Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 14/12/2019 06:51 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo hoàng Francis cử hành lễ Phục sinh đầu tiên
Giáo hoàng Francis chủ trì thánh lễ Phục sinh tại Vatican

Giáo hoàng Francis hôm nay chủ trì thánh lễ Phục sinh đầu tiên trên cương vị người đứng đầu giáo hội Công giáo La Mã, với một bài thuyết giảng ngoài trời tại quảng trường St Peter ở Vatican nhằm đánh dấu dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Công giáo.

 

Lễ thuyết giảng diễn ra sau một bài phát biểu truyền thống “Urbi et Orbi” chúc phúc Rome và toàn thế giới từ ban công thánh đường St Peter. Cũng từ chính nơi đó, Giáo hoàng Francis đã xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau khi bầu làm người đứng đầu Tòa thánh Vatican hồi đầu tháng này.

Trong bài phát biểu, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi hòa bình tại châu Phi, châu Á và Trung Đông.

“Chúa Giê-su là hòa bình của chúng ta và thông qua người chúng ta tìm kiếm hòa bình cho cả thế giới”, Giáo hoàng nói.

 

Giáo hoàng Francis chủ trì lễ Phục sinh đầu tiên trên cương vị người đứng đầu giáo hội Công giáo La Mã.

Hàng chục ngàn người đã chen chân tại quảng trường St Peter để lắng nghe bài phát biểu của Giáo hoàng Francis và bài thuyết giảng nhân lễ Phục sinh.

Lễ Phục sinh nhằm tưởng niệm sự kiện Chúa Giê-su từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá. Đây là dịp lễ linh thiêng nhất trong lịch Công giáo và các tín đồ đã tới các nhà thờ trên khắp thế giới để đón mừng sự kiện này.

“Chia rẽ bởi sự hám lợi”


Quảng trường St Peter trong lễ Phục sinh.

 

Giáo hoàng đã bắt đầu bài phát biểu “Urbi et Orbi” với hai từ đơn giản: “Chúc mừng lễ Phục sinh”.

Giáo hoàng Francis, người đã bắt đầu nhiệm kỳ bằng sự khiêm tốn, nói tiếp: “Chúa đã hồi sinh. Tôi rất vui mừng khi được thông báo thông điệp này… Tôi muốn thông điệp đó tới mọi nhà, mọi gia đình, đặc biệt là những người nghèo khó tại các bệnh viện, nhà tù”.

“Chúng tôi cầu xin Chúa Giê-su, người trở về từ cõi chết, biến hận thù thành tình yêu, sự trả thù thành lòng tha thứ, chiến tranh thành hòa bình”.

 

Quảng trường Peter chật kín người tới tham dự các sự kiện nhân lễ Phục sinh.

Giáo hoàng sau đó đã đề cập tới các khu vực bất ổn của thế giới cần thay đổi: Hòa bình cho Trung Đông, đặc biệt là giữa những người Israel và Palestine; Hòa bình tại Iraq và Syria; Hòa bình cho Mali, Nigeria, Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi tại châu Phi.

“Hòa bình tại châu Á, mà trên tất cả là bán đảo Triều Tiên: Những bất đồng cần được vượt qua và tinh thần tái hòa giải hồi sinh sẽ gia tăng”, Giáo hoàng nói thêm.

Giáo hoàng kết thúc bài phát biểu khi nói rằng: “Hòa bình trên khắp thế giới vẫn bị chia rẽ bởi sự hám lợi nhằm tìm kiếm lợi ích dễ dàng, bị tổn thương bằng tính ích kỷ vốn đe dọa loài người và tính ích kỷ tiếp diễn trong tệ nạn buôn bán người, dạng nô lệ nghiêm trọng nhất trong thế kỷ 21”.

Phong cách lãnh đạo mới tại Vatican

Các tín đồ chờ đợi bài phát biểu của Giáo hoàng.

 

Giáo hoàng Francis, cựu Tổng Giám mục Buenos Aires, đã được bầu làm người đứng đầu Tòa thánh Vatican hôm 13/3, trở Giáo hoàng đầu tiên không phải người châu Âu trong gần 1.300 năm qua.

Giáo hoàng Francis đã kế nhiệm Benedict XVI, người tại vị trong 8 năm và trở thành Giáo hoàng đầu tiên thoái vị trong hơn 700 năm qua.

Kể từ khi nhậm chức, Giáo hoàng Francis, 76 tuổi, đã xây dựng một phong cách lãnh đạo mới tại Vatican, tiếp cận người dân thường và bày tỏ các suy nghĩ theo các thông thường, dễ hiểu.

Giáo hoàng đã gây bất ngờ cho nhiều tu sĩ tại Vatican khi ăn tối cùng các linh mục khác. Ngài đã từ chối chuyển tới sống trong căn hộ sang trọng dành cho các Giáo hoàng mà thay vào đó vẫn ở tại nhà khách của Vatican.

Tina Hughes, một người Anh hành hương tới Rome, cho hay Giáo hoàng Francis đã cho thấy một “sự khởi đầu mới”.

“Tôi nghĩ ngài đã mang đến điều gì đó rất đặc biệt. Ngài đã kết nối mọi người. Tôi rất có thiện cảm với ngài”.

Vài ngày trước lễ Phục sinh, Giáo hoàng Francis đã tiếp cận các phụ nữ và các tín đồ Hồi giáo.

 

Các thành viên của đội vệ binh Thụy Sĩ đảm bảo an ninh cho sự kiện.

Trong ngày thứ Năm tuần Thánh mùa Phục sinh, Giáo hoàng đã rửa và hôn chân của 12 người, trong đó có 2 bé gái và người Hồi giáo, và hôm 29/3 đã nhắc tới “tình bạn của các anh em Hồi giáo chúng ta” tại Trung Đông.

Sau lễ Phục sinh, Giáo hoàng sẽ phải bắt đầu giải quyết các vấn đề lớn mà giáo hội Công giáo đang phải đối mặt, như tệ quan liêu tại Vatican, tương lai của ngân hàng Vatican và vụ lạm dụng tình dục của các linh mục.

Giới quan sát cũng chú ý tới việc bổ nhiệm các nhân vật vào các vị trí chủ chốt tại Vatican.

Theo Dân trí

Giáo hoàng Francis cử hành lễ Phục sinh đầu tiênLễ thuyết giảng diễn ra sau một bài phát biểu truyền thống “Urbi et Orbi” chúc phúc Rome và toàn thế giới từ ban công thánh đường St Peter. Cũng từ chính nơi đó, Giáo hoàng Francis đã xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau khi bầu làm người đứng đầu
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tổng thống Myanmar cam kết chấm dứt xung đột tôn giáo
Ấn Độ: Hội thảo Phật học tại Viện Phật Học Ấn Độ tại Pune
Tân Giáo hoàng kêu gọi tôn trọng các tôn giáo khác
Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc PL.2557 tại Thái Lan
Thánh lễ đăng quang Giáo hoàng Francis
Tôn giáo ở Thái Lan
Giáo hội Công giáo có Tân Giáo hoàng
Khai mạc Mật tuyển viện bầu Giáo hoàng
Khái quát về chức vụ Giáo hoàng và thể thức bầu Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo
Giáo hoàng Benedict XVI đã chính thức từ nhiệm
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn