ấn Độ thắt chặt an ninh ở khu vực xảy ra xung đột tôn giáo
Giáo hoàng phản đối can thiệp quân sự vào Syria
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn