Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 15/12/2019 06:01 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo hoàng Phanxicô kết thúc chuyến tông du Brazil

Đêm thứ bẩy, ngày 27 tháng 7 năm 2013 Giáo hoàng Phanxicô, vị Giáo hoàng đầu tiên của Châu Mỹ Latinh đã cử hành Thánh lễ Đêm Canh Thức trên bãi biển nổi tiếng Copacabana trước khi kết thúc chuyến tông du một tuần lễ tới Brazil.

 

Giới chức thành phố Rio de Janeiro xác nhận con số hơn 3 triệu người tham dự Đêm Canh Thức của Ngày Giới trẻ Thế giới 2013. Đây là con số kỷ lục đối với thành phố này từ trước tới nay và là cuộc tham dự đông thứ hai trong lịch sử 25 năm của Ngày Giới trẻ Thế giới. Cuộc tham dự đông nhất với 5 triệu người diễn ra tại Manila (Philippine) năm 1995, còn cuộc tham dự đông thứ ba với 2 triệu người diễn ra tại Roma (Italia)  năm 2000. Các con số này cao hơn nhiều so với 1 triệu người của Đêm Canh Thức tại Madrid (Tây Ban Nha) năm 2011 và 650.000 người của Đêm Canh Thức tại Toronto (Canada) năm 2002. 

Buổi Thánh lễ diễn ra trong không khí náo nhiệt của một lễ hội vừa có phần thuyết giảng Kinh Thánh vừa có phần ca múa nhạc mang bản sắc Mỹ Latinh và Giáo hoàng Phanxicô, nhân vật chính của buổi lễ, nhận được sự chào mừng nồng nhiệt của những người tham gia với cờ hoa và ca múa nhạc. Trong bài giảng của mình, Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi giáo dân hãy đến với những kẻ “bên lề xã hội” và tiếp tục rao truyền đức tin Công giáo.
 
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, Tổng thống Argentina Christina Kirchner và Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tới dự Thánh lễ.
 
Trong chuyến tông du 1 tuần lễ tới Brazil, Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi các giám mục và tu sĩ Công giáo hãy ra khỏi nhà thờ để truyền bá Phúc Âm. Thứ năm, ngày 25 tháng 7 năm 2013, “vị giáo hoàng ổ chuột”, người rất được kính trọng vì những công trình phúc lợi cho người nghèo đã thân chinh đến thăm Varginha, một trong những khu ổ chuột nổi tiếng tồi tàn ở Rio de Janeiro và tại đây Ngài đã được người dân đón tiếp rất nồng nhiệt. Cuộc viếng thăm Varginha là một trong những điểm nhấn của tuần lễ tông du Brazil, cuộc tông du nước ngoài đầu tiên của Giáo hoàng Phanxicô kể từ khi Ngài trở thành người đứng đầu Giáo triều Vatican. 
 
Trong chuyến tông du này,Giáo hoàng Phanxicô cũng đã gặp các thổ dân Brazil tại Nhà Hát Lớn của thành phố Rio de Janeiro, nơi Ngài đã gặp gỡ với các nhà lãnh đạo kinh tế - chính trị của thành phố này. 
 
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2013, trong bài diễn văn đọc tại Nhà Hát Lớn của thành phố Rio de Janeiro, Giáo hoàng Phanxicô đã nói về nhu cầu cần đối thoại tốt hơn giữa các tôn giáo sau nhiều cuộc biểu tình bạo động tại Brazil. Ngài nói: “giữa dửng dưng vị kỷ và biểu tình bạo động luôn có một giải pháp khác: giải pháp đối thoại. Một quốc gia chỉ phát triển khi có đối thoại xây dựng diễn ra giữa các thành phần văn hóa phong phú khác nhau: văn hóa bình dân, văn hóa đại học, văn hóa tuổi trẻ, văn hóa nghệ thuật và kỹ thuật, văn hóa kinh tế, văn hóa gia đình và văn hóa truyền thông”. 
 
Tại Thánh lễ được cử hành cùng ngày, trước 1.000 giám mục tại nhà thờ chính tòa, Giáo hoàng Phanxicô đã nhắc lại sứ điệp mà Ngài nói trước đó với giới trẻ tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới rằng: “phải triệt để đổi mới Giáo hội đã nhiều bụi bặm, đang mất dần tín hữu ở Châu Âu do nạn thờ ơ phổ quát”. Ngài cũng phê phán Giáo hội Brazil đã không ngăn chặn được tình trạng ngày càng có nhiều người Công giáo cải đạo theo Tin lành giáo.
 
Theo nhận xét của một số nhà bình luận, khi nói với các giám mục, lúc nào Giáo hoàng Phanxicô cũng sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ nhất. Bài nói chuyện với các giám mục tại Rio de Janeiro là bài nói chuyện sâu rộng nhất kể từ khi Ngài trở thành người đứng đầu Tòa Thánh Vatican và là một trong những sứ điệp quan trọng nhất của Ngài từ trước tới nay.
 
Mặc dù Giáo hoàng Phanxicô có những đánh giá khắt khe về thực trạng Giáo hội Công giáo Brazil, nhưng sự tiếp đón nồng nhiệt của mọi giới đối với Ngài tại Rio de Janeiro cho thấy Giáo hoàng Phanxicô có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với mọi người.
 
Phản ứng về chuyến tông du của Giáo hoàng Phanxicô tới thành phố Rio de Janeiro, người Công giáo Brazil cho rằng, Ngài đang phá bỏ những rào cản giữa Giáo hội và người dân. Còn các nhà bình luận thì cho rằng, chuyến tông du Brazil của Ngài là một thành công trong việc nhất thể hóa. 
 
Giáo hoàng Phanxicô trở lại Vatican vào tối Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2013 sau cuộc họp với các Giám mục Châu Mỹ Latinh. Ngày Giới trẻ Thế giới lần sau sẽ được tổ chức tại Krakow (Ba Lan), quê hương của cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Nguyễn Văn Dũng

Giáo hoàng Phanxicô kết thúc chuyến tông du BrazilGiới chức thành phố Rio de Janeiro xác nhận con số hơn 3 triệu người tham dự Đêm Canh Thức của Ngày Giới trẻ Thế giới 2013. Đây là con số kỷ lục đối với thành phố này từ trước tới nay và là cuộc tham dự đông thứ hai trong lịch sử 25 năm của Ngày Giới trẻ Thế
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Người Hồi Giáo Ai Cập: Tư lệnh quân đội muốn nội chiến
Brazil chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013
"Biển người" chào đón Giáo hoàng tới thăm Brazil
Hoa Kỳ: Chùa Phổ Từ tổ chức khóa tu học mùa hè 2013
Thái Lan: Tăng Ni sinh tuần hành kêu gọi bảo vệ Phật giáo tại Ấn Độ
Vatican cải tổ hệ thống pháp luật
Triển lãm tại Đại hội Giới trẻ thế giới
Ai Cập phát lệnh bắt thủ lĩnh phong trào Anh em Hồi giáo
Tháng lễ Ramadan bắt đầu tại nhiều nước Hồi giáo
Tổng Giám mục Leopoldo Girelli thăm Hội Dòng con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn