Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 14/12/2019 07:03 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Pháp đuổi học một nữ sinh đạo Hồi vì đội khăn trùm đầu

Một cô bé 15 tuổi, theo đạo Hồi, sống tại Pháp, vừa bị đuổi học vì đội khăn trùm đầu và mặc áo váy dài truyền thống tới trường.

 

Cô bé có tên Sirine Ben Yahiaten hiện đang chuẩn bị kiện ra tòa hành động phân biệt chủng tộc và xúc phạm cá nhân của trường Prunais tại Villier-sur-Marne, thuộc khu ngoại ô Paris.

Chuyện này xảy ra đúng vào thời điểm Tổng thống Francois Hollande cam kết sẽ cân nhắc về đạo luật gây tranh cãi từng được đưa ra vào năm 2011. Đạo luật này cấm phụ nữ đạo Hồi sống tại Pháp chùm khăn che kín mặt.

 


Sự việc xảy ra đối với em Sirine Ben Yahiaten đã khơi lại sự bất bình trong nhóm những người theo đạo Hồi sống tại Pháp. Hồi năm 2010, những phụ nữ đạo Hồi cũng đã xuống đường biểu tình chống lại lệnh cấm đeo khăn che mặt.

 

Tất cả những trang phục, đồ dùng, hay bất cứ thứ gì liên quan cho thấy một sự sùng đạo thái quá đều đã bị cấm khỏi các trường học công tại Pháp kể từ năm 2004, trong đó có cả những chiếc khăn trùm đầu của các tín đồ đạo Hồi.

Tuy vậy, cô bé Sirine khẳng định việc cô đội một chiếc khăn chùm đầu cỡ nhỏ màu đen và chỉ trùm lên một phần mái tóc “không có gì là quá đáng”. Nhưng hành động trùm khăn của Sirine vẫn bị cho là quá sùng đạo.

 


Khi đi ra nước ngoài, nhiều phụ nữ theo đạo Hồi chọn cách ăn mặc hòa đồng hơn nhưng vẫn thể hiện đặc trưng tôn giáo của mình, ví dụ như bộ trang phục mà nữ diễn viên người Iran - Taraneh Alidoosti từng mặc tới Việt Nam tham dự Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội hồi tháng 11/2012.

 

Trước đây, gia đình Sirine đã từng đưa vụ việc ra tòa án hành chính, tòa án đã ra lệnh yêu cầu nhà trường cho Sirine được “tái hòa nhập”. Tuy vậy, Hội đồng cấp Nhà nước của Pháp đã vô hiệu hóa quyết định này vào thứ 6 tuần trước. Nhà trường một lần nữa lại đuổi học Sirine.

 


Tổng thống Pháp Francois Hollande đã từng kêu gọi siết chặt hơn nữa những quy định chống lại việc đeo khăn trùm đầu của những tín đồ đạo Hồi tại Pháp.

Những tổ chức xã hội bảo vệ quyền lợi của các tín đồ đạo Hồi tại Pháp đã lên tiếng ủng hộ Sirine trong việc tiếp tục những thủ tục pháp lý để kiện hành động nhà trường đuổi học cô bé.

Kể từ khi luật cấm đội khăn trùm đầu được đưa ra tại Pháp, những tín đồ đạo Hồi liên tục bị buộc tội không thi hành triệt để lệnh cấm, họ sử dụng những loại trang phục có chút biến tấu giống như những trang phục mà Sirine mặc.

 


Nhiều người đang chờ đợi vị Tổng thống của Đảng Xã hội sẽ thể hiện một thái độ dân chủ hơn đối với những trang phục của tín đồ đạo Hồi.

 

Hiện tại, ở Pháp đang có một luồng dư luận yêu cầu đưa ra luật mới sau khi một bệnh viện tư nhân quyết định sa thải một nữ y tá vì cô này đội khăn trùm đầu. Sau đó, người phụ nữ này đã kiện vụ việc ra tòa, thậm chí kháng cáo lên tòa án tối cao của Pháp hồi tháng trước nhưng vụ việc đã không được xét tới.

Ước tính hiện nay có khoảng 6 triệu tín đồ đạo Hồi sống tại Pháp, rất nhiều người trong số họ cho rằng những đạo luật quy định về trang phục như thế này là một hình thức hợp pháp hóa cách phân biệt đối xử đối với tôn giáo và lối sống truyền thống của họ.

 

 

Pi Uy

Theo Daily Mail

Pháp đuổi học một nữ sinh đạo Hồi vì đội khăn trùm đầuCô bé có tên Sirine Ben Yahiaten hiện đang chuẩn bị kiện ra tòa hành động phân biệt chủng tộc và xúc phạm cá nhân của trường Prunais tại Villier-sur-Marne, thuộc khu ngoại ô Paris . Chuyện này xảy ra đúng vào thời điểm Tổng thống Francois Hollande cam
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nga sắp xây dựng tượng Phật lớn nhất nước
Ngày 7/4, Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa đến Hà Nội
Giáo hoàng Phanxicô khẳng định lập trường mạnh mẽ chống lại giáo sĩ lạm dụng tình dục
Giáo hoàng Francis cử hành lễ Phục sinh đầu tiên
Tổng thống Myanmar cam kết chấm dứt xung đột tôn giáo
Ấn Độ: Hội thảo Phật học tại Viện Phật Học Ấn Độ tại Pune
Tân Giáo hoàng kêu gọi tôn trọng các tôn giáo khác
Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc PL.2557 tại Thái Lan
Thánh lễ đăng quang Giáo hoàng Francis
Tôn giáo ở Thái Lan
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn