Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 12/12/2019 08:01 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
1.500 đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2013

Sáng ngày 21-5-2013, phiên khai mạc Đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc (LHQ) lần thứ 10 – 2013, với chủ đề: “Giáo dục và trách nhiệm công dân toàn cầu từ quan điểm Phật giáo” đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị LHQ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Bangkok, Thái Lan.

 

Gần 1.500 đại biểu của các tổ chức Phật giáo từ 87 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến tham dự. Khách mời trong phiên khai mạc còn có đại diện 18 cơ quan ngoại giao tại Bangkok, lãnh đạo các tổ chức quốc tế có văn phòng tại Thái Lan.

Đoàn đại biểu chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham dự gồm 10 đại biểu là khách mời của Ban Tổ chức, do HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư làm trưởng đoàn. Ngoài ra có 40 đại biểu tham dự với tư cách đại biểu - quan sát viên.


Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng điều hành báo cáo công tác tổ chức

Ngài Tăng thống Somdet Phra Maharatchamangkalachar đã quang lâm chứng minh, cử hành nghi thức thắp nến, niệm danh hiệu Đức Phật cầu gia bị trước bàn thờ Phật được tôn trí trang nghiêm theo phong cách Thái Lan ngay tại lễ đài trung tâm của hội trường.

Sau thời tụng niệm của ngài Tăng thống, HT.GS.TS.Phra Brahmapundit, Viện trưởng đại học Mahachulalongkorn, Chủ tịch Hội đồng điều hành quốc tế Đại lễ Vesak LHQ, thành viên Hội đồng Tăng-già tối cao Thái Lan đã báo cáo công tác tổ chức và đọc diễn văn chào mừng trước ngài Tăng thống và toàn thể đại biểu quốc tế.

Theo đó, Đại lễ Vesak LHQ 2013 được tổ chức trong hai ngày 21 và 22-5-2013, ít hơn so với năm trước. Các nội dung chính đều được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị LHQ – Bangkok. Lễ thắp nến cầu nguyện kết thúc đại lễ vẫn như các lần trước, sẽ diễn ra tại quảng trường Tôn tượng Đức Phật, Buddhamonthon, Nakornpathom. Ban Tổ chức đã nhận được 79 thông điệp chúc mừng gởi đến từ các lãnh đạo Phật giáo, nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu các tổ chức quốc tế, các tôn giáo bạn… Ngoài buổi thuyết trình và thảo luận về chủ đề chính của Đại lễ năm nay, sẽ có phần thảo luận đề tài “Sự đóng góp của Tăng-già cho giáo dục và nhân văn”.


Ngài Tăng thống Somdet Phra Maharatchamangkalachar thắp nến và lễ Phật cầu gia hộ

Đại lễ Vesak LHQ 2013 được tổ chức cũng có ý nghĩa để tôn vinh Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara, một vị Cao Tăng được nhân dân Thái Lan kính ngưỡng, nhân khánh tuế lần thứ 100 của ngài.

Sau báo cáo của HT.GS.TS.Phra Brahmapundit, ngài Tăng thống đã có lời đạo từ. Ngài nhấn mạnh: Thế giới hiện nay đầy những biến động, khủng hoảng môi trường sinh thái, chiến tranh đây đó chưa bao giờ ngừng nghỉ… Trước thực trạng đó, người Phật tử cần phải tinh tấn ứng dụng lời Phật dạy vào đời sống, đặc biệt là phải ý thức giữ gìn giới luật. Có như vậy mới thiết lập được sự an lạc tự nội và đem sự an lạc đến cho cho xã hội, góp phần xây dựng nền hoà bình, an lạc cho thế giới.


Phó Thủ tướng Phongthep Thepkanjana phát biểu

Đến dự phiên khai mạc, ông Phongthep Thepkanjana, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan đã có bài phát biểu chủ đề chính của Đại lễ năm nay: “Giáo dục và trách nhiệm công dân toàn cầu từ quan điểm Phật giáo”. Ông nhấn mạnh rằng Phật pháp có ý nghĩa sâu sắc cho sự phát triển bền vững của nền giáo dục và xây dựng đạo đức công dân toàn cầu trong bối cảnh thế giới hiện đại.


HT.Thích Trí Quảng tặng quà lưu niệm đến ông Phó Thủ tướng

Cũng trong buổi sáng khai mạc, lãnh đạo của Phật giáo các nước Sri Lanka, Campuchia, Việt Nam, Myanmar, Nhật Bản, Trung Quốc và Mông Cổ đã đọc các thông điệp gởi đến toàn thể đại biểu.  

Buổi chiều cùng ngày, Công nương Srirasm, Thái tử phi thay mặt Hoàng gia Thái Lan tham dự, chào mừng chư tôn đức Tăng Ni, các học giả, đại biểu quốc tế.

Ngày mai 22-5, Đại lễ Vesak LHQ 2013 được tiếp tục với các chương trình cầu nguyện, nghị sự, thảo luận. Chiều 22-5, toàn thể đại biểu sẽ tham dự lễ khánh thọ bách tuế ngài Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara, công bố Thông cáo chung và cử hành lễ thắp nến cầu nguyện hoà bình thế giới tại quảng trường Tôn tượng Đức Phật, Buddhamonthon.


Hợp xướng ca khúc chính thức của Vesak LHQ trước giờ khai mạc


Lãnh đạo các đoàn đại biểu Phật giáo ngồi ở hàng ghế danh dự


GS.Lê Mạnh Thát hiện là thành viên EXCO duy nhất của Việt Nam tham dự IABU


Quang cảnh Hội trường Trung tâm Hội nghị LHQ sáng hôm nay

Theo Giacngo.vn

1.500 đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2013Gần 1.500 đại biểu của các tổ chức Phật giáo từ 87 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến tham dự. Khách mời trong phiên khai mạc còn có đại diện 18 cơ quan ngoại giao tại Bangkok , lãnh đạo các tổ chức quốc tế có văn phòng tại Thái Lan. Đoàn đại biểu chính
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Sáng nay 21-5, chính thức khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2013
Chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Thượng phụ Giáo hội Chính Thống giáo Nga
Hàn Quốc : Lễ Phật đản Ngôi chùa độc đáo Thành phố Busan
Niên Giám Tòa Thánh Vatican năm 2013
Thủ tướng Thái Lan gởi thông điệp Phật đản
Thượng phụ Giáo hội Chính Thống giáo Coptic Ai Cập thăm Vatican
Hoa Kỳ: Chùa Trúc Lâm tổ chức khóa tu cho gia đình Phật tử
Số liệu thống kê các tân linh mục ở Hoa Kỳ năm 2013
Học viện Phật giáo Larung Gar ở Tây Tạng
Vấn đề khăn trùm đầu của nữ sinh Islam giáo trong các trường học ở nước Nga
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn