Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/01/2020 01:49 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Thượng phụ Giáo hội Chính Thống giáo Nga
Thượng phụ Kirill tìm thấy trong đất nước Trung Quốc Nho giáo và Cộng sản sự gần gũi tinh thần với Chính Thống giáo. Ảnh www.patriarchia.ru

 Thượng Phụ Kirill, người đứng đầu Giáo hội Chính Thống giáo Nga vừa kết thúc chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Chuyến thăm kéo dài trong 5 ngày, từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 5 năm 2013.

 

Theo thông báo chính thức, mục đích của chuyến thăm nhằm “tiếp tục củng cố các quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga”. Trả lời phỏng vấn của phóng viên  Báo Độc lập – tôn giáo (NGR) về mục đích của chuyến thăm này, Linh mục Dionysius Pozdnyaev, người đứng đầu nhà thờ Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô của Nga ở Hồng Kông nói: “Vấn đề riêng tư hơn là vấn đề bình thường hóa tình cảnh của Giáo hội Chính Thống giáo tại Trung Quốc”. Hiện nay, các cộng đồng Chính Thống giáo trên lãnh thổTrung Quốc không được đăng ký và Giáo hội Chính Thống giáo, trên thực tế, không có quy chế chính thức. Giáo hội Chính Thống giáo Trung Quốc đã được Giáo hội Chính Thống giáo Nga trao quyền tự trị từ năm 1997, nằm trong thành phần của Tòa Thượng phụ Moskva và do Thượng phụ Moskva và toàn Nga tạm thời lãnh đạo. Theo Linh mục Dionysius Pozdnyaev, hiện nay, “vấn đề phức tạp nhất là thiếu linh mục và giám mục, cũng như thiếu nhà thờ cho nhiều cộng đồng nhỏ lẻ”. Vị linh mục này nhấn mạnh: “Các cuộc tiếp xúc của Giáo hội Chính Thống giáo Nga với chính quyền Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề cơ bản này trong khuôn khổ của luật pháp hiện hành ở Trung Quốc”. 

Tuy nhiên, vấn đề quy chế của Giáo hội Chính Thống  giáo ở Trung Quốc không thể có ngay được, mặc dù chuyến thăm của Thượng phụ Kirill được bắt đầu bằng các cuộc gặp gỡ chính thức. Ngày đầu tiên tới Bắc Kinh, người đứng đầu Giáo hội Chính Thống giáo Nga đã đến thăm Trụ sở Quốc hội Trung Quốc, gặp Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dânTrung Hoa, Tổng Bí thư Đảng Cộng sảnTrung Quốc Tập Cận Bình. Theo lời người đứng đầu Nhà nước Trung Quốc, Thượng phụ Giáo hội Chính Thống giáo Nga là “Thượng phụ đầu tiên, nhà lãnh đạo tôn giáo tối cao đầu tiên của Nga” đến thăm Trung Quốc. “Đây là biểu hiện rõ ràng về mức độ cao và chất lượng đặc biệt của các quan hệ Trung – Nga”. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh vai trò của Giáo hội Chính Thống giáo Nga trong sự phát triển tình hữu nghị Nga - Trung. Tuy nhiên, những tin tức ít ỏi của các hãng thông tấn đã không giải thích rõ những khác biệt giữa vai trò của tổ chức tôn giáo Nga với vai trò của Nhà nước Nga trong các quan hệ quốc tế. 

Theo thông báo của Ban Quan hệ đối ngoại của Giáo hội Chính Thống giáo Nga, Thượng phụ Kirill đã thảo luận với nhà lãnh đạo Trung Quốc về “các khía cạnh tinh thần của mối quan hệ giữa các dân tộc dựa trên sự giống nhau của các giá trị đạo đức cơ bản”. Tư tưởng về sự giống nhau của các giá trị truyền thống của Chính Thống giáo và các giá trị truyền thống của Trung Quốc cũng không được tiết lộ chi tiết. Cần lưu ý rằng, trong số các hệ thống đạo đức có uy tín ở Trung Quốc có thể có cả đạo đức Cộng sản, đạo đức Nho giáo, đạo đức Phật giáo và đạo đức Đạo giáo. 

Sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, Thượng phụ Kirill nói với giới báo chí rằng, Ngài cũng đã đề cập tới vấn đề phát triển đối thoại giữa Giáo hội Chính Thống giáo Nga với các tổ chức tôn giáo ở Trung Quốc. Cùng ngày, Thượng phụ Giáo hội Chính Thống giáo Nga đã gặp người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước của Trung Quốc về các vấn đề tôn giáo.

Theo Linh mục Dionysius Pozdnyaev, Thượng phụ Kirill đã đến thăm Trung Quốc “với tư cách nhà lãnh đạo tinh thần của Nga và người đứng đầu Giáo hội Chính Thống giáo Nga, Giáo hội – Mẹ của Giáo hội Chính Thống giáo Trung Quốc”.

 Nhà tôn giáo học người Nga Boris Malyshev lại nêu ra một ý kiến khác làm nổi bật khía cạnh ngoại giao của cuộc viếng thăm này. Ông nói: “Trước hết, phía Trung Quốc đánh giá chuyến viếng thăm của Thượng phụ Kirill không phải chỉ là chuyến viếng thăm của một nhân vật tôn giáo, mà là của một trong những người đại diện của chính quyền Nga, của giới thượng lưu Nhà nước Nga”. Theo Boris Malyshev, Trung Quốc nhận thức rõ về vị trí của Giáo hội Chính Thống giáo Nga ở nước Nga. Ông nói: “Đây là quốc giáo. Nó góp phần quan trọng vào việc xác định hệ tư tưởng của Nhà nước Nga”.

 Về phần mình, nghiên cứu viên chính của Trung tâm nghiên cứu quan hệ Nga - Trung thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga Yakov Berger cho rằng, Giáo hội Chính Thống giáo Nga, theo truyền thống, rất gần gũi với Nhà nước Nga và không phải ít lần đã thực hiện các chức năng chính trị. Ông nói: “Đồng thời, chúng ta đã có những quan hệ nhất định về tôn giáo với Trung Quốc. Phái đoàn tôn giáo Nga từ lâu đã tới Bắc Kinh và đã làm rất nhiều cho việc nghiên cứu Trung Quốc. Do vậy, việc nối lại các quan hệ như vậy, tất nhiên, sẽ có lợi cho sự hợp tác giữa hai nước”. 

Tuy vậy, trên thực tế, vấn đề công nhận Giáo hội Chính Thống giáo trên lãnh thổ Trung Quốc đã không được xem xét ở cấp cao nhất. Các nhà chức trách Trung Quốc đã hạn chế bằng các cụm từ có tính chất lễ tân về tình hữu nghị và hy vọng phát triển đối thoại. Tuy nhiên, trong cuộc gặp gỡ với các tín hữu Chính Thống giáo Trung Quốc được tổ chức vào chủ nhật, ngày12 tháng 5 năm 2013, người đứng đầu  Giáo hội Chính Thống giáo Nga vẫn bày tỏ hy vọng rằng, “các giáo xứ Chính Thống giáo Trung Quốc sẽ được chính thức đăng ký”. Ngài nói: “Tôi thực sự hy vọng rằng, vào một thời điểm nào đó sẽ xuất hiện giám mục Chính Thống giáo Trung Quốc”. Cần lưu ý rằng, cuộc gặp mặt này đã diễn ra trên lãnh thổ của Đại sứ quán Nga tại Bắc Kinh, có nghĩa là diễn ra một cách hợp pháp trên lãnh thổ Nga. 

Theo nhà tôn giáo học Boris Malyshev, địa vị của Giáo hội Chính Thống giáo Trung Quốc sau chuyến viếng thăm của Thượng phụ Kirill sẽ không có gì thay đổi. Ông cũng cho rằng, không có triển vọng mở rộng hoặc đẩy mạnh sự hoạt động của các giáo xứ hiện có ở Trung Quốc. Vị chuyên gia này nói: “Do sự di dân, ở Trung Quốc đang bắt đầu từng bước hình thành cộng đồng người Nga và những người này sẽ tạo ra cơ sở cho các giáo xứ. Sự có mặt của những người Nga ở nước này đang hiển hiện, nhưng nói về hoạt động truyền giáo cho người Trung Quốc và lôi cuốn họ đến các giáo xứ Chính Thống giáo là việc không thể”. Tuy nhiên, Boris Malyshev không loại trừ trường hợp Giáo hội Chính Thống giáo ở Trung Quốc sẽ được cấp quy chế chính thức, nhưng dù thế nào chăng nữa thì nó vẫn sẽ nằm dưới sự giám sát của chính quyền Trung Quốc.

Nguyễn Văn Dũng

Chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Thượng phụ Giáo hội Chính Thống giáo NgaTheo thông báo chính thức, mục đích của chuyến thăm nhằm “tiếp tục củng cố các quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga”. Trả lời phỏng vấn của phóng viên   Báo Độc lập – tôn giáo (NGR) về mục đích của chuyến thăm này, Linh mục Dionysius Pozdnyaev, người đứng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hàn Quốc : Lễ Phật đản Ngôi chùa độc đáo Thành phố Busan
Niên Giám Tòa Thánh Vatican năm 2013
Thủ tướng Thái Lan gởi thông điệp Phật đản
Thượng phụ Giáo hội Chính Thống giáo Coptic Ai Cập thăm Vatican
Hoa Kỳ: Chùa Trúc Lâm tổ chức khóa tu cho gia đình Phật tử
Số liệu thống kê các tân linh mục ở Hoa Kỳ năm 2013
Học viện Phật giáo Larung Gar ở Tây Tạng
Vấn đề khăn trùm đầu của nữ sinh Islam giáo trong các trường học ở nước Nga
Hội thánh Cao đài Tây Ninh thăm Giáo hội Oomoto giáo Nhật Bản
Ni giới tham gia chương trình "nâng cao vị thế"
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn