Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 16/12/2019 03:28 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tổ chức Anh em Hồi giáo Ai Cập lại phát động biểu tình lớn
Tổ chức Anh em Hồi giáo kêu gọi cuộc biểu tình triệu người mới

Tiếp tục chiến dịch biểu tình quần chúng đòi khôi phục chức vụ cho Tổng thống Ai Cập bị truất quyền Mohamed Morsi, ngày 29/7, Tổ chức Anh em Hồi giáo và các lực lượng ủng hộ ông Morsi, đã phát động cuộc biểu tình triệu người mới, bắt đầu từ đêm 29/7 và kéo dài hết ngày 30/7, để phản đối "cuộc đảo chính quân sự" và kêu gọi khôi phục Hiến pháp. 

Một số lãnh đạo Tổ chức Anh em Hồi giáo tuyên bố, chiến dịch biểu tình là không giới hạn, có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, cho tới khi đạt được mục tiêu đề ra là khôi phục Hiến pháp và chức Tổng thống Cộng hòa cho ông Morsi.

Tại quảng trường Rebaa Eladawiya ở thành phố Nasr City, phía đông thủ đô Cairo, những người biểu tình ủng hộ ông Morsi đã dựng thêm nhiều khu lều trại mới, đồng thời gia cố hệ thống chướng ngại vật xung quanh khu vực biểu tình. Bên cạnh đó, thay vì việc vận chuyển thức ăn và đồ uống từ nơi khác đến cho những người biểu tình, những người tổ chức cuộc biểu tình ở Rebaa Eladawiya đã thiết lập các bếp ăn ngay tại đây để phục vụ người biểu tình.

Một thành viên Tổ chức Anh em Hồi giáo tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không rời khỏi đây cho tới khi sự hợp hiến được khôi phục. Sự hợp hiến đó là khôi phục chức vụ cho Tổng thống Morsi với đầy đủ quyền lực như trước ngày 30/6, đồng thời trừng phạt nghiêm khắc tất cả những kẻ đã giết hại người biểu tình kể từ 30/6 cho đến nay".

Cùng với Rebaa Eladawiya, Tổ chức Anh em Hồi giáo và các lực lượng ủng hộ ông Morsi còn tiến hành nhiều cuộc biểu tình khác tại Cairo và các thành phố của Ai Cập. Theo kế hoạch do Tổ chức Anh em Hồi giáo công bố ngày 29/7, trong ít giờ tới, người biểu tình sẽ tuần hành tới trụ sở các cơ quan an ninh Ai Cập tại tất cả các tỉnh thành để "phản đối việc cảnh sát giết hại người biểu tình".

Về phần mình, cảnh sát cùng ngày đã dùng máy bay trực thăng rải truyền đơn xuống khu vực người biểu tình ở Rebaa Eladawiya, cảnh báo người biểu tình không tới gần hay tiếp cận các cơ sở quân sự cũng như tiến hành các hành động kích động bạo lực.

Trước đó, Bộ Nội vụ Ai Cập nhiều lần cảnh báo rằng, sẽ kiên quyết nhằm trấn áp các hành động đe dọa an ninh và sự ổn định xã hội Ai Cập.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, ngày 29/7, lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ Chủ tịch và Phó Chủ tịch đảng "Trung dung" (El Wast), để điều tra các cáo buộc kích động bạo lực, bắt cóc và tra tấn người trái pháp luật. Chủ tịch và Phó Chủ tịch đảng "Trung dung" sẽ bị tạm giữ 15 ngày để phục vụ điều tra theo lệnh của cơ quan Công tố Ai Cập.    

Trên một bình diện khác, ngày 29/7, người đứng đầu cơ quan Ngoại giao của Liên minh châu Âu, bà Catherine Ashton đã quyết định ở lại Ai Cập thêm một ngày nữa, nhằm tiến hành thêm các cuộc gặp với chính giới và các lực lượng chính trị nước này.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm liên tiếp thứ 2 tới Ai Cập chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua, bà Ashton đã có một loạt các cuộc gặp với Tổng thống lâm thời Ai Cập, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập, cùng một số đại diện phe ủng hộ Tổng thống bị truất quyền Mohamed Morsi. 


Tại đây, bà Ashton một lần nữa kêu gọi các bên kiềm chế và chấm dứt bạo lực, bày tỏ sự sẵn sàng ủng hộ của Liên minh châu Âu đối với nhân dân Ai Cập trong việc tạo lập sự ổn định và thúc đẩy nền dân chủ.

Những người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Morsi ném đá vào nhau ở Cairo

Theo nhận định của giới phân tích, mặc dù chưa tuyên bố một cách chính thức, nhưng rõ ràng Liên minh châu Âu đang tìm cách thực hiện vai trò trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ai Cập. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, khả năng trung gian thành công của Liên minh châu Âu hay bất kỳ bên nào khác ngoài Ai Cập, trong cuộc khủng hoảng hiện nay là rất nhỏ.

Nhà phân tích Hasan Nafah, Giảng viên Khoa học Chính trị trường Đại học Cairo nhận định: "Đến thời điểm này có thể khẳng định rằng, cuộc khủng hoảng chỉ có thể do chính người Ai Cập tháo gỡ. Chắc chắn, chỉ có các giải pháp do các bên trung gian trong nước đưa ra mới có thể được các bên còn lại chấp nhận và thực hiện. Ngoài ra, bất kỳ giải pháp hay sự trung gian nào khác từ bên ngoài, kể cả là Mỹ hay Liên minh châu Âu, đều khó có thể mang lại kết quả. Tuy nhiên, các bên này có thể có những ảnh hưởng và tác động nhất định đối với tiến trình giải quyết khủng hoảng của Ai Cập”./.    

Bá Thi/VOV - Cairo

 

Tổ chức Anh em Hồi giáo Ai Cập lại phát động biểu tình lớnMột số lãnh đạo Tổ chức Anh em Hồi giáo tuyên bố, chiến dịch biểu tình là không giới hạn, có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, cho tới khi đạt được mục tiêu đề ra là khôi phục Hiến pháp và chức Tổng thống Cộng hòa cho ông Morsi. Tại quảng trường Rebaa
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hoàng Phanxicô kết thúc chuyến tông du Brazil
Người Hồi Giáo Ai Cập: Tư lệnh quân đội muốn nội chiến
Brazil chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013
"Biển người" chào đón Giáo hoàng tới thăm Brazil
Hoa Kỳ: Chùa Phổ Từ tổ chức khóa tu học mùa hè 2013
Thái Lan: Tăng Ni sinh tuần hành kêu gọi bảo vệ Phật giáo tại Ấn Độ
Vatican cải tổ hệ thống pháp luật
Triển lãm tại Đại hội Giới trẻ thế giới
Ai Cập phát lệnh bắt thủ lĩnh phong trào Anh em Hồi giáo
Tháng lễ Ramadan bắt đầu tại nhiều nước Hồi giáo
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn