Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 10/12/2019 02:46 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo hoàng Phanxicô khẳng định lập trường mạnh mẽ chống lại giáo sĩ lạm dụng tình dục

Theo CNA/EWTN News từ Vatican City – Tân Giáo hoàng Phanxicô đã tái khẳng định tiến trình xử lý của Tòa Thánh Vatican do nguyên Giáo hoàng Benedicto XVI thiết lập đối với các trường hợp linh mục lạm dụng tình dục.

 

Theo tuyên bố ngày 05 tháng Tư năm 2013 của Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, Tân Giáo hoàng Phanxicô đã nói với Tổng Giám Mục Gerhard L. Müller, người đứng đầu Thánh Bộ Giáo lý Đức tin và chịu trách nhiệm xử lý về các vụ lạm dụng tình dục, hãy "tiếp tục đường hướng của Đức Benedicto XVI đã vạch ra để hành động kiên quyết liên quan đến các trường hợp lạm dụng tình dục”.

Tân Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh: "Các nạn nhân của lạm dụng tình dục và sự đau đớn của họ luôn hiện diện trong tâm trí và lời cầu nguyện của tôi." Ngài đã đưa ra bình luận trong suốt buổi tiếp kiến Tổng Giám mục Gerhard L. Müller vào sáng ngày 05 tháng Tư năm 2013.

Các biện pháp chính mà Thánh Bộ Giáo lý Đức tin chịu trách nhiệm là "bảo vệ trẻ em, giúp cho nhiều người trong quá khứ đã phải chịu đau đớn vì lạm dụng tình dục; xử lý thích đáng đối với những người phạm tội; cam kết giúp các Hội đồng Giám mục xây dựng và thực hiện các chỉ thị cần thiết về vấn đề này ".

Tuyên bố ngày 05 tháng Tư năm 2013 của Thánh Bộ Giáo lý Đức tin nhấn mạnh rằng, phản ứng của Giáo Hội Công giáo Roma đối với các trường hợp lạm dụng tình dục "là rất quan trọng cho chứng tá của Giáo Hội và uy tín của mình".

Hồng y  J. Ratzinger đã thiết lập một phản ứng mạnh mẽ đối với những cáo buộc về lạm dụng tình dục trong thời gian Ngài đứng đầu Thánh Bộ Giáo lý Đức tin và sau này khi đã là Giáo hoàng, Ngài vẫn tiếp nối đường hướng này. Những nỗ lực của Ngài bắt đầu với một bức thư vào năm 1988, trong đó Ngài làm sáng tỏ các thủ tục được đặt ra trong Giáo Luật đã gây khó khăn cho các giám mục nhằm hồi tục các linh mục lạm dụng tình dục.

Vào năm 2001, cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã giao thẩm quyền điều tra các vụ lạm dụng tình dục từ Thánh Bộ Giáo sĩ sang Thánh Bộ Giáo lý Đức tin của Hồng y J. Ratzinger để chúng có thể được giải quyết nhanh chóng hơn.

Cuối cùng, vào tháng Bảy năm 2010, Thánh Bộ Giáo lý Đức tin đã trình những sửa đổi Giáo luật nhằm chi tiết hóa làm thế nào để kiểm tra và xử phạt các trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục.

 

                                                                                                                                   Nguyễn Văn Dũng

Giáo hoàng Phanxicô khẳng định lập trường mạnh mẽ chống lại giáo sĩ lạm dụng tình dụcTheo tuyên bố ngày 05 tháng Tư năm 2013 của Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, Tân Giáo hoàng Phanxicô đã nói với Tổng Giám Mục Gerhard L. Müller, người đứng đầu Thánh Bộ Giáo lý Đức tin và chịu trách nhiệm xử lý về các vụ lạm dụng tình dục, hãy "tiếp tục đường hướng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hoàng Francis cử hành lễ Phục sinh đầu tiên
Tổng thống Myanmar cam kết chấm dứt xung đột tôn giáo
Ấn Độ: Hội thảo Phật học tại Viện Phật Học Ấn Độ tại Pune
Tân Giáo hoàng kêu gọi tôn trọng các tôn giáo khác
Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc PL.2557 tại Thái Lan
Thánh lễ đăng quang Giáo hoàng Francis
Tôn giáo ở Thái Lan
Giáo hội Công giáo có Tân Giáo hoàng
Khai mạc Mật tuyển viện bầu Giáo hoàng
Khái quát về chức vụ Giáo hoàng và thể thức bầu Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn