Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/04/2020 01:10 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lễ tưởng niệm lần thứ 12 các nạn nhân của cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9
Hình ảnh tòa tháp đôi bị tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001

Ngày 11 tháng 9 năm 2013, nước Mỹ đã tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 12 các nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử nước này. Đúng 8 giờ 46 phút theo giờ địa phương, buổi lễ bắt đầu. Cả  thành phố New York hoàn toàn im lặng để tưởng nhớ những nạn nhân của vụ khủng bố đẫm máu này.

 

Theo truyền thống, lễ tưởng niệm được tổ chức tại vị trí mà 12 năm trước đây tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới đã bị sụp đổ. Hiện nay tại đây người ta đã xây dựng một tổ hợp đài tưởng niệm. Thân nhân của những người bị tử nạn có thể đọc tên người thân của mình trong một danh sách dài ghi tên 2.977 người bị chết trong cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 và 6 người khác bị chết trong cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993.

 Quang cảnh buổi lễ tưởng niệm năm 2011 tại Quảng trường 11/9

Tại lễ tưởng niệm được tổ chức ở Quảng trường 11/9, quá trình đọc tên các nạn nhân bị ngắt quãng 5 lần với những phút mặc niệm nhớ tới 5 sự kiện bi thảm trong ngày 11 tháng 9 năm 2001. Số người bị thiệt mạng trong ngày hôm đó cứ mỗi lúc lại tăng dần lên: đầu tiên, vào lúc 8 giờ 46 phút hàng trăm mạng sống của người dân Mỹ đã bị cướp đi khi máy bay của hãng American Airlines trong chuyến bay số 11 đâm vào tòa tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới. Chỉ ít phút sau đó, vào lúc 9 giờ 3 phút máy bay của hãng United Airlines trong chuyến bay số 175 đã đâm vào tòa tháp phía nam của Trung tâm Thương mại Thế giới. Tiếp đó, vào lúc 9 giờ 37 phút chuyến bay số 77 của hãng American Airlines đã đâm vào Lầu Năm Góc, trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ. Sau đó, vào lúc 10 giờ 3 phút chuyến bay số 93 của hãng United Airlines đã rơi xuống cánh đồng tại tiểu bang Pennsylvania. Cuối cùng, vào lúc 10 giờ 28 phút đánh dấu thời điểm tòa tháp đôi bắt đầu sụp đổ khiến hàng nghìn người bên trong mắc kẹt vĩnh viễn. Tất cả các chuyến bay nói trên đều do bọn khủng bố khống chế và điều khiển.

Lễ tưởng niệm lần thứ 12 thảm kịch ngày 11 tháng 9 được đánh dấu bằng một sáng kiến tiếp theo của các nhà hoạt động xã hội Mỹ, theo đó những người này đòi hỏi mở một cuộc điều tra mới về sự kiện bi thảm này. Bản phúc trình chính thức liên quan đến cuộc tấn công của các chiến binh Al-Qaeda dường như không thuyết phục được những người tham gia phong trào “Các kỹ sư và kiến trúc sư vì sự thật”.

Trong tuyên bố của phong trào “Các kỹ sư và kiến trúc sư vì sự thật” có đoạn viết: “Sự phá hủy tòa tháp thứ bẩy trông giống như một vụ nổ được kiểm soát. Công nghệ này đòi hỏi một sự chuẩn bị trong nhiều tuần và chỉ có thể thực hiện theo một kịch bản được chuẩn bị trước”.

Bản kiến nghị khôi phục điều tra thảm kịch ngày 11 tháng 9 đã thu thập được hơn 7.000 chữ ký của người dân Mỹ. Văn bản này sẽ được gửi ngay lên Thị trưởng và Hội đồng lập pháp thành phố  New York. Tiếp đó, các nhà hoạt động xã hội Mỹ sẽ tổ chức một cuộc biểu tình tại Quảng trường tưởng niệm các nạn nhân ngày 11 tháng 9 để phản đối bản phúc trình chính thức đã được công bố về sự kiện bi thảm này.

Cũng trong ngày này, tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey đã tham dự buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công tại Lầu Năm Góc.

Tại đài tưởng niệm quốc gia ở Pennsylvania cũng tổ chức một lễ tưởng niệm đọc tên các hành khách đã thiệt mạng trong chuyến bay 93 đâm xuống Pennsylvania. Các thành phố khác của nước Mỹ cũng tổ chức buổi lễ tưởng niệm với 21 phát súng cùng những hành động tri ân các nạn nhân trong vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, trong đó có cả các nhân viên cảnh sát, nhân viên cứu hỏa.

Nguyễn Văn Dũng

Lễ tưởng niệm lần thứ 12 các nạn nhân của cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9Theo truyền thống, lễ tưởng niệm được tổ chức tại vị trí mà 12 năm trước đây tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới đã bị sụp đổ. Hiện nay tại đây người ta đã xây dựng một tổ hợp đài tưởng niệm. Thân nhân của những người bị tử nạn có thể đọc tên người
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ấn Độ: Khai mạc Hội nghị Liên minh Phật giáo thế giới lần thứ nhất
Ấn Độ thắt chặt an ninh ở khu vực xảy ra xung đột tôn giáo
Giáo hoàng phản đối can thiệp quân sự vào Syria
Thái Lan: Các trường học Công Giáo chú trọng giáo dục và tâm linh
Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc tại Sydney, Úc
Thủ tướng Nga phê chuẩn chiến lược đoàn kết dân tộc
Xung đột tôn giáo tái bùng phát ở Tây Bắc Myanmar
Hoa Kỳ: Triển lãm “Tượng Phật Di Lặc” Hàn Quốc tại New York
Lãnh đạo tối cao của Phong trào “Những anh em Islam giáo” Ai Cập bị bắt
Argentina: Hội nghị Truyền giáo toàn quốc lần thứ IV
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn