Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/02/2020 06:53 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo hoàng Phanxicô thành lập Ủy ban cải cách Ngân hàng Vatican

Trước khi Giáo hoàng Phanxicô lên ngôi, Viện Giáo vụ (IOR - hay thường được gọi là Ngân hàng Vatican) đã bị nhiều tai tiếng liên quan đến việc rửa tiền. Ngày 24 tháng 5 năm 2012, Chủ tịch Ngân hàng Vatican đã bị cách chức.

Tiếp đó, ngày 28 tháng 6 năm 2013, ông Nunzio Scarano, một viên chức đã từng làm kế toán tại Vatican bị bắt giữ. Trước đó một tháng, Nunzio Scarano đã bị tước chức vụ ở Vatican vì đang bị điều tra trong một vụ án khác tại thành phố Salerno ở miền nam Italia liên quan đến việc rửa tiền.Ngoài ra, còn có một thành viên của cơ quan tình báo Italia và một nhà tài phiệt cũng bị bắt trong khuôn khổ của cuộc điều tra với vai trò liên quan trong âm mưu chuyển lậu 26 triệu USD từ Thụy Sỹ vào Italia.

Nhằm khắc phục những yếu kém của Ngân hàng Vatican để cơ quan này hoàn thành sứ mệnh mà Giáo hội Công giáo Roma giao phó, Giáo hoàng Phanxicô đã thành lập Ủy ban cải cách Ngân hàng Vatican với năm thành viên. Nhiệm vụ của Ủy ban này là phân tích các hoạt động của Ngân hàng Vatican và đưa ra những đề nghị cải cách.

Ủy ban cải cách Ngân hàng Vatican do Hồng y Raffaele Farina, người Italia điều hành. Các thành viên của Ủy ban gồm: Hồng y Jean-Louis Tauran, người Pháp; giáo sư Mary Ann Glendon, Chủ tịch Học viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội, cựu đại sứ Hoa Kỳ cạnh Tòa thánh; Juan Ignacio Arrieta, người Tây Ban Nha, thẩm phán giáo luật, người phụ trách phối hợp các hoạt động của Ủy ban; và Peter Wells, người Mỹ, thuộc phủ Quốc vụ khanh Tòa thánh, người đóng vai trò thư ký của Ủy ban.

Ủy ban được Giáo hoàng Phanxicô cho phép truy cập vào tất cả các hồ sơ có liên quan đến Ngân hàng Vatican và các kết quả thu thập được sẽ tường trình lên Giáo hoàng trong thời gian sớm nhất.

Được biết, Ngân hàng Vatican có 112 nhân viên với 19.000 tài khoản ngân hàng quản lý số tiền lên đến khoảng 6 tỷ euro.

Chỉ vài ngày sau khi Giáo hoàng Phanxicô thành lập Ủy ban cải cách Ngân hàng Vatican, hai vị lãnh đạo của Ngân hàng này là Paolo Cipriani, Giám đốc và Massimo Tulli, Phó Giám đốc đã xin từ chức. Theo tuyên bố chính thức của Tòa thánh, việc từ chức của hai người này là “vì lợi ích tốt nhất của Viện Giáo vụ và Tòa thánh”.

Doanh nhân người Đức Ernst von Freyberg, Chủ tịch IOR sẽ là Giám đốc tạm thời của Ngân hàng. Ông sẽ có hai cộng tác viên hỗ trợ.

 Nguyễn Văn Dũng

 

Giáo hoàng Phanxicô thành lập Ủy ban cải cách Ngân hàng VaticanTiếp đó, ngày 28 tháng 6 năm 2013, ông Nunzio Scarano, một viên chức đã từng làm kế toán tại Vatican bị bắt giữ. Trước đó một tháng, Nunzio Scarano đã bị tước chức vụ ở Vatican vì đang bị điều tra trong một vụ án khác tại thành phố Salerno ở miền nam Italia
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ngôi thánh đường “Hòa giải” ở biên giới Liên Triều
Hội nghị của Ủy ban Liên lạc Hồi giáo - Công giáo tại Roma
Hồng Kông: Liên Minh Thế Giới Về Giao Lưu Văn Hóa Phật Giáo ra đời
Thái độ của tín đồ Chính Thống giáo Nga đối với một số vấn đề tôn giáo
Nhân 50 năm ngày qua đời của Giáo hoàng Gioan XXIII
Giáo hoàng trò chuyện với học sinh các trường Dòng Tên
Vatican yêu cầu bảo vệ người tị nạn tốt hơn
Trung Quốc: Chùa Linh Quang cung tống xá lợi Răng Phật đến Myanmar
Khai quật tượng Phật cổ có niên đại 400 năm
Người Hồi giáo phản đối Miss World 2013
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Công tác chấn chỉnh hoạt động tôn giáo lệch chuẩn tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn